Giữ mối liên kết trong đảm bảo an ninh trật tự

Thứ Năm, 26/05/2016 - 08:25

          Để đảm bảo an ninh trật tự, việc liên kết giữa các cơ quan, đơn vị và lực lượng chức năng trong cùng một địa bàn và khu vực giáp ranh là rất quan trọng. Trên thực tế, nhiều địa bàn đã triển khai hiệu quả công tác này, thông qua nhiều mô hình khác nhau, qua đó góp phần tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội.

Công an phường Chi Lăng lấy lời khai đối tượng liên quan đến an ninh trật tự

          Với đặc thù là địa bàn tập trung nhiều trường học của tỉnh, phường Chi Lăng được xác định là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Xuất phát từ thực tiễn đó, mô hình liên kết phường - trường về bảo vệ an ninh trật tự ở phường Chi Lăng đã ra đời. Trung tá Nguyễn Thị Bích Châm, Trưởng Công an phường Chi Lăng cho biết: Mô hình này học tập từ các thành phố lớn như Hải Phòng, Hà Nội và được triển khai ở phường từ tháng 3/2014. Việc triển khai tập trung vào 2 nhiệm vụ chính, đó là tuyên truyền, giáo dục pháp luật; công tác phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh trật tự. Kết quả, trong năm học 2015 - 2016, thông qua mô hình, toàn phường đã tổ chức được trên 30 cuộc tuyên truyền pháp luật, thu trên 3.000 lượt học sinh, sinh viên tham dự. Ngoài tuyên truyền, Công an phường đã thường xuyên tuần tra, kiểm soát về an ninh trật tự trong và ngoài khu vực các trường học. Qua đó kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Đơn cử, trong năm 2015, Trường Cao đẳng Sư phạm có 15 học sinh, sinh viên bị kỷ luật; Trường Cao đẳng Y tế xử lý kỷ luật 8 em, trong đó đình chỉ 1 năm học đối với 3 trường hợp. Có thể nói, việc triển khai mô hình đã góp phần tạo môi trường giáo dục lành mạnh cho học sinh, sinh viên, giúp các nhà trường đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

          Khu công nghiệp Na Dương, huyện Lộc Bình thu hút nhiều công nhân từ nhiều tỉnh, thành đến tạm trú và làm việc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Trước tình hình đó, từ năm 2007, Công an tỉnh đã chỉ đạo xây dựng và thực hiện mô hình “Cụm an ninh liên hoàn đảm bảo an ninh trật tự khu vực Na Dương”. Thông qua mô hình đã phát huy sức mạnh của các cơ quan, doanh nghiệp, quần chúng nhân dân và người lao động trong giữ gìn trật tự trị an; phối hợp tuần tra và xử lý vi phạm xảy ra trong khu vực. Từ đầu năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý 6 vụ, trong đó có 1 vụ cờ bạc, 2 vụ trộm cắp tài sản, 3 vụ cố ý gây thương tích. Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, cụm an  ninh liên hoàn cũng thường xuyên tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao nhằm xây dựng tình đoàn kết, vận động nhân dân, người lao động tránh xa các tệ nạn xã hội.

          Trung tá Vũ Văn Học, Trưởng Công an phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trong quý III/2016, phường cũng sẽ xây dựng mô hình cụm liên kết phường - doanh nghiệp trong bảo vệ an ninh trật tự. Trên địa bàn phường tập trung nhiều doanh nghiệp, nhiều nhà nghỉ, khách sạn và các ngân hàng lớn nên việc xây dựng mô hình chắc chắn sẽ đem lại những tín hiệu tích cực, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

          Thượng tá Hà Đình Toàn, Phó Trưởng phòng PV28, Công an tỉnh cho biết: Việc xây dựng các mô hình về bảo vệ an ninh trật tự được chúng tôi rất coi trọng và đẩy mạnh tuyên truyền nhân rộng. Hiện nay, ngoài các mô hình trên, trong tỉnh hiện có mô hình cụm an ninh liên hoàn tại khu vực Đồng Bành, huyện Chi Lăng; mô hình cụm an ninh liên hoàn khu vực giáp ranh tại 11 huyện, thành phố. Thông qua đó, tình hình an ninh trật tự ở nhiều địa bàn trong tỉnh luôn được giữ vững. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục có sự quan tâm chỉ đạo để nhân rộng các mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện và đặc thù từng địa bàn. Qua đó đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tạo môi trường thuận lợi để nhân dân yên tâm học tập, lao động sản xuất, nâng cao đời sống.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn