Danh sách sở, ban, ngành

Bắc Sơn: Củng cố tiêu chí xã đạt chuẩn

Thứ Ba, 31/10/2017 - 14:52

         Song song với tập trung chỉ đạo các xã điểm phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) năm 2017, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Sơn còn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở xã đã đạt chuẩn giai đoạn 2011 -  2016.

Tập kết vật liệu xây dựng hạ tầng khu dân cư kiểu mẫu ở thôn Đông Đằng 1, xã Bắc Sơn

         Kết thúc năm 2016, huyện Bắc Sơn có 3 xã đạt chuẩn NTM gồm các xã: Quỳnh Sơn, Bắc Sơn và Hữu Vĩnh. Không “ngủ quên” trên thành tích đã đạt được, ngay sau khi đạt chuẩn, cấp ủy, chính quyền huyện tiếp tục chỉ đạo các xã kể trên củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí còn “non”. Trong 3 xã đạt chuẩn, nếu như xã Quỳnh Sơn (về đích năm 2015) đã có 2 năm kinh nghiệm để giữ chuẩn, đến nay cơ bản duy trì và giữ vững được các tiêu chí thì năm 2017, 2 xã Bắc Sơn và Hữu Vĩnh bắt đầu tập trung thực hiện. Xác định rõ việc giữ, nâng cao chất lượng các tiêu chí khó không kém gì việc xây dựng mới các tiêu chí nên ngay từ đầu năm, 2 xã đặc biệt quan tâm, xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện.

         Bà Dương Thị Huyền, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: Khi về đích NTM năm 2016, thực hiện chỉ tiêu về nhà văn hóa thôn trong tiêu chí số 6 mặc dù cơ bản đạt, song vẫn còn phải hoàn thiện những hạng mục phụ. Chính vì vậy, năm 2017, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân ở các thôn chung tay chỉnh trang các nhà văn hóa thôn như: quét vôi ve, làm mới nền, mắc điện. Ngoài ra, người dân trong xã đã đóng góp gần 500 ngày công lao động để làm thủy lợi, đường giao thông…

         Để tạo chuyển biến rõ nét, năm 2017, xã được Nhà nước hỗ trợ 550 triệu đồng để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu gồm 74 hộ ở 2 thôn: Đông Đằng 1 và Đông Đằng 2. Hiện người dân đã tập kết vật liệu để xây dựng cổng làng, “xanh hóa” hàng rào, cải tạo vườn hộ, chuồng trại, giữ gìn cảnh quan đường làng ngõ xóm sáng – xanh - sạch - đẹp. Dự kiến trước ngày 20/11/2017 sẽ hoàn thành.

         Tương tự như xã Bắc Sơn, ngay từ đầu năm, việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM cũng được xã Hữu Vĩnh nhanh chóng bắt tay thực hiện. Ông Dương Hữu Huề, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đối với các tiêu chí liên quan đến hạ tầng do xã thực hiện như: giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa thôn…, người dân tiếp tục đóng góp ngày công, tiền chung tay xây dựng. Cụ thể, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn xã đã có gần 400 lượt người đóng góp ngày công; dọn vệ sinh 6 nhà văn hóa thôn, 30 bể nước; xử lý 12 m3 rác thải; làm mới 422 m đường bê tông; nạo vét trên 4.000 m mương… Đối với một số tiêu chí khác dễ bị “tụt” như: môi trường, an ninh trật tự thì công tác tuyên truyền, vận động tiếp tục được triển khai sâu rộng. Bên cạnh tuyên truyền lồng ghép qua gần 20 cuộc họp, hội nghị thì xã còn giao trách nhiệm đến từng thôn, tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động. Qua đó đến nay, các tiêu chí này vẫn được đảm bảo.

         Cùng với sự chủ động từ các xã, cấp ủy, chính quyền huyện đã có sự hỗ trợ cụ thể. Ông Vi Đình Thiện, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn cho biết: Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục chung tay củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí thì tỉnh, huyện còn hỗ trợ để các xã đã đạt chuẩn có thêm điều kiện phát triển. Bên cạnh hỗ trợ xã Bắc Sơn kinh phí để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, năm 2017, xã Quỳnh Sơn được hỗ trợ 141 triệu đồng mua vật tư; xã Bắc Sơn 350 triệu đồng để duy trì và nâng cao chất lượng, giá trị mô hình lúa nếp cái hoa vàng; xã Hữu Vĩnh 350 triệu đồng để phát triển mô hình trồng rau an toàn.

         Qua rà soát, đánh giá mới nhất,  đến nay, cả 3 xã đã về đích NTM giai đoạn 2011 - 2016 không chỉ duy trì 19/19 tiêu chí mà một số tiêu chí như: giao thông, thủy lợi, môi trường… đang tiếp tục được nâng cao.

Nguồn: baolangson.vn

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP

Địa chỉ: Số 118 đường Ba Sơn, thôn Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.870.353; Fax: (025) 3.874.140;