Phụ nữ thị trấn Cao Lộc tiết kiệm theo gương Bác

Thứ Ba, 13/09/2016 - 15:25

          Tiết kiệm bằng cách nuôi lợn nhựa là việc làm đang được thực hiện hiệu quả tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Cao Lộc (Cao Lộc) những năm gần đây. Với hình thức này, mỗi ngày các hội viên  góp một ít tiền từ tiền sinh hoạt hàng ngày bỏ vào lợn nhựa. Đến những ngày lễ, tổng kết cuối năm, họ cùng nhau mổ lợn, lấy số tiền đó hỗ trợ những hội viên khó khăn.

Hội viên Hội LHPN thị trấn Cao Lộc mổ lợn nhựa tiết kiệm

          Bà Vũ Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn cho biết: học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội LHPN thị trấn Cao Lộc đã chọn hình thức “nuôi lợn nhựa” tiết kiệm. Với mục đích “tích tiểu thành đại”, người khó khăn mỗi ngày tiết kiệm vài nghìn đồng, người khá giả tiết kiệm nhiều hơn để nuôi lợn. Số tiền nuôi lợn sau 1 năm sẽ được các chi hội họp bình xét cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế gia đình.

          Để thực hiện, hội vận động mỗi gia đình hội viên nuôi một con lợn nhựa; mỗi chi hội chia thành các tổ, mỗi tổ lại nuôi ít nhất 1 lợn đất. Sau 1 năm hoặc trong những dịp lễ, tết, các hội viên họp lại, cùng nhau mổ lợn và thống kê số tiền tích góp, làm quỹ tiết kiệm chung. Quỹ này được cân đối để giúp đỡ hội viên. Ai có hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn, ưu tiên cho vay trước. Việc giúp đỡ, hỗ trợ cũng đa dạng và linh hoạt, từ việc sửa chữa nhà cửa đến hỗ trợ vốn kinh doanh, mua cây, con giống phát triển sản xuất...

          Bà Đới Thị Bắc, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khối 7 chia sẻ: sau hơn 3 năm thực hiện, phong trào đã ngày càng tạo được sức lan tỏa, Chi hội đã tiết kiệm được nguồn quỹ trên 13 triệu đồng, cho 5 lượt chị em vay không lấy lãi. Cùng đó, qua hoạt động này còn tạo cho hội viên thói quen tiết kiệm hàng ngày, giúp chị em nâng cao ý thức cũng như trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng, giúp được cho nhiều hội viên nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

          Với hướng đi, cách làm phù hợp, phong trào đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, được các hội viên đồng tình hưởng ứng. Nếu như năm 2013, phong trào mới thực hiện điểm ở một chi hội, thì đến nay phong trào lan rộng và được thực hiện ở cả 10/10 chi hội. Từ mô hình này, các hội viên tham gia đóng góp, tiết kiệm được tổng cộng hơn 52 triệu đồng, với 29 lượt hội viên được hỗ trợ vay vốn không tính lãi để phát triển sản xuất. Ngoài “nuôi lợn nhựa” tiết kiệm, phong trào giúp đỡ nhau trong đời sống hàng ngày cũng được các chi hội phụ nữ duy trì và đẩy mạnh như: mô hình “Hũ gạo tình thương”, từ năm 2011 đến nay, các hội viên đã đóng góp được hơn 1.200 kg gạo, hỗ trợ cho 50 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hoạt động “Nồi cháo tình thương”, phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc… cũng phát huy hiệu quả tích cực.

          Phong trào “nuôi lợn nhựa tiết kiệm” đã thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực. Đây mới là thành công bước đầu trong việc thực hiện đẩy mạnh phong trào tiết kiệm của Hội Phụ nữ thị trấn Cao Lộc. Thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về thực hành tiết kiệm theo gương Bác để phong trào này trở thành ý thức thường xuyên, tự giác của mỗi hội viên./.

                                                                                                    Nguồn: baolangson.vn

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn