Thực hiện tốt giải quyết khiếu nại, tố cáo

Thứ Năm, 13/10/2016 - 08:13

          Những năm qua, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh luôn xác định công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, vừa cấp bách, vừa lâu dài của cả hệ thống chính trị. Do đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC luôn được các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm thực hiện có hiệu quả. 

http://baolangson.vn/upload/2016/Thang-10/11-10/1.jpg

Cán bộ các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố nghe tuyên truyền,

phổ biến pháp luật về khiếu nại tố cáo

          Sau khi Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo có hiệu lực thi hành (ngày 01/7/2012), công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đã được triển khai với sự tham gia của cả hệ thống chính trị bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Chỉ tính riêng tuyên truyền miệng, từ tỉnh đến cơ sở tổ chức được trên 14.700 cuộc cho đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân. Cơ quan chức năng cấp phát trên 12.800 cuốn tài liệu, 22.000 tờ rơi phổ biến pháp luật về KNTC. Đồng thời, phát động cuộc thi viết: “Tìm hiểu pháp luật về KNTC” với 7.147 người tham dự. Qua đó, nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về KNTC của cán bộ, công chức và nhân dân không ngừng được nâng lên.

          Cùng với đó, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC. Thanh tra tỉnh cùng Ban Tiếp công dân tỉnh, thanh tra các huyện, thành phố hằng năm đều xây dựng kế hoạch kiểm tra. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC.

          Thực tế những năm qua, trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, thu hồi đất để thực hiện các dự án, do đó, dễ phát sinh đơn thư KNTC. Tuy vậy, một số huyện đã năng động, sáng tạo, có cách làm hay để giải quyết thấu đáo sự việc. Điển hình như huyện Văn Quan từ năm 2013 đến nay triển khai nhiều dự án có liên quan đến giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các hộ dân có đất bị thu hồi. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, các ban, ngành, đoàn thể ngoài việc tăng cường phổ biến pháp luật về KNTC còn chủ động tổ chức nhiều cuộc đối thoại với nhân dân. Qua đó, kịp thời giải đáp thắc mắc, tuyên truyền trực tiếp cho người dân hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của họ khi nhà nước thu hồi đất; chế độ, chính sách các gia đình bị thu hồi đất sẽ được hưởng. Vì vậy, nhiều dự án lúc đầu còn có đơn, nhưng sau khi được tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, người dân hiểu rõ quy định của pháp luật đã tự nguyện rút.

          Ông Nông Văn Vỵ, Chánh Thanh tra huyện Văn Quan cho biết: sau khi được tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, người dân không chỉ nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật, mà thông qua tuyên truyền, vận động, trong 2 năm 2014, 2015, các hộ dân còn tự nguyện hiến hơn 30.000 m2 đất để xây dựng trường mầm non. Cùng với đó, tỷ lệ giải quyết đơn KNTC đạt cao. Từ ngày 01/7/2012 đến nay, trong tổng số 523 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính, đã có 512 đơn được giải quyết, đạt 97,89%.

          Cùng với việc giải quyết đơn thư khiếu nại phát sinh hàng năm, UBND tỉnh chỉ đạo rà soát giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài, kết quả đã giải quyết 35/37 vụ. Trong tổng số 148 đơn tố cáo thuộc thẩm quyền, đã giải quyết 145/148, đạt 97,9%. Thông qua kết quả giải quyết tố cáo của công dân đã kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là việc xử lý, giải quyết trong lĩnh vực quản lý đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng.

          Do thực hiện tốt Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo nên trên địa bàn tỉnh không hình thành, phát sinh điểm nóng về KNTC, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. 

                                                                                                    Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn