Trả lời kiến nghị của cử tri Lạng Sơn

Thứ Sáu, 13/02/2015 - 07:52
Người hỏi: 
Kiến nghị của cử tri
Nội dung câu hỏi: 

Hiện nay trên truyền hình công chiếu nhiều bộ phim hoạt hình có nội dung bạo lực gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển về tâm sinh lý trẻ em, đề nghị có biện pháp quản lý chặt chẽ lĩnh vực này

Trả lời: 

          Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được Công văn số 488/BDN ngày 05/012/2014 và công văn số 510/BDN ngày 26/12/2014 của Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Công văn số 10395/VPCP-V.III ngày 25/12/2014 của Văn phòng Chính phủ… về việc chuyển kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, trong đó, có nội dung câu hỏi của cử tri tỉnh Lạng Sơn phản ánh về việc:

          "Hiện nay trên truyền hình công chiếu nhiều bộ phim hoạt hình có nội dung bạo lực gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển về tâm sinh lý trẻ em, đề nghị có biện pháp quản lý chặt chẽ lĩnh vực này".

          Tại Công văn phúc đáp số 302/BTTTT-VP, ngày 30/01/2015 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII của Bộ Thông tin và Truyền thông đã trả lời vấn đề này như sau:

          "Hiện nay, các Đài truyền hình, Đài phát thanh - truyền hình đều đã dành thời lượng nhất định để phát sóng các chương trình, kênh chương trình dành cho đối tượng là trẻ em. Ví dụ: Kênh BiBi của Truyền hình Cáp Việt Nam VTVcab; Sao TV - Kênh thiếu nhi của SCTV; Kênh KidsTV của Đài Truyền hình VTC; Kênh HTV3 của Đài Truyền hình TP. HCM... là những kênh chương trình có chất lượng, được khán giả xem truyền hình đón nhận trong thời gian qua.

          Nhìn chung, các chương trình, các kênh chương trình thiếu nhi đã có sự đầu tư về chất lượng, nội dung, đã thực hiện tuyên truyền có hiểu quả về: Giáo dục giới tính, quyền được bảo vệ và chăm sóc đối với trẻ em, kiến thức pháp luật liên quan đến quyền trẻ em... và từ đó góp phần định hướng nhận thức của các em một cách đúng đắn, giúp các em tự trang bị kỹ năng sống, bảo vệ tốt bản thân mình và người khác.

          Tuy nhiên, đúng như phản ánh của cử tri thì trong thời gian gần đây trên truyền hình công chiếu nhiều bộ phim hoạt hình có nội dung bạo lực gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển về tâm sinh lý trẻ em. Để giải quyết vấn đề này, trong thời gian tới, Bộ TTTT sẽ triển khai một số biện pháp sau:

          + Tiếp tục chỉ đạo, định hướng nội dung thông tin cho các đài phát thanh - truyền hình tỉnh, thành phố nhằm nâng cao chất lượng các chương trình phát thanh truyền hình của địa phương trong đó có các chương trình về khoa giáo văn xã (văn hóa, giáo dục,... ).

          + Tăng cường tổ chức bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ biên tập viên các Đài phát thanh - truyền hình địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị để chọn phim phù hợp.

          + Kiến nghị các cơ quan chức năng xây dựng chính sách theo hướng tăng đầu tư ngân sách nhà nước cho kênh chương trình truyền hình trong nước phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu để nâng cao chất lượng nội dung các chương trình phát thanh, truyền hình. Đối với các kênh chương trình còn lại tự cân đối kinh phí để thực hiện.

          + Đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về điện ảnh ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích nâng cao chất lượng phim Việt Nam như cơ chế, chính sách về giá để có giá hợp lý đối với phim Việt Nam trên truyền hình, cơ chế kiểm soát tốt phim nhập khẩu vào Việt Nam...

          + Trong quá trình thực hiện cấp phép lại cho các Đài phát thanh, truyền hình, Bộ TTTT sẽ tiếp tục điều chỉnh, đảm bảo tỷ lệ cân đối về thời lượng phát sóng các chương trình phim truyện và các chương trình khác, góp phần giúp các đài vừa thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích kênh chương trình, đảm bảo nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền thiết yếu, vừa bảo đảm đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của người xem truyền hình.

          + Đề nghị người đứng đầu - Giám đốc, Tổng Giám đốc các Đài phát thanh và truyền hình nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác kiểm duyệt nội dung, chương trình phát sóng"./.

BẢN ĐỒ TỈNH LẠNG SƠN

LIÊN KẾT WEBSITES
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP

web stats

HỖ TRỢ KỸ THUẬT TRỰC TUYẾN

0253.818.657              0918210111

Liên hệ qua Yahoo Messenger Liên hệ qua Yahoo Messenger

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (0205) 3.812.959; Fax: (0205) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn