Hội Cựu chiến binh học tập và làm theo gương Bác

Thứ Sáu, 19/06/2015 - 08:27

          Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh đã triển khai, tổ chức học tập sâu rộng các chuyên đề theo từng năm, tạo sự chuyển biến, sức lan tỏa mạnh mẽ, rõ nét trong nhận thức và hành động. Từ đó, đã xuất hiện nhiều điển hình với những việc làm thiết thực, hiệu quả đối với cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh.

          Hội CCB tỉnh hiện có gần 35.000 hội viên, đạt tỷ lệ thu hút CCB tham gia tổ chức hội trên 92%; trong đó có hơn 9.500 hội viên là đảng viên, chiếm tỷ lệ 27,5%. Qua 4 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện được tiến hành thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Hội CCB các cấp đã tổ chức và đã có 100% cán bộ, hội viên đăng ký nội dung phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện theo chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu”.

                              

                           Mô hình nuôi ba ba của CCB phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

          Ở mỗi địa phương, tổ chức hội đều lựa chọn những tiêu chí phù hợp để vận động hội viên thực hiện, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao. Ví như Hội CCB huyện Hữu Lũng - đơn vị có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” (giai đoạn 2009 – 2014) đã có nhiều cách làm hay, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất hằng ngày.

          Ông Phạm Văn Xuân, Chủ tịch Hội CCB huyện Hữu Lũng cho hay: “Tôi nghĩ, làm theo Bác trước hết là phải làm thật tốt những công việc mình đảm nhận. Không những luôn cố gắng cần, kiệm, tổ chức sản xuất đạt hiệu quả cao mà với trách nhiệm cán bộ hội, tôi luôn suy nghĩ, triển khai những cách làm hay, đúng người, đúng việc, để hội viên đồng tình hưởng ứng. Mặc dù cuộc sống không còn vất vả như trước nhưng tôi vẫn luôn tâm niệm, còn sức khỏe thì còn làm việc để làm gương cho con, cháu noi theo”.

          Nhận thấy rõ, huyện có điều kiện thuận lợi về đất đai, Hội CCB đã vận động và có những cách giúp về vốn, giống, khoa học kỹ thuật để hội viên mạnh dạn phát huy khả năng và những điều kiện sẵn có, tích cực đầu tư xây dựng các mô hình kinh tế, mở rộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hiện nay, Hội CCB huyện Hữu Lũng có 212 mô hình kinh tế, cho thu nhập bình quân mỗi năm từ 50 triệu đồng trở lên. Trong đó, có gần 90 mô hình cho thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên, đã tạo công ăn, việc làm thường xuyên cho hơn 800 hội viên và con em hội viên. Tiêu biểu có các hội viên: Hướng Xuân Thái ở xã Minh Sơn, đầu tư chăn nuôi lợn rừng thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm; Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Thuyết Lâm ở xã Sơn Hà xây dựng vườn ươm cây giống, mở nhà hàng ăn uống, bán hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ khách du lịch, đều cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng...

          Để người dân học tập và làm theo, trong quá trình vận động, CCB đều gương mẫu làm trước, như việc hiến đất làm công trình công cộng, đóng góp tiền của, công sức sửa chữa trường học, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Tính riêng năm 2013, đã có 94 hộ gia đình CCB hiến trên 18 nghìn m2 đất để xây dựng các công trình. Không những thế, nhiều hội viên CCB trên người còn mang thương tích, bệnh tật do ảnh hưởng của chất độc da cam trong chiến tranh, nhưng với ý chí, nghị lực của người lính họ không trông chờ, ỷ lại, vượt khó vươn lên, gương mẫu trong cuộc sống giáo dục con cháu trong gia đình và tích cực tham gia công tác xã hội, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân tin yêu, ủng hộ. Điển hình có các CCB: Vi Văn Giao, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng; Bế Văn Soán, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn; Trần Đình Phượng, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc; Nông Vinh Quang, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc; Nông Văn Dương, xã Lương Năng, huyện Văn Quan...

          Ông Triệu Hành, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Qua triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, có tác dụng tích cực đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Hội. Với những kết quả đạt được, ngay từ đầu năm 2015, Hội CCB các cấp đã tổ chức cho cán bộ, hội viên học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về “trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”.

                                                                                       Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn