Chính sách hỗ trợ tiền điện: Hiệu quả ở Văn Quan

Thứ Sáu, 28/08/2015 - 10:40

          Để giúp người nghèo, hộ gia đình chính sách bớt khó khăn, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã hỗ trợ tiền điện cho đối tượng này. Mặc dù số tiền chỉ vài chục nghìn đồng/tháng nhưng với những hộ nghèo huyện Văn Quan thì đây là chính sách mang lại nhiều ý nghĩa.

                              

               Nhân viên Điện lực Văn Quan kiểm tra trạm biến áp tại xã Hòa Bình. Ảnh: ĐỖ HOẠT

          Tuy không phải địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của tỉnh, nhưng huyện Văn Quan vẫn nhiều khó khăn. Theo báo cáo thống kê của Ban giảm nghèo huyện, toàn huyện có đến 16/24 xã thuộc vùng 3, với 4.264 hộ nghèo/13.421 hộ dân đang sinh sống chiếm tỷ lệ 31,7%. Kinh tế phát triển chậm, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với bà con ở vùng khó, như chính sách về hỗ trợ tiền điện cho người nghèo đã mang lại ý nghĩa hết sức to lớn, giúp người dân có thêm điều kiện trang trải cho gia đình.

          Tìm hiểu thực tế tại xã Hòa Bình, trao đổi với chúng tôi ông Phùng Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: xã Hòa Bình cũng không cách xa thị trấn Văn Quan là mấy, nhưng xét về đời sống, kinh tế thì nơi đây còn kém phát triển. Thu nhập bình quân mới chỉ đạt 7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao, 178 hộ nghèo/270 hộ dân, chiếm gần 60%.

          Ông Hoàng Văn Hoan, thôn Còn Hẩu, xã Hòa Bình cho biết: “Từ lúc được dùng điện lưới quốc gia đến nay, nhà tôi chỉ lắp 2 cái bóng đèn thắp sáng và 1 chiếc quạt để những lúc trời nóng thì dùng, chứ không mua sắm tivi hay nồi cơm điện, vì dùng thêm những đồ đấy thì tốn tiền điện lắm, nhà còn nghèo mà. Cũng may nhờ có chính sách hỗ trợ tiền điện của nhà nước, nên hằng tháng cũng bớt được phần nào chi phí sinh hoạt, tạo điều kiện chăm lo sản xuất”.

          Ông Hoàng Văn Nọng, thôn Trung Thượng, xã Hòa Bình cho biết: Chi phí tiền điện sinh hoạt của gia đình từ 60 – 80 nghìn đồng/tháng, từ khi được nhà nước hỗ trợ về tiền điện (46 nghìn đồng/tháng) và nhận theo quý (138 nghìn đồng/quý) thì việc sử dụng các thiết bị điện đã không còn khó khăn như trước. Những vật dụng sinh hoạt cần thiết như: đèn điện phục vụ sinh hoạt và học tập của con cái, tivi để xem tin tức… cũng được gia đình sắm sửa đầy đủ, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo.

          Được biết, chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2011. Theo đó, các hộ nghèo và gia đình chính sách được hỗ trợ 30 ngàn đồng/tháng trích từ doanh thu của ngành điện. Đầu năm 2014, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 190/2014/TT-BTC quy định các hộ nghèo, gia đình chính sách được tăng mức hỗ trợ tiền điện từ 30 lên 46 ngàn đồng/tháng, tương đương với 30 kWh điện, tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1. Hằng quý, người dân sẽ được nhận số tiền này tại trụ sở UBND xã. Trường hợp hộ nào sử dụng vượt quá mức hỗ trợ thì phải chi trả thêm.

          Với nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn khó khăn, vài chục nghìn đồng dù không phải là số tiền lớn nhưng để làm ra được số tiền đó với họ không hề đơn giản, nhất là ở những nơi điều kiện phát triển kinh tế còn khó khăn như huyện Văn Quan. Cùng với các chính sách ưu đãi khác, chính sách hỗ trợ tiền điện cho các hộ gia đình nghèo đã giúp bà con có thêm động lực để vươn lên cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn