Nâng cao hiệu quả công tác giám sát, giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo

Thứ Ba, 11/10/2016 - 16:35

          Tại phiên họp thứ 4 diễn ra vào chiều 5/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe và thảo luận về Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11 (Quốc hội khóa XIII) và Báo cáo kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của Quốc hội năm 2016.

          Báo cáo về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11 (Quốc hội khóa XIII) cho biết, từ sau kỳ họp thứ 10 đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức 823 cuộc tiếp xúc cử tri, tổng hợp 2.613 kiến nghị của cử tri gửi đến UBTVQH.

          Ban Dân nguyện đã giúp UBTVQH phân loại, xử lý các kiến nghị trùng lặp, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các địa phương, kiến nghị không rõ nội dung, còn 914 kiến nghị, trong đó có 49 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, 856 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, các bộ, ngành, 5 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các tổ chức chính trị-xã hội và 4 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao.

          Nhìn chung, các nội dung kiến nghị của cử tri có phạm vi liên quan tới hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội, trong đó tập trung chủ yếu vào 8 nhóm vấn đề chính là: Nông nghiệp, nông thôn; giải quyết việc làm và an sinh xã hội; văn hóa - giáo dục - y tế; kế hoạch - đầu tư và tài chính ngân sách; sản xuất, kinh doanh, quản lý thị trường; giao thông vận tải, quản lý xây dựng - đô thị; tài nguyên-môi trường; xây dựng nhà nước, hoàn thiện hệ thống pháp luật và hoạt động của các cơ quan tư pháp.

          Các cơ quan của Quốc hội, của UBTVQH nhận được tổng số 49 kiến nghị của cử tri. Toàn bộ 49/49 kiến nghị này đều đã được nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời bằng văn bản tới cử tri (đạt 100%).

          Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ đã nhận được tổng số 856 kiến nghị của cử tri, trong đó cơ quan nhận được số kiến nghị nhiều nhất là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (128 kiến nghị), cơ quan nhận được số kiến nghị ít nhất là Bộ Ngoại giao (1 kiến nghị). Toàn bộ 856/856 kiến nghị này đều đã được các cơ quan trả lời bằng văn bản tới cử tri (đạt 100%).

          Có 4 kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân tối cao, đến nay, Tòa án nhân dân tối cao đã nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời 4/4 kiến nghị.

          Đối với 5 kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của các tổ chức chính trị-xã hội (Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương) với nội dung của các kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách đối với các cán bộ tham gia hoạt động trong các tổ chức chính trị-xã hội, nguồn lực để thực hiện các chế độ chính sách... Các kiến nghị này đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ban Tổ chức Trung ương nghiên cứu và trả lời tới cử tri theo đúng quy định.

          Báo cáo kết quả tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư của công dân và kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của Quốc hội năm 2016 cũng nêu lên những số liệu cụ thể về kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của Hội đồng dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội...

          Báo cáo khẳng định, công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của các cơ quan của Quốc hội đã có những chuyển biến tích cực, từ việc tổ chức nghiên cứu, xử lý và chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giải quyết, đến việc hướng dẫn, trả lời công dân ngày càng được chú trọng hơn, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, ổn định trật tự xã hội.

          Công tác tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo đã được nhiều Đoàn đại biểu Quốc hội quan tâm, chủ động nghiên cứu và chỉ đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tập trung nghiên cứu, tham mưu, đề xuất; tỷ lệ đơn của công dân được xem xét, xử lý đạt 98% số đơn nhận được; nhiều Đoàn nhận được số lượng đơn lớn nhưng tỷ lệ xử lý cao, như: Hà Nội, TPHCM, Thanh Hóa, Đồng Nai, Quảng Ngãi...; nhiều Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội đã có sự quan tâm, chú trọng tới công tác theo dõi, đôn đốc cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo của công dân.

          Đồng thời, thực hiện Chương trình giám sát năm 2016, theo nhiệm vụ được UBTVQH giao, Ban Dân nguyện đã xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, tổ chức Đoàn giám sát có sự tham gia của Thường trực Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Kinh tế và đại diện của các cơ quan: Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đến làm việc tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và làm việc với 4 cơ quan của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao; tổ chức giám sát việc giải quyết 58 vụ việc khiếu nại, tố cáo cụ thể.

          Phát biểu kết thúc thảo luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, tại thảo luận đã có 10 ý kiến phát biểu. Các ý kiến cơ bản tán thành với nội dung nêu trong các báo cáo; đồng thời đánh giá cao Ban Dân nguyện đã có nhiều cố gắng trong triển khai dựng các báo cáo trình UBTVQH.

          Tại thảo luận, ý kiến của nhiều đại biểu đề nghị cần làm rõ hơn nguyên nhân của tình trạng có nhiều văn bản trả lời đơn thư kiến nghị còn chung chung, ở mức độ chỉ là cung cấp thông tin; tăng cường hơn nữa tính công khai, minh bạch trong xử lý kiến nghị, khiếu nại tố cáo để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động giám sát cũng như nâng cao hiệu quả xử lý, giải quyết kiến nghị, không chỉ dừng lại ở việc chuyển đơn mà cần đặc biệt chú trọng đến việc đôn đốc giải quyết; thực hiện tốt hơn nữa các quy định về tiếp công dân, phân loại xử lý đơn thư…

          “Trên cơ sở các ý kiến phát biểu hôm nay, tôi đề nghị Ban Dân nguyện rà soát lại, tiếp thu đẩy đủ các ý kiến phát biểu tại phiên họp để hoàn chỉnh các báo cáo, xin ý kiến UBTVQH trước khi gửi báo cáo đến kỳ họp thứ 2 của Quốc hội khóa XIV”, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu.  

                                                                                                    Nguồn: Chinhphu.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn