Danh sách sở, ban, ngành

Lộc Bình: Sẵn sàng vụ trồng rừng 2018

Thứ Tư, 07/03/2018 - 07:55

          Năm 2018, huyện Lộc Bình được giao trồng mới 1.500 ha rừng. Để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giao, hiện nay, công tác chuẩn bị các điều kiện cần và đủ cho trồng rừng năm 2018 được các cấp, ngành chức năng và người dân trên địa bàn huyện tích cực triển khai, thực hiện.

Vườn ươm cây giống của ông Hoàng Văn Cường, xã Xuân Lễ

đảm bảo nhu cầu cây giống cho người dân trồng rừng

          Ông Lâm Văn Tích, thôn Pác Sàn, xã Xuân Dương cho biết: Gia đình tôi có gần 10 ha rừng, chủ yếu là trồng thông, năm 2018, gia đình sẽ trồng mới gần 3 ha thông. Để đảm bảo cho trồng rừng đạt kết quả, hiện gia đình tôi tập trung phát dọn thực bì, chuẩn bị cuốc hố và trồng rừng vào khoảng tháng 6/2018. Về cây giống, tôi đã đi tham khảo một số vườn ươm trên địa bàn xã và vườn ươm ở xã Xuân Lễ. Qua đó đã đặt mua cây giống, cam kết với chủ vườn ươm về chất lượng, số lượng cây.

          Qua tìm hiểu được biết, năm 2017, từ cạo nhựa thông gia đình ông Tích thu nhập gần 80 triệu đồng, góp phần cải thiện đời sống, tạo động lực để gia đình ông tiếp tục trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng.

          Do chủ động trong khâu chuẩn bị nên năm 2017, toàn xã Xuân Dương trồng mới được 300 ha rừng, vượt 100% kế hoạch. Để thực hiện tốt kế hoạch trồng rừng năm 2018, hiện trên địa bàn xã, nhiều hộ đã phát dọn thực bì, chủ động đặt mua giống cây sẵn sàng cho trồng rừng hiệu quả. Ông Lâm Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2018, do quỹ đất cho trồng rừng của xã không còn nhiều, vì vậy, UBND xã xây dựng kế hoạch trồng mới 150 ha. UBND xã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện chỉ đạo, hướng dẫn người dân chuẩn bị các điều kiện cho trồng rừng như: rà soát các hộ có đất, có nhu cầu trồng rừng, phát dọn thực bì, giống cây… Do giá trị kinh tế từ rừng mang lại nên người dân rất tích cực, chủ động trong trồng, chăm sóc, bảo vệ và phòng chống cháy rừng, 3 năm trở lại đây, xã không xảy ra cháy rừng.

          Không chỉ xã Xuân Dương, các xã trên địa bàn huyện đều triển khai rà soát các hộ trồng rừng, tuyên truyền người dân chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho trồng rừng…

          Trên địa bàn huyện có 1 vườn ươm tại xã Xuân Lễ đủ điều kiện theo quy định về chất lượng cây giống. Ông Hoàng Văn Cường, chủ vườn ươm cây giống xã Xuân Lễ cho biết: Vườn ươm chủ yếu ươm các loại cây thông và bạch đàn. Hiện đã chủ động ươm được 2,5 triệu cây thông giống, 20 vạn cây bạch đàn. Để cây giống đảm bảo chất lượng, cây con được ươm gieo theo quy trình kỹ thuật và được cơ quan chuyên môn kiểm tra đạt tiêu chuẩn. Vườn ươm đảm bảo cung cấp đủ cây giống cho nhu cầu trồng rừng trên địa bàn huyện.

          Để trồng rừng đảm bảo diện tích, chất lượng và đúng khung thời vụ, Hạt Kiểm lâm huyện đã chủ động phối hợp với UBND các xã rà soát diện tích có khả năng trồng rừng, xây dựng kế hoạch và lập hồ sơ thiết kế trồng rừng theo đúng quy trình kỹ thuật; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những giống cây lâm nghiệp có năng suất cao vào trồng để tăng thu nhập. Ông Phạm Tuyến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện cho biết: Hiện nay chúng tôi đang rà soát, lập danh sách các hộ trồng rừng, đồng thời kiểm tra vườn ươm cây giống tại xã Xuân Lễ. Qua đó, công tác chuẩn bị cho trồng rừng đảm bảo tiến độ. Cùng với đó, trong đợt ra quân đầu xuân vừa qua, toàn huyện trồng mới được gần 28 ha cây các loại, tăng 46% so với cùng kỳ.

                                                                             Nguồn: langson.gov.vn

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP

Địa chỉ: Số 118 đường Ba Sơn, thôn Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.870.353; Fax: (025) 3.874.140;