Phòng chống tình trạng trẻ em bị xâm hại trong các trường bán trú

Thứ Ba, 05/04/2016 - 16:16

          Song song với công tác chăm lo về học tập và đời sống của học sinh loại hình Phổ thông dân tộc ( PTDT) bán trú, việc đảm bảo an toàn, phòng chống tình trạng trẻ em bị xâm hại đã được ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lạng Sơn đặc biệt quan tâm.

          Trách nhiệm của các nhà trường

          Trường  PTDT bán trú THCS và Tiểu học xã Mẫu Sơn (Cao Lộc) có 117 học sinh, hầu hết là con em đồng bào Dao, gồm 65 học sinh cấp tiểu học, 44 học sinh cấp THCS và 8 học sinh bổ túc THCS; trong đó  có 80 học sinh ở bán trú tại trường. Học sinh bán trú nhiều lứa tuổi, trẻ em người dân tộc rất thiếu kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, nhiều em ở lại trường cả những ngày nghỉ nên việc đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em là mối lo đối với nhà trường. Thầy giáo Tô Minh Đức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường phân công cán bộ quản sinh hợp lý; phân công trực chu đáo  bao gồm: bảo vệ, giáo viên và cán bộ trong Ban giám hiệu. Trong công tác giáo dục, chú trọng giáo dục đạo đức, văn hóa và bồi dưỡng giá trị sống, kỹ năng sống, nhất là kỹ năng tự bảo vệ cho học sinh. Không chỉ ở trường  PTDT bán trú Mẫu Sơn mà ở tất cả các trường PTDT bán trú trên địa bàn huyện, ngành GD&ĐT huyện Cao Lộc đã rất lưu tâm đến công tác đảm bảo an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em; coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để huy động trẻ đến lớp, chống bỏ học vì lý do xã hội.

                              

                             Bữa ăn của học sinh Trường PTDT bán trú xã Thạch Đạn (Cao Lộc)

          Huyện Bình Gia có đến 34 trường PTDT bán trú với 4.922 học sinh. Với sự khó khăn về cơ sở vật chất, đến nay vẫn còn có trên 2.600 học sinh, nhất là học sinh cấp THCS phải ở trọ, ở lán trại tự làm, các em luôn đứng trước nguy cơ bị tai nạn thương tích do điều kiện tự nhiên hoặc bị xâm hại. Trước tình hình đó, một mặt ngành GD&ĐT Bình Gia đã phân công đội ngũ giáo viên, ký hợp đồng với đội ngũ nhân viên có phẩm chất và năng lực, đồng thời chỉ đạo các nhà trường tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh kỹ năng tự bảo vệ. Đồng chí Nguyễn Kim Thoa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Gia cho biết: “Công tác an ninh, an toàn trường học đối với loại hình này được ngành GD&ĐT đặt lên hàng đầu. Kết quả cho đến nay không có trường hợp nào mất an toàn, không có tình trạng học sinh bị xâm hại”.

          Phối hợp trong và ngoài nhà trường

          Thực hiện Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm chung của toàn hệ thống chính trị. Với nhận thức như vậy, các địa phương đã chủ động, tích cực cùng các nhà trường chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, phòng chống xâm hại trẻ em tại các trường bán trú. Làm việc với chúng tôi, ông Triệu Sáng Lèng, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn (Cao Lộc) cho biết: Do nhà trường gần trụ sở UBND, nên việc sinh hoạt của các cháu được lãnh đạo và các cơ quan chức năng quan tâm hàng ngày, hàng tuần. Vì vậy, bất cứ vấn đề gì liên quan đến trẻ em, lãnh đạo xã đều nắm được và tham gia giải quyết. Ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Nhiều trường PTDT bán trú được mở ra là cơ hội cho Bình Gia phát triển giáo dục song cũng là mối lo về an ninh trật tự  trường lớp học và nội trú học sinh. Vì vậy, UBND huyện chỉ đạo ngành GD&DT và các ngành liên quan như: tài chính, y tế đảm bảo chế độ chính sách và sức khỏe cho học sinh. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng, đặc biệt là công an huyện tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, rà soát lại đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhất là nhân viên hợp đồng làm việc tại các nhà trường. Tăng cường chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an xã, công an viên thôn bản phối hợp với các nhà trường để đảm bảo an toàn xã hội nơi có học sinh bán trú, học sinh ở tại các lều lán, học sinh trọ học…

          Đồng chí Hoàng Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT nói rằng: học sinh các trường PTDT bán trú hầu hết ở lứa tuổi từ 9-15, lứa tuổi phát triển nhanh về tâm sinh lý.  Mâu thuẫn giữa sự phát triển và nhận thức xã hội, thiếu kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ… học sinh sẽ rất dễ bị xâm hại, đặc biệt là xâm hại về tình dục. Trong nhiều năm qua, ngành GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng giáo dục làm tốt công tác chỉ đạo và phối hợp, hình thành mạng lưới bảo vệ trên 12.700 học sinh của 92 trường PTDT bán trú, từng bước tạo nên một “hàng rào” xã hội để các em được an toàn trong học tập, sinh hoạt và vui chơi.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn