Xã hội hóa chăm sóc sức khỏe nhân dân: Tăng nguồn lực ngành y tế

Thứ Năm, 09/07/2015 - 08:10

          Thực hiện Quyết định số 1946/QĐ-UBND, ngày 30/9/2009 của UBND tỉnh Lạng Sơn về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật xã hội hóa (XHH) để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, những năm qua, nguồn lực cho ngành y tế đã được nâng lên.

          Nhà nước – nguồn lực chủ đạo

          Với 198,6 tỷ đồng nguồn trái phiếu Chính phủ cho cải tạo, nâng cấp và cung cấp trang thiết bị 10 bệnh viện đa khoa tuyến huyện, đến nay, ngành Y tế đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 bệnh viện là Bắc Sơn, Hữu Lũng, Lộc Bình, Tràng Định, Văn Quan, Bình Gia và Cao Lộc. Bệnh viện Đình Lập sẽ được bàn giao trong  cuối tháng 6, bệnh viện Chi Lăng đang được bổ sung hạng mục nhà 4 tầng. Nếu năm 2011, tổng số giường bệnh của các bệnh viện tuyến huyện là 730 giường, thì đến năm 2015 đã là 1.000 giường (tăng 270 giường).

          Khởi công từ năm 2010, sau 5 năm san ủi mặt bằng và xây dựng, diện mạo của Bệnh viện đa khoa mới với quy mô 700 giường, tổng số vốn gần 1.000 tỷ đồng đã và đang hình thành, dự kiến đến cuối năm 2016, các hạng mục xây dựng cơ bản sẽ hoàn thành. Ngoài ra, còn một loạt công trình lớn đã và đang được cải tạo, xây dựng như: Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Điều dưỡng và phục hồi chức năng, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản. Phải nói rằng, mỗi sự đầu tư của nhà nước đều mang tính chất chủ đạo để nâng cấp, hiện đại hóa bệnh viện.

                                  

                              Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản đang được khẩn trương thi công

          Nguồn lực từ cơ chế tự chủ

          Triển khai Nghị định 43/2006 của Chính phủ, đến nay, hầu hết các bệnh viện đều đã thực hiện cơ chế tự chủ ở mức độ khác nhau. Cơ chế này đã “khơi thông” cả tư duy kinh tế y tế và nguồn lực xã hội hóa trong nội bộ các bệnh viện Trung tâm y tế các huyện như: Hữu Lũng, Lộc Bình, Bình Gia, Bắc Sơn... đã thực hiện liên doanh, liên kết, góp vốn mua sắm và lắp đặt các thiết bị y tế công nghệ cao như: máy chụp cắt lớp, siêu âm 4D, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, hệ thống chạy thận nhân tạo... trị giá hàng chục tỷ đồng để phục vụ người dân. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Đỗ Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Sơn cho biết: việc liên kết và góp vốn lắp đặt hệ thống chạy thận nhân tạo đã mang lại nhiều cái lợi, người dân được hưởng dịch vụ, trình độ của cán bộ y tế được nâng cao và có thêm nguồn thu nhập cho bệnh viện.

          Nguồn lực từ xã hội

          Tháng 8/2014, chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” của quân đội đã tặng cho Trạm Y tế xã Vũ Lăng (Bắc Sơn) 2 giường I nốc và 1 tủ giường, 1 tủ sấy dụng cụ y tế, nồi luộc, bộ khám ngũ quan... đây là những dụng cụ quan trọng thay thế một phần trang thiết bị đã quá cũ kỹ. Bằng nhiều hình thức khác nhau, các trạm xá quân đội, công an, biên phòng đã hỗ trợ cho các xã những trang thiết bị cần thiết, hình thành trạm xá quân dân y kết hợp, khắc phục cơ bản tình trạng thiếu thốn trang thiết bị của các trạm xá nơi biên giới. Bên cạnh đó, việc xã hội hóa y tế đã tạo hành lang pháp lý để huy động các nguồn lực xã hội vào lĩnh vực y tế. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 168 cơ sở khám chữa bệnh (KCB) ngoài công lập, trong đó có 8 phòng chẩn trị bằng bài thuốc gia truyền. Các cơ sở này được trang bị những máy móc hiện đại, vừa đáp ứng nhu cầu KCB tự chọn của người dân, vừa “gánh” một phần công tác KCB theo kênh bảo hiểm y tế. Năm 2014, tổng số KCB ngoài công lập đã đạt 96.570 lượt, chiếm 7,35% tổng số KCB công lập. Mạng lưới bán lẻ thuốc đã có 287 cửa hàng, hiệu thuốc, phục vụ tốt nhu cầu đa dạng của người dân.

          Hơn 6 năm, thời gian chưa dài để công tác XHH trong lĩnh vực y tế  có bước nhảy vọt. Sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong đầu tư vào y tế chưa nhiều; công tác quản lý hành nghề y, dược tư nhân còn nhiều bất cập. Tuy vậy, kết quả bước đầu cũng đã khẳng định một chính sách đúng và sự vận dụng chính sách phù hợp với đặc điểm của một tỉnh miền núi biên giới như tỉnh ta.

                                                                                          Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn