Thực hiện Quyết định 39: Thúc đẩy xã hội hóa trồng rừng

Thứ Bảy, 30/04/2016 - 10:40

          Gần 8 năm qua, chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn trồng cây ăn quả và cây lâm nghiệp theo Quyết định 39 của UBND tỉnh đã thực sự tạo ra bước ngoặt, sự chuyển biến mới trong phát triển lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, quan trọng là tạo sự đột phá trong xã hội hóa nghề rừng, phát huy được thế mạnh của một tỉnh miền núi.

Ươm giống cây trên địa bàn huyện Lộc Bình

          Ngay khi chính sách được ban hành, ông Lý Thanh Cầm, thôn Nà Loỏng, xã Châu Sơn, huyện Đình Lập đã tìm hiểu và tiếp cận chính sách. Được cán bộ chuyên môn hướng dẫn, dự án trồng rừng của gia đình ông nhanh chóng được phê duyệt với 60 triệu đồng tiền vốn vay.

          Có vốn, gia đình ông nhanh chóng phủ xanh 12 ha đất rừng bằng cây keo lai. Ông Cầm chia sẻ: mình có đất đai nhưng cái khó nhất là vốn; nhà nước có chính sách hỗ trợ lãi suất, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi như “cởi trói” cho người nông dân chúng tôi khỏi vòng luẩn quẩn.

          Đến nay, những diện tích keo đầu tiên của ông Cầm đã cho thu hoạch, số cây đã khai thác ban đầu mang lại hơn 50 triệu đồng cho gia đình. Trữ lượng còn lại ước tính giá trị lên đến trên 600 triệu đồng, gấp hơn 10 lần so với vốn vay ban đầu.

          Cũng như gia đình ông Cầm, nắm bắt được chính sách, được sự hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, gia đình ông Bùi Văn Thắng, khu II, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định đã được phê duyệt dự án trồng rừng với số vốn vay lên đến 800 triệu đồng.

          Ông Thắng tâm sự: trồng rừng thì gia đình tôi đã tính từ lâu lắm rồi nhưng phải đến khi tiếp cận được nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất theo chính sách của tỉnh thì gia đình tôi mới thực hiện được. Hiện nay gần 60 ha rừng bạch đàn của gia đình ông Thắng định giá sơ sơ cũng trên 2 tỷ đồng.

          Đó chỉ là những ví dụ điển hình trong tổng số hàng ngàn hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay trồng cây lâm nghiệp và cây ăn quả (giai đoạn 2008-2015) theo Quyết định 39 của UBND tỉnh.

Nông dân huyện Hữu Lũng nhận giống cây trồng rừng

          Theo chính sách, mọi tổ chức, cá nhân sản xuất lâm nghiệp có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng thương mại thì được nhà nước hỗ trợ 50% lãi suất với thời hạn không quá 10 năm, tùy thuộc dự án đã được duyệt. Từ khi ban hành đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 2.916 hồ sơ dự án được phê duyệt, trong đó có 2.657 dự án của các hộ gia đình, còn lại là của các doanh nghiệp. Tổng số vốn được vay của các dự án là trên 103,3 tỷ đồng; lãi suất vốn vay được hỗ trợ gần 15 tỷ đồng.

          Theo rà soát của Chi cục Phát triển Lâm nghiệp, từ chính sách, các tổ chức, cá nhân đã trồng mới được trên 11,2 nghìn héc ta rừng sản xuất. Bà Nguyễn Thị Kim Loan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Lâm nghiệp cho biết: theo khảo sát của chúng tôi, các hộ đầu tư trồng thông, sau 15 năm có thể đạt lợi nhuận 50 triệu đồng/ha; đối với rừng keo, bạch đàn, mỡ, lợi nhuận khoảng từ 30-40 triệu đồng/ha, với chu kỳ từ 5-7 năm.

          Qua đánh giá của các ngân hàng thương mại, các gia đình vay vốn theo chính sách cơ bản thanh toán gốc và lãi đúng thời hạn. Ngoài hiệu quả về kinh tế, chính sách đã tạo cho người dân tư duy sản xuất hàng hóa, quen dần với hạch toán kinh tế thông qua các dự án tự tay họ thực hiện. Quan trọng hơn là thúc đẩy mạnh mẽ phong trào xã hội hóa nghề rừng.

          Giai đoạn từ năm 2010 trở về trước, mỗi năm, toàn tỉnh trồng mới hơn 11 nghìn héc ta rừng, nhưng những diện tích ấy hầu hết có nguồn vốn ngân sách. Từ năm 2010 trở lại đây, trung bình mỗi năm, người dân tự đầu tư trồng mới từ 2.500 đến 3.000 ha rừng. Tỷ lệ xã hội hóa trồng rừng năm 2015 đã tăng lên 28% (so với 20% của năm trước đó).

          Chỉ đạo sản xuất, ngay từ đầu năm 2016, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các ngành hữu quan tổng kết, đánh giá chính sách theo Quyết định 39 và tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục ban hành chính sách để thực hiện trong giai đoạn tiếp theo.

          Sau gần 8 năm triển khai thực hiện, các cấp, ngành đã rút ra được  nhiều bài học kinh nghiệm. Các dự án thành công trước đó cũng đã và đang tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến từng hộ gia đình. Đó chính là những thuận lợi cơ bản để chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn trồng cây ăn quả và cây lâm nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả, tạo cơ hội làm giàu cho nhà nông Xứ Lạng.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn