Kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại: Lợi thế của y tế Lạng Sơn

Thứ Năm, 25/02/2016 - 09:05

          Việc quan tâm phát triển y học cổ truyền (YHCT), kết hợp YHCT với y học hiện đại luôn là lợi thế trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân của ngành y tế Lạng Sơn.

          Kiện toàn “3 cấp”

          Ngoài Bệnh viện YHCT có 85 giường bệnh với đội ngũ y, bác sĩ đầu ngành của tỉnh về YHCT và kết hợp YHCT với y học hiện đại, triển khai Thông tư số 01/2014, ngày 10/1/2014 của Bộ Y tế quy định về chức năng nhiệm vụ, tổ chức và hoạt động của Khoa YHCT trong bệnh viện nhà nước, Khoa YHCT của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Lạng Sơn và bộ phận YHCT các bệnh viện huyện đã không ngừng được bổ sung về nhân lực, tăng cường trang thiết bị và công tác nghiên cứu ứng dụng. Đây là đầu mối trong việc kết hợp YHCT với y học hiện đại. Đối với cấp xã, với kiện toàn nhân lực, các trạm y tế xã đều được biên chế y sĩ YHCT. Như vậy đến nay, đội ngũ làm công tác YHCT trong các bệnh viện công lập đã đạt trên 400 người với tổng số 170 giường bệnh.

          Với “liên kết ngang” giữa khoa hoặc bộ phận YHCT tại các bệnh viện đa khoa và “liên kết dọc” là sự chỉ đạo tuyến về YHCT giữa tuyến trên và tuyến dưới, công tác YHCT đã phát triển ngày càng vững chắc. Bác sĩ Nông Quang Kỳ, Giám đốc bệnh viện YHCT Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, bệnh viện đã tiến hành song song công tác nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến. Năm 2015, bệnh viện đã khảo sát nhu cầu chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 tại 5 trung tâm y tế huyện; hoàn thiện chuyển giao kỹ thuật kéo giãn cột sống cho Trung tâm Y tế Cao Lộc; tổ chức giám sát liên khoa YHCT tại các trung tâm y tế huyện và các xã thực hiện chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020.

                                

                    Nhân viên Trạm Y tế xã Mai Pha (thành phố Lạng Sơn) chăm sóc vườn thuốc nam

          Thu hút người dân đến khám và điều trị

          Nếu trạm y tế xã là nơi người dân được tư vấn, giới thiệu hướng điều trị YHCT hoặc được chữa bệnh bằng những bài thuốc dân gian nhờ có sự phối hợp tốt giữa y sĩ hướng YHCT và Hội Đông y cấp xã thì từ tuyến huyện trở lên, chữa trị bằng YHCT và kết hợp giữa YHCT và y học hiện đại đã trở thành hoạt động phối hợp chặt chẽ. Người dân, nhất là người cao tuổi đến với YHCT ngày càng nhiều.  Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân đến  khám và chữa bệnh bằng YHCT đã đạt 15% ở tuyến tỉnh, 8% ở tuyến huyện và 25% ở tuyến xã. Số điều trị YHCT nội trú tại tuyến tỉnh đạt 3,03%, tuyến huyện 2,3% và tuyến xã là gần 6% so với tổng số điều trị chung. Năm 2015, bệnh viện YHCT đã khám cho 7.264 lượt người, đạt 132,1% kế hoạch; điều trị nội trú cho 1.337 bệnh nhân, đạt 107,7% kế hoạch, điều trị ngoại trú cho 467 bệnh nhân, đạt 103,8% kế hoạch- tăng cao so với năm 2014.  Nhờ trang bị thêm các máy móc hiện đại và kết hợp điều trị giữa đông và tây y nên hiệu quả điều trị đạt cao. Tính theo các chỉ số thiên niên kỷ, thì Bệnh viện YHCT Lạng Sơn không có trường hợp chết trong 10 bệnh cao nhất tính trên 100 ngàn dân; điển hình như các bệnh tăng huyết áp, đau dây thần kinh hông to, viêm khớp dạng thấp… Các bệnh nhân điều trị bằng YHCT tại các  trung tâm y tế cũng tăng cao, điển hình như Trung tâm Y tế các huyện: Hữu Lũng, Bình Gia, Bắc Sơn… Bác sĩ Lăng Văn Định, Giám đốc Trung tâm Y tế Hữu Lũng cho biết: tuy thời gian điều trị kéo dài hơn  dùng y học hiện đại, song người dân vẫn ưa điều trị bằng YHCT, vì vậy trong 2 năm 2014 và 2015, tỷ lệ người bệnh điều trị bằng YHCT tại Trung tâm  đã đạt trên 6% so với tổng số bệnh nhân đến điều trị.

          Bên cạnh các bệnh viện công lập, 11 hội đông y cấp huyện và 219 hội đông y cấp xã thu hút 2.710 hội viên, gồm những ông lang bà mế có những cây thuốc hay, bài thuốc quý, nhất là bài thuốc gia truyền luôn thu hút người bệnh trong và ngoài tỉnh. Những phòng chẩn trị của hội đông y cấp huyện, những phòng khám YHCT ngoài công lập… hoạt động ổn định, mang lại nhiều cơ hội lựa chọn cho người dân.

          Lạng Sơn là địa phương có nhiều  dược liệu quý hiếm; cửa khẩu Chi Ma là đầu mối nhập khẩu dược liệu cho cả nước, lợi thế đó khiến người bệnh được chữa bằng các bài thuốc hay, cây thuốc quý với giá rẻ. Các bệnh viện công lập cũng đang dần được hiện đại hóa, tạo điều kiện tốt trong việc kết hợp YHCT và y học hiện đại. Đây chính là lợi thế không nhỏ trong việc nâng cao vị thế của YHCT trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn