Luật BHYT sửa đổi, bổ sung: Tăng quyền lợi cho người tham gia

Thứ Năm, 02/07/2015 - 14:44

          Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 với rất nhiều điểm mới được thay đổi, tăng quyền lợi và thu hút người tham gia BHYT, tiến tới thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Tại Lạng Sơn, qua 6 tháng thực hiện, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung đã tăng quyền lợi cho người tham gia và nhận được nhiều ý kiến đồng tình từ phía người dân.

                                 

              Bệnh nhân có thẻ BHYT được hưởng thêm nhiều quyền lợi từ Luật BHYT sửa đổi, bổ sung

          Theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, quyền lợi của người tham gia BHYT tăng lên rất nhiều. Người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện khó khăn được thụ hưởng 100% BHYT, không phải đồng chi trả 5% như trước đây; thân nhân người có công với cách mạng không phải cùng chi trả 20%... Những đối tượng tham gia BHYT tự nguyện được hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay từ khi có thẻ BHYT mà không phải đợi 6 tháng như trước. Quy định bắt buộc tham gia BHYT theo hộ gia đình và bổ sung thêm cơ chế khuyến khích nếu 100% thành viên trong gia đình tham gia sẽ được giảm mức đóng là điểm mới quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Điều này sẽ góp phần giảm tình trạng cấp trùng thẻ BHYT, giảm tình trạng lựa chọn ngược, tức là chỉ có người ốm mới tham gia BHYT. Luật mới cũng tạo điều kiện thông thoáng hơn khi mở thông tuyến khám, chữa bệnh, tức là khi người tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở trạm y tế hoặc bệnh viện đa khoa huyện thì được quyền khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế cùng tuyến trong phạm vi toàn tỉnh, không bị giới hạn bởi một cơ sở khám chữa bệnh ban đầu và vẫn được thanh toán theo quy định.

          Tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, sau một thời gian thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, rất nhiều bệnh nhân vui mừng khi không phải đồng chi trả chi phí như trước, đặc biệt là bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Bà Vy Thị Thạy, sinh năm 1964, ở xã Bình Trung, huyện Cao Lộc đã chạy thận được vài năm nay. Gia đình thuần nông với 3 sào ruộng, không có thu nhập gì thêm nên 1 tuần chạy thận nhân tạo 3 lần khiến cả gia đình bà Thạy phải chạy đôn chạy đáo, bán hết trâu, lợn và thóc dự trữ trong nhà cho mỗi đợt điều trị. Bà Thạy tâm sự: “Trước đây, mặc dù đã được phía bảo hiểm chi trả đến 95% chi phí nhưng vì nhà nghèo nên số tiền đồng chi trả 5% cũng rất khó để có thể lo được. Nhiều lúc nằm nghĩ mà tôi muốn buông xuôi. Từ năm 2015, những người nghèo như tôi được miễn hoàn toàn chi phí chữa bệnh, cả gia đình không biết nói gì hơn. Đây là điều kỳ diệu giúp gia đình tôi trong lúc khó khăn”.

          Anh Trần Hoài Vũ, sinh năm 1974, ở phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn thuộc đối tượng người tàn tật, mất khả năng lao động, được hưởng trợ cấp hằng tháng cũng là đối tượng được hưởng lợi từ tấm thẻ BHYT. Anh Vũ cho biết: “Nhờ có tấm thẻ BHYT mà gia đình tôi không phải lo lắng thêm khoản kinh phí khi tôi phải điều trị 12 lần/tháng ở bệnh viện cho việc chạy thận nhân tạo nữa. Đối với 1 gia đình có 4 nhân khẩu, không có việc làm ổn định mà lại ở khu vực thành phố thì đây là điều rất mừng. Hơn thế, các bác sĩ vẫn thăm khám đầy đủ, tận tình khiến cho những người bệnh như tôi cảm thấy yên tâm thật sự”.

          Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung,  tỉnh Lạng Sơn đã áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh và BHXH các huyện, thành phố nhằm đảm bảo quyền lợi nhanh chóng, kịp thời đối với người tham gia. Ông Nông Văn Hoan, Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm chi phí ngoài y tế cho gia đình người bệnh, cần tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đến các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân nhằm nâng cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện. Từ đó, tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân vào năm 2020.

                                                                                          Nguồn baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn