• Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội!
 • Danh Sách Sở Ban Ngành
  Link Website
  Hỗ trợ trực tuyến

  Thống kê truy cập

   

  Phát biểu của đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tại buổi tiếp xã giao Đoàn đại biểu Kiều bào đến thăm tỉnh Lạng Sơn

  Thứ Hai, 05/09/2011 - 07:45

   

  PHÁT BIỂU 
   
  Của đại diện Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn
  tại buổi tiếp xã giao Đoàn đại biểu Kiều bào đến thăm tỉnh Lạng Sơn
   
  (Ngày 09 tháng 4 năm 2011)
   
   

                          Kính thưa:

   

   
                              - Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Thứ Trưởng Bộ Ngoại giao,
                                     Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài;
                                    - Thưa toàn thể bà con, cô, bác đại biểu Kiều bào Việt Nam
                                       ở nước ngoài về thăm tỉnh Lạng Sơn.
                                    - Thưa toàn thể quý vị đại biểu !
               Trước tiên, tôi thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn xin nhiệt liệt chào mừng đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và toàn thể bà con, cô, bác đại biểu Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đã đến thăm tỉnh Lạng Sơn hôm nay. Đồng thời, bảy tỏ vui mừng và xin trân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Uỷ ban nhà nước Việt Nam ở nước ngoài cùng toàn thể bà con, cô, bác đại biểu Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài trong hành trình về quê hương tham dự Lễ Giỗ tổ Hùng Vương trọng đại của dân tộc đã đến thăm tỉnh Lạng Sơn - một nơi địa đầu thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam ta. Kính chúc đồng chí Thứ trưởng cùng toàn thể quý vị đại biểu dồi dào sức khoẻ, gia đình hạnh phúc, thành công trong sự nghiệp
   

    Thưa toàn thể quý vị đại biểu !

   

   
           Lạng Sơn là tỉnh miền núi, biên giới thuộc vùng Đông Bắc của Tổ quốc, có đường biên giới trên 230 km với Trung Quốc với 2 cửa khẩu Quốc tế đường bộ, đường sắt (Hữu Nghị và Đồng Đăng), 2 cửa khẩu chính và nhiều cửa khẩu phụ, lối mở qua lại biên giới; có diện tích đất tự nhiên trên 8.300 km2, dân số trên 74 vạn người, bao gồm 7 dân tộc chính: Nùng (chiếm 43,8%), Tày (chiếm 35,2%), Kinh (chiếm 15,2%), Dao (chiếm 3,5%), còn lại là các dân tộc Hoa, Mông, Sán Chay, …
              Lạng Sơn còn là vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hoá lâu đời, có những danh lam, thắng cảnh, địa danh nổi tiếng như: Chi Lăng, Bắc Sơn, Nàng Tô Thị, chùa Tam Thanh, núi Mẫu Sơn, hang Thẩm Khuyên, Thẩm Khách,… với những câu ca dao được nhiều người biết đến như:
  “Lạng Sơn có phố Kỳ Lừa
  Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh
  Ai lên Xứ Lạng cùng anh
  Bõ công bác mẹ sinh thành ra em”
  Nói đến Lạng Sơn còn phải nói đến điều kiện là một tỉnh miền núi, dân tộc, địa hình núi đá phức tạp, chia cắt, trình độ dân trí nhiều nơi còn thấp, chưa đồng đều, nguồn nhân lực còn yếu, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn nhiều bất cập. Nhưng với chính sách cải cách, mở cửa đúng đắn của Đảng và Nhà nước, với quyết tâm đổi mới và nỗ lực cao của nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã có bước phát triển nhanh chóng và toàn diện.
  Trong những năm qua kinh tế luôn đạt mức tăng trưởng khá (bình quân giai đoạn 2006 - 2010 đạt trên 10%), cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và tích cực, cơ cấu kinh tế đến hết năm 2010: 39,57%, công nghiệp – xây dựng 20,8%, dịch vụ 39,62%, GDP bình quân đầu người trên 16 triệu đồng. Lợi thế về kinh tế cửa khẩu, thương mại, dịch vụ được phát huy. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn năm 2010 đạt 1.620 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt trên 500 triệu USD; thu hút 1,9 triệu lượt khách du lịch. Môi trường đầu tư từng bước được cải thiện, đến nay đã có trên 1.200 doanh nghiệp đang hoạt động, 33 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký trên 250 triệu USD. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 2.000 tỷ đồng. Công nghiệp được tập trung khai thác thế mạnh về sản xuất xi măng, điện, vật liệu xây dựng. Nông nghiệp phát triển khá toàn diện theo hướng sản xuất hàng hoá, lâm nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, huy động được các nguồn lực xã hội tham gia trồng rừng sản xuất và bảo vệ rừng, độ che phủ của rừng được nâng lên trên 49%.
  Cùng với tăng trưởng kinh tế, các lĩnh vực xã hội tiếp tục có bước tiếp bộ mới. Chất lượng giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được tăng cường, việc thực hiện chính sách xã hội được chú trọng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Đã cơ bản xoá xong hộ đói và xoá xong nhà tạm cho các hộ gia đình chính sách, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm 2- 3%.
  Quốc phòng, an ninh luôn được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữa vững, các hoạt động đối ngoại  được tăng cường. Đặc biệt việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt, tạo điều kiện quan trọng cho việc xây dựng đường biên giới  hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. 
   

          Thưa toàn thể quý vị đại biểu !

   

   
            Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, bà con ta luôn  nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hoá và hướng về cội nguồn, quê hương, đất nước. Nhiều người đã có những đóng góp về tinh thần, vật chất và cả xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ngày nay, nhiều bà con ngoài tình cảm hướng về quê hương còn trực tiếp tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học, công nghệ, giáo dục, văn hoá, nghệ thuật, thể thao, nhân đạo, từ thiện, ... đóng góp cho sự nghiệp đổi mới của đất nước.
  Hiện nay, số lượng kiều bào xuất thân từ tỉnh Lạng Sơn có trên 2.000 người đang sinh sống tại gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàng năm đã có nhiều người về thăm quê hương để thăm thân, thờ cúng tổ tiên và tham gia một số hoạt động từ thiện, các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khác còn chưa nhiều. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn luôn xác định công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và của toàn dân với tinh thần mật thiết, đoàn kết dân tộc vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
  Hôm nay, chúng tôi rất vinh dự và tự hào là một điểm đến trong chương trình về dự  Giỗ tổ Hùng Vương năm 2011 của Đoàn đại biểu các kiều bào tiêu biểu. Chúng tôi mong muốn qua buổi gặp mặt này chuyển đến các bà con, cô, bác có mặt tại đây và thông qua bà con, cô, bác chuyển đến kiều bào ta ở nước ngoài tình cảm của nhân dân Lạng Sơn, đồng thời mong rằng sẽ tiếp tục có dịp được đón tiếp các vị đại biểu kiều bào ở đây và thêm nhiều bà con khác đến thăm Lạng Sơn, và nếu có cơ hội có thể đầu tư, kinh doanh, hợp tác trên các lĩnh vực tại Lạng Sơn.
  Một lần nữa, xin thay mặt lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn xin chúc các vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt, chúc chuyến về thăm quê hương của các đại biểu thành công và nhiều ý nghĩa.
  Xin cảm ơn !
   


   

  Ý kiến của bạn
  BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH

   

  TRANG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI SỞ NGOẠI VỤ  TỈNH LẠNG SƠN

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ LẠNG SƠN 

  Cơ quan chủ quản: Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn
  Địa chỉ: Số 6 Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
  Điện thoại: (025) 3.718.605; Fax: (025) 3.718.607; Email: songoaivuls@langson.gov.vn

   

  Trưởng Ban biên tập : Bà Trịnh Tuyết Mai

  Ghi rõ nguồn “TRANG THÔNG TIN ĐỐI NGOẠI SỞ NGOẠI VỤ  TỈNH LẠNG SƠN” hoặc http://www.langson.gov.vn/ngv khi phát hành lại thông tin