Danh sách sở, ban, ngành

Hợp tác xã nông nghiệp: Chuyển biến cả chất và lượng

Thứ Tư, 04/01/2017 - 02:54

          Năm 2016, toàn tỉnh thành lập mới được 18 hợp tác xã (HTX), trong đó có tới  16 HTX nông nghiệp, tăng gấp đôi năm 2015. Đây là năm có số HTX nông nghiệp thành lập mới cao nhất kể từ khi có Luật HTX năm 2012. Không chỉ tăng về số lượng, hoạt động của các HTX này cũng đạt hiệu quả cao.

Thành viên tổ hợp tác rau an toàn xã Tân Liên, huyện Cao Lộc chăm sóc rau màu

          Thông qua công tác tuyên truyền, nhận thức về kinh tế hợp tác của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Từ sản xuất nông hộ,  người dân chủ động liên kết, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất và từ đó hình thành các HTX, tổ hợp tác. Ông Dương Ngọc Đại, Giám đốc HTX Phượng Hoàng, huyện Chi Lăng cho biết: Được sự tư vấn, hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn cộng với nhu cầu thực tiễn của việc liên kết sản xuất, tháng 6/2016 HTX được thành lập với sự tham gia của 16 thành viên là đại diện các hộ dân cùng chung hướng phát triển kinh tế từ cây ăn quả, trồng rau an toàn. Mặc dù mới đi vào hoạt động song đến nay, HTX đã bước đầu cho thấy những ưu điểm vượt trội trong việc hỗ trợ các hộ thành viên trong sản xuất như: thị trường tiêu thụ sản phẩm, vốn…

          Ngoài HTX Phượng Hoàng, năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã có thêm 15 HTX nông nghiệp khác được thành lập, nâng tổng số HTX nông nghiệp của tỉnh lên 63 HTX. Không chỉ tăng về số lượng, so với những năm trước, hoạt động của các HTX nông nghiệp cũng có những bước tiến nhanh chóng. Việc tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước như hỗ trợ về vốn, đất đai, miễn giảm thuế… các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đã không ngừng nỗ lực vượt khó để vươn lên. Bà Lý Bích Linh, Giám đốc HTX Hợp Thịnh, huyện Cao Lộc cho biết:  Từng bước ổn định mô hình chăn nuôi lợn nái, để nâng cao hiệu quả, năm 2016, HTX tiếp tục mở rộng thêm những ngành nghề sản xuất kinh doanh khác như sản xuất phân vi sinh, trồng rau an toàn, cây dược liệu. Doanh thu năm 2016 của HTX đạt trên 4 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho trên 40 thành viên và người lao động.

          Không dừng lại ở việc phát huy nội lực để tự mình vượt khó vươn lên, một số HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay đang liên kết, hình thành các liên hiệp HTX. Ngoài Liên hiệp HTX Lạng Sơn gồm 4 HTX nông nghiệp thành viên đã đi vào hoạt động được hơn 1 năm, hiện nay 7 HTX nông, lâm nghiệp, thủy sản khác trên địa bàn tỉnh đã thống nhất chủ trương thành lập 1 liên hiệp HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có những HTX hoạt động tốt như: HTX Hợp Thịnh, HTX Trấn Ninh, HTX thủy sản Lê Hồng Phong... Ông Hoàng Lê Hoan, một trong những sáng lập viên của liên hiệp cho biết: Thực tiễn hiện nay trên địa bàn tỉnh, việc xây dựng liên hiệp HTX rất cần thiết để các HTX thành viên có thể tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động. Khi đi vào hoạt động, liên hiệp HTX sẽ có liên kết chặt chẽ từ các khâu sản xuất đến tiêu thụ. Qua đó góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả của từng HTX thành viên.

          Ông Hoàng Văn Sóng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Không chỉ tăng nhanh về số lượng mà chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp cũng đã có những bước chuyển quan trọng. Với 63 HTX đăng ký hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã tạo việc làm cho 1.490 thành viên cùng hàng nghìn lao động thời vụ. Doanh thu bình quân năm 2016 của các HTX trong lĩnh vực này đạt 845 triệu đồng/HTX, lợi nhuận trung bình 34,5 triệu đồng và thu nhập bình quân của thành viên là 2,7 triệu đồng/tháng.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP

Địa chỉ: Số 118 đường Ba Sơn, thôn Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.870.353; Fax: (025) 3.874.140;