Danh sách sở, ban, ngành

Trồng rừng năm 2018: Quan tâm cây giống

Thứ Sáu, 26/01/2018 - 16:19

          Theo kế hoạch năm 2018, toàn tỉnh sẽ trồng mới 9.000 ha rừng trở lên (tương đương 25 triệu cây giống). Để trồng rừng đạt kết quả cao, công tác quản lý chất lượng giống cây lâm nghiệp (GCLN) được lực lượng chức năng chú trọng.

          Là đơn vị cung cấp giống cây, Công ty TNHH Một thành viên giống cây trồng Hữu Lũng đến nay đã chủ động nguồn cây giống cho trồng rừng năm 2018. Ông Nguyễn Vĩnh Bảo, Giám đốc công ty cho biết: Từ tháng 10/2017, công ty đã chuẩn bị các điều kiện cho ươm cây giống, đến nay đã vào bầu được khoảng 90%. Ngoài ra, để cây giống đạt chất lượng tốt, công ty lựa chọn mua hạt giống để gieo, ươm phải có giấy tờ kiểm dịch; phối hợp với lực lượng kiểm lâm kiểm tra chất lượng giống cây trước khi xuất bán cho người dân. Dự kiến năm 2018, công ty ươm 2 triệu cây giống (tăng 20% so với 2016), gồm 10 giống cây các loại, trong đó chủ yếu là cây keo và bạch đàn.

Nhân viên Công ty TNHH một thành viên giống cây trồng Hữu Lũng

vào bầu cho cây giống

          Ông Lương Văn Bính, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hữu Lũng cho biết: Trên địa bàn huyện có gần 600 vườn ươm cây giống, chủ yếu là vườn ươm nhỏ lẻ của hộ gia đình. Trong đó có 9 vườn ươm có giấy đăng ký kinh doanh. Năm 2018, huyện có kế hoạch trồng 1.500 ha rừng mới (trong đó, trồng 900 ha rừng sản xuất, 600 rừng phân tán). Để đảm bảo chất lượng, số lượng giống cây cho vụ trồng rừng 2018, phòng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện kiểm tra, hướng dẫn các vườn ươm cây giống thực hiện quy trình ươm cây theo quy định. Qua kiểm tra, hiện nay, các chủ vườn ươm trên địa bàn đều có sự chủ động ươm cây, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu người dân. Ngoài ra, trong quá trình trồng rừng, phòng tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra về công tác trồng rừng. Qua đó, đảm bảo số lượng, chất lượng cây cũng như tiến độ trồng rừng.

          Đối với huyện Lộc Bình, cung năm 2018, huyện có kế hoạch trồng mới 1.500 ha rừng (trong đó 80% là cây thông). Để đảm bảo số lượng, chất lượng giống cây, Hạt Kiểm lâm huyện yêu cầu từng cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường công tác giám sát, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng người dân mua phải giống kém chất lượng. Ngoài ra, cán bộ kiểm lâm cũng hướng dẫn người dân lựa chọn các giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng.

          Thực tế, trên địa bàn tỉnh có trên 650 cơ sở sản xuất, kinh doanh GCLN, trong đó chỉ có 27 cơ sở có đăng ký kinh doanh (chủ yếu là các doanh nghiệp). Còn lại là các cơ sở (cá nhân, hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ) không đăng ký kinh doanh. Xác định giống là yếu tố rất quan trọng trong sản xuất lâm nghiệp, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tham mưu cho Sở NN&PTNT tăng cường quản lý, yêu cầu giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng vùng. Nếu không phù hợp, không có trong danh mục nhập khẩu thì kiên quyết không đưa vào trồng. Hiện các cơ sở đang vào bầu, ươm giống, đảm bảo cung ứng đủ số lượng, chất lượng giống cây lâm nghiệp cho trồng rừng năm 2018.

          Ông Vũ Quang Hưng, Phó Phòng Sử dụng phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Để siết chặt quản lý, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản kiểm tra tình hình các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp; thẩm định đánh giá chất lượng cây con trước khi cấp giấy chứng nhận nguồn gốc lô cây con. Cùng với đó, chỉ đạo hạt kiểm lâm phối hợp với phòng NN&PTNT các huyện, thành phố kiểm tra chất lượng cây giống tại các vườn ươm; tham mưu cho UBND các xã yêu cầu các cá nhân, gia đình sản xuất nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất, kinh doanh theo quy định. Hiện nay, hạt kiểm lâm các huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan chuyên môn thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật, kiểm lâm địa bàn kiểm tra, giám sát các vườn ươm; tuyên truyền, hướng dẫn người dân chọn mua cây giống tại cơ sở bảo đảm uy tín, chất lượng. Đến nay, các vườn ươm đã chuẩn bị được khoảng 25 triệu cây giống các loại, đảm bảo nguồn giống cho vụ trồng rừng 2018.

                                                                         Nguồn: Baolangson.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP

Địa chỉ: Số 118 đường Ba Sơn, thôn Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.870.353; Fax: (025) 3.874.140;