Chú trọng thực hiện luật phòng chống tham nhũng

Thứ Sáu, 07/10/2016 - 16:33

          Những năm qua, cấp ủy, chính quyền thành phố luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Luật phòng, chống tham nhũng (PCTN) và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, nhằm phòng ngừa, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng. Tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạo lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Cán bộ tư pháp thành phố hướng dẫn người dân làm thủ tục chứng thực

          Ông Bùi Văn Côi, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thành phố đặc biệt coi trọng công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục tới đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về PCTN; UBND thành phố tích cực chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc triển khai học tập, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của tỉnh về PCTN bằng nhiều hình thức như: thông qua các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt chi bộ, cấp phát tài liệu…

          Từ năm 2006 đến nay, thành phố tổ chức tuyên truyền lồng ghép được trên 9.500 cuộc phổ biến giáo dục pháp luật về PCTN. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về PCTN trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Song song với tuyên truyền, các giải pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng được thành phố chú trọng thực hiện. Trong đó, nổi bật là đổi mới lề lối, tác phong làm việc, các thủ tục hành chính và kiểm tra, xử lý vi phạm.

          Nhằm tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi nhất cho tổ chức và công dân đến liên hệ công việc cũng như phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, hách dịch, cửa quyền, UBND thành phố luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành chức năng thực hiện tốt quy tắc ứng xử, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa, văn minh nơi công sở…Ông Lý Văn Huỳnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế thành phố cho biết: do đặc thù công việc, cán bộ công chức thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp, tổ chức và công dân, vì vậy việc thực hiện quy tắc ứng xử, văn hóa, văn minh công sở được đơn vị đặc biệt chú trọng.

          Hằng quý đơn vị đều tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và người nộp thuế để lắng nghe ý kiến về tinh thần, thái độ của cán bộ trong thực thi công vụ. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí một bộ phận chuyên làm nhiệm vụ tiếp công dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến, kiến nghị của công dân nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

          Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân. Trong 9 tháng đầu năm 2016, thành phố đã rút ngắn thời gian giải quyết theo quy định 6 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền từ 1 ngày đến 5 ngày làm việc.

          Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền thành phố còn kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng. Điển hình như năm 2010, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố do để đơn vị xảy ra tham ô.

          Cùng với đó, qua công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên, thanh tra kinh tế - xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm…các cơ quan chức năng còn phát hiện 13 vụ, 21 cán bộ, đảng viên và 1 cơ quan có hành vi tham nhũng hoặc chi sai chế độ với tổng số tiền vi phạm trên 4.940 triệu đồng. Đã thu hồi được trên 725 triệu đồng. Số cán bộ, đảng viên vi phạm thuộc quyền quản lý của thành phố đã bị xử lý kỷ luật đảng 7 trường hợp. Có 3 cán bộ vừa thi hành kỷ luật đảng và kỷ luật hành chính. Chú trọng tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, thành phố Lạng Sơn đã và đang thực hiện hiệu quả công tác PCTN trên địa bàn./.

                                                                                                    Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn