Sau 10 năm thực hiện Nghị định 43/2006 của Chính phủ: Khi bệnh viện huyện thực hiện quyền tự chủ

Thứ Bảy, 26/03/2016 - 08:41

          Trong 10 năm thực hiện Nghị định số 43/2006/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập”, các bệnh viện tuyến huyện đã  từng bước vươn lên, đáp ứng tốt hơn nhu cầu dịch vụ y tế cho người dân.

                              

                                               Bệnh nhân được chạy thận tại trung tâm y tế,

                                      thành quả xã hội hóa của Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng

          Khai thác đầu tư của nhà nước

          Nói về quyền tự chủ của bệnh viện cấp huyện, bác sĩ Đỗ Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Bắc Sơn cho biết: “Tôi đã cùng đồng nghiệp nghiên cứu rất kỹ tinh thần của Nghị định 43/2006, nhất là mục tiêu thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Trong bối cảnh một bệnh viện cấp huyện với trang thiết bị cũ nát, lạc hậu, trình độ chuyên môn của đội ngũ có hạn, thì lộ trình tự chủ là điều cần phải tính toán cho phù hợp với thực tế. Trước mắt, cần sử dụng nguồn lực hiện có và phát huy trang thiết bị được cấp để cung cấp dịch vụ y tế với chất lượng cao hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Bác sĩ Lăng Văn Định, Giám đốc Trung tâm Y tế Hữu Lũng tâm sự: “Là đơn vị sự nghiệp công lập, Trung tâm y tế vẫn được nhà nước đầu tư nhằm mục đích đảm bảo cho đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được cung cấp dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn. Vì vậy, trước hết cần phát huy hết công năng của thiết bị được đầu tư để phục vụ người dân”.

          Vì vậy, bước đầu tiên của tự chủ là các bệnh viện huyện “đầu tư” vào công tác đào tạo, bồi dưỡng, tăng chất lượng nguồn nhân lực để sử dụng hết tính năng kỹ thuật của trang thiết bị được nhà nước đầu tư theo chương trình nâng cấp mở rộng bệnh viện tuyến huyện giai đoạn 2008-2012. Kết quả là các bệnh viện huyện đã đạt được từ 2.000 đến 3.000 kỹ thuật, trong đó Trung tâm Y tế Hữu Lũng có 1.274 kỹ thuật, Trung tâm Y tế Bắc Sơn có 404 kỹ thuật, Trung tâm Y tế Bình Gia có trên 200 kỹ thuật vượt tuyến. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm dần qua từng năm.

          Xã hội hóa ở mức phù hợp

          Nằm trên giường chạy thận nhân tạo tại khoa Thận nhân tạo của Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn, anh Ngô Văn Minh, thôn Tiến Hậu, xã Nhất Tiến ( Bắc Sơn) thổ lộ: “Được nằm chạy thận ở một bệnh viện trên chính quê hương mình, em như đang nằm mơ vậy. Trước đây, chúng em thường “tiền túi, gạo chợ” nằm chờ trực tại Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên để được chạy thận tuần 3 lần. Nay, chỉ cần 2 giờ đi xe máy từ nhà ra đây, em đã có thể được điều trị”. Tâm sự của anh Minh cũng là niềm vui của gần 50 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại 2 huyện Bắc Sơn và Bình Gia. Từ tháng 12/2015, trên 20 bệnh nhân suy thận tại Hữu Lũng cũng được hưởng thành quả xã hội hóa của Trung tâm Y tế Hữu Lũng. Đây chính là kết quả của việc thực hiện chủ trương xã hội hóa theo cơ chế tự chủ của các bệnh viện công theo tinh thần của Nghị định 43/2006.

          Theo đánh giá của Sở Y tế, trong 10 năm thực hiện Nghị định 43, đến nay hầu hết các đơn vị đều thực hiện cơ chế tự chủ ở những mức độ khác nhau. Ngoài bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, một số đơn vị tuyến huyện đã thực hiện tốt như: Hữu Lũng, Lộc Bình, Bình Gia, Bắc Sơn… Các đơn vị này đã mạnh dạn huy động nguồn vốn xã hội, thực hiện liên doanh, liên kết lắp đặt các thiết bị có công nghệ hiện đại như: Máy siêu âm 4D, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, hệ thống thận nhân tạo, xây dựng khu điều trị tự nguyện trị giá nhiều tỷ đồng. Đây là nguồn cơ sở vật chất rất đáng quý để đưa dịch vụ kỹ thuật cao đến gần dân, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Trong xã hội hóa, các bệnh viện huyện đều nhận thức được rằng, chỉ mua sắm hoặc liên kết công- tư những thiết bị máy móc mà nhà nước chưa đầu tư để phục vụ cho một bộ phận người dân có nhu cầu. Vì vậy, không có tình trạng thiết bị “chồng” thiết bị, không có những chỉ định không cần thiết về dịch vụ để thu lợi từ thiết bị xã hội hóa.

          Trong 10 năm thực hiện cơ chế tự chủ, sự năng động của các bệnh viện huyện đã mang lại kết quả tốt và theo đúng các mục tiêu mà Nghị định số 43/2006 đề ra. Ngày 14/2/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 16/2015/NĐ-CP quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập thay thế Nghị định số 43/2006. Theo Nghị định mới này, cơ chế tự chủ sẽ được thực hiện sâu hơn, đồng thời đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý cũng như tinh thần trách nhiệm của các bệnh viện với công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn