Điểm tựa của đồng bào vùng biên

Thứ Năm, 12/05/2016 - 07:23

          Những năm qua, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Mã (huyện Tràng Định) còn tập trung thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Qua đó góp phần củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở ở tuyến đầu biên giới.

Quân y Đồn Biên phòng Pò Mã khám, chữa bệnh cho người dân

          Đồn Biên phòng Pò Mã quản lý hơn 21km đường biên thuộc địa bàn 2 xã: Quốc Khánh và Đội Cấn với 34 thôn bản, hơn 1.700 nhân khẩu. Đây là 2 xã vùng ba, biên giới, đặc biệt khó khăn của huyện Tràng Định, là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số với trình độ dân trí thấp, nhiều hủ tục lạc hậu còn tồn tại. Địa bàn là nơi thông thương hàng hóa giữa nhân dân 2 nước Việt Nam - Trung Quốc qua cửa khẩu Nà Nưa. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pò Mã còn quan tâm củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho đồng bào, từng bước xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới.

          Các cán bộ quân y nơi đây thường xuyên phối hợp với y tế cơ sở nâng cao chất lượng giám sát, dự báo tình hình dịch bệnh, xuống từng thôn bản tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống mới, ăn chín uống sôi, vệ sinh môi trường, hướng dẫn xây dựng nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn. Đồng thời thực hiện các chương trình y tế cộng đồng: tiêm chủng mở rộng, tuyên truyền về dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho nhân dân trên địa bàn. Nhờ đó nhiều dịch bệnh như: sốt rét, tiêu chảy, cảm cúm… đã được khống chế, ngăn chặn, không có cơ hội phát sinh hay thẩm thấu qua biên giới.

          Thượng úy Nguyễn Quang Huy, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: Tôi luôn xác định chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và bà con nhân dân là nhiệm vụ chính trị của mình. Ngoài khám, chữa bệnh tại trạm, chúng tôi còn đến từng thôn bản để nói chuyện với dân, tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu tầm quan trọng của việc ăn ở vệ sinh, phòng trừ dịch bệnh. Từ đầu năm 2016 đến nay, chúng tôi đã tổ chức được 3 cuộc tuyên truyền cho gần 400 lượt người.

          Đã từ lâu, hình ảnh bà con lên Đồn Biên phòng Pò Mã khám, chữa bệnh, nhận thuốc khi ốm đau, bệnh tật đã quen thuộc với các cán bộ quân y của đồn. Đối với những bệnh đơn giản, cán bộ quân y nhanh chóng chữa khỏi. Còn những bệnh nặng hơn thì kịp thời sơ cứu và chuyển lên tuyến trên tiếp tục điều trị. Từ năm 2014 đến nay, phòng khám tiếp nhận điều trị, cấp thuốc miễn phí cho gần 700 lượt bệnh nhân, tiêm chủng, tiêm phòng các loại cho hơn 6.330 lượt người… với giá trị tiền thuốc gần 28 triệu đồng. Cùng với đó, quân y đồn đã phối hợp với chính quyền cơ sở tuyên truyền lồng ghép về phòng chống dịch bệnh hô hấp cấp, tay-chân-miệng, vệ sinh nhà ở, khu vực chăn nuôi, an toàn vệ sinh thực phẩm… cho nhân dân ở 34/34 thôn bản.

          Với tinh thần trách nhiệm trong mỗi việc làm, cán bộ quân y đã tạo được niềm tin với người dân nơi đây. Chị Đàm Thị Mai, thôn Nà Nưa, xã Quốc Khánh chia sẻ: “Mỗi khi người nhà ốm đau, có bệnh, tôi đều đưa lên đây để khám, chữa bệnh và được cấp phát thuốc miễn phí. Tôi và người dân ở xã rất yên tâm và tin tưởng vào tay nghề của các cán bộ quân y”.

          Những hoạt động cụ thể, thiết thực đó đã góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi. Thực tế trên cho thấy, mô hình quân - dân y kết hợp của Đồn biên phòng Pò Mã đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở. Việc làm này đã tạo dựng lòng tin, tình cảm gắn bó của nhân dân và chính quyền cơ sở đối với lực lượng bộ đội biên phòng.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn