Skip to main content

Nhãn hiệu tập thể Ngựa Bạch Hữu Kiên được bảo hộ

 

Để tiếp tục nâng giá trị ngựa bạch, từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2019, huyện Chi Lăng đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn thực hiện dự án dự án “Xây dựng nhãn hiệu thể cho sản phẩm từ Ngựa bạch của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn”.

 

 

New Picture (23).png

Ngựa bạch Hữu Kiên Chi Lăng

 

Huyện Chi Lăng được coi là nơi có đàn ngựa lớn nhất trong cả nước với gần 1.800 con ngựa. Trong đó Ngựa bạch có 760 con, tập trung chủ yếu ở các xã Hữu Kiên, Quan Sơn và Chiến Thắng. Ngựa bạch được nuôi để lấy thịt và nấu cao. Mỗi con non sau khi cai sữa 5 tháng được thương lái mua với giá khoảng 20 triệu đồng. Ngựa 3 năm tuổi có giá khoảng 60 triệu đồng. Những con già hơn một chút để lấy xương nấu cao giá 70-80 triệu đồng. Thị trường tiêu thụ chính là Hải Phòng, Nam Định, Thái Nguyên, Hà Nội,... Chăn nuôi Ngựa bạch mang lại giá trị kinh tế cao gấp từ 1,5 đến 2 lần so với giống Ngựa thông thường. Giá trị kinh tế thu được hàng năm ước đạt trên 20 tỷ đồng. Nghề chăn nuôi Ngựa, đặc biệt là chăn nuôi Ngựa bạch đã mang lại hiệu quả phát triển kinh tế cho người dân địa phương.

 

New Picture (24).png

 

Phát huy lợi thế thảo nguyên xanh

 

Sau một thời gian hoàn tất hồ sơ và các điều kiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể Ngựa Bạch Hữu Kiên, đến nay, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể theo Quyết định số 64414 ngày 5/8/2019./.

 

Vi Hoa