Nữ bí thư chi bộ học Bác “nói đi đôi với làm”

Thứ Tư, 21/09/2016 - 08:02

          Những năm qua, bà Hoàng Thị Vy (sinh năm 1962), dân tộc Tày ở thôn Nà Chuông 2, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn luôn tâm niệm học Bác là “nói phải đi đôi với làm”. Chính vì vậy, trên cương vị là Bí thư chi bộ thôn, bà luôn gương mẫu trong mọi công việc; chủ động, tích cực vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, gần gũi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con để có sự định hướng kịp thời. Qua đó, bà đã huy động được sức dân vào thực hiện các nhiệm vụ của thôn đạt hiệu quả cao nhất.

Bà Hoàng Thị Vy chăn nuôi gà mía lai do Trường Cao đẳng nghề Việt - Đức chuyển giao kỹ thuật năm 2016

          Năm 1989, bà Vy tham gia công tác hội phụ nữ với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn. Những năm đầu làm công tác hội, bà gặp nhiều khó khăn, bởi vừa tham gia công tác hội vừa tập trung làm kinh tế gia đình. Gắn bó, lăn lộn nhiều năm với công tác hội đến năm 2006, bà Vy được kết nạp và trở thành đảng viên chính thức năm 2007. Với nhiệt huyết của người đảng viên, năm 2009 được sự tín nhiệm cao của đảng viên trong chi bộ, bà được bầu làm Bí thư chi bộ thôn Nà Chuông 2 và liên tục đảm nhiệm chức vụ này từ đó cho đến nay.

          Bà Vy luôn ý thức rõ việc thực hành “nói đi đôi với làm” theo Bác Hồ, nên trên cương vị là Bí thư chi bộ thôn, bà luôn trăn trở phải làm sao tập hợp được quần chúng nhân dân, chỉ ra đường hướng giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Do đó, triển khai bất kể việc gì, bà cũng tiên phong thực hiện trước để làm gương cho đồng chí, bà con.

          Trong các cuộc sinh hoạt chi bộ hằng tháng, ngoài chuẩn bị các nội dung sinh hoạt của tổ chức Đảng quy định, bà còn cùng chi bộ tập trung thảo luận tháo gỡ các vấn đề phát sinh tại khu dân cư; khuyến khích đảng viên phát huy tinh thần dân chủ tham gia ý kiến với Ban chi ủy để công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động, phong trào tại địa bàn đi vào nền nếp, đạt chất lượng.

          Vì vậy, tất cả các công việc của chi bộ, của thôn, dưới sự chủ trì của bà đều được đưa ra thảo luận công khai, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của đồng chí, bà con. Ví như việc củng cố, xây dựng hạ tầng thiết yếu, năm 2013, dựa trên kế hoạch của cấp trên, chi bộ đã họp, thống nhất xây dựng chương trình hành động củng cố hạ tầng thiết yếu như làm giao thông thủy lợi giai đoạn 2013-2015 gắn với xây dựng nông thôn mới. Bà nhận thấy rõ, mặt bằng nhận thức của bà con trong thôn không đồng đều là một khó khăn trong triển khai thực hiện, do đó, trong sinh hoạt chi bộ bà quả quyết: Khi triển khai thực tế, người đảng viên phải nêu gương làm trước, “có gan phụ trách” dám nghĩ dám làm, đặc biệt phải chủ động, sáng tạo, khai thác, phát huy tối đa nguồn lực từ nhân dân, sáng kiến của từng cá nhân để có kết quả cao nhất.

          Cá nhân bà “nói đi đôi với làm”, bà bàn bạc với gia đình, hiến gần 200m đất ruộng để làm đường dân sinh nội đồng vào cánh đồng Nà Sâu. Thấy vậy, các hộ gia đình khác cũng đã tự nguyện hiến đất theo bà. Nhờ đó, đến nay, hệ thống kênh mương thủy lợi của thôn Nà Chuông 2 đã cơ bản chủ động được nguồn nước tưới trên toàn bộ diện tích canh tác.

          Từ phương pháp triển khai dựa trên nền tảng tập thể, cá nhân nêu gương, thôn Nà Chuông 2 đã huy động được tối đa sức dân. Từ năm 2013-2015, toàn thôn đã hoàn thành được 3 tuyến đường ngõ xóm với chiều dài hơn 700m và tuyến mương Nà Sâu dài gần 1km theo phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong đó giá trị nhân dân đóng góp đạt hơn 200 triệu đồng, cộng với hiến 4.000m2 đất để làm các công trình. Hiện thôn cũng đã kiên cố hóa được 9/13 đoạn ngõ toàn thôn với chiều dài khoảng 2 km..

          Ngoài củng cố hệ thống hạ tầng thiết yếu, hiện thôn Nà Chuông 2 còn xây dựng được các mô hình kinh tế nông lâm nghiệp, chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao như: mô hình chăn nuôi lợn, trồng nho, trồng rau an toàn theo hướng sản xuất hàng hóa được thành phố đánh giá cao. Trong số đó, mô hình kinh tế của gia đình bà Vy là một điển hình. Bà Vy kể: Năm 2014, thôn bắt đầu triển khai mô hình nuôi lợn thịt thương phẩm áp dụng phương pháp chăn nuôi thân thiện môi trường, gia đình tôi đã đầu tư trên 10 triệu đồng mua con giống, thức ăn, củng cố chuồng trại để thực hiện. Từ đó đến nay, mô hình luôn cho thu nhập đều từ 50 đến 60 triệu đồng/năm.

          Từ cách làm của bà Vy, nhiều hộ trong thôn đã làm theo. Đến nay, đời sống của bà con trong thôn ngày càng ổn định, hiện toàn thôn chỉ còn 1 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo, an ninh trật tự trong thôn được giữ vững. Ba năm liên tục từ 2013 đến 2015, thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa.

          Theo nhận định của bà Lương Thị Hiền, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mai Pha, diện mạo thôn Nà Chuông 2 được như ngày hôm nay có sự đóng góp rất tích cực của bà Hoàng Thị Vy. Bà ấy đã cùng với tập thể chi ủy, đảng viên phấn đấu giữ vững danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh 5 năm liền và bản thân bà Vy liên tục đạt danh hiệu đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ năm 2010-2015. Tổng kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bà Vy là cá nhân duy nhất của xã Mai Pha được Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Lạng Sơn tặng Giấy khen đã có thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015”./.

                                                                                                    Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn