Quỹ Hỗ trợ nông dân: Tạo nền cho nông dân làm giàu

Thứ Sáu, 12/06/2015 - 14:11

          Theo báo cáo của Hội Nông dân (HND) tỉnh, Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân, giai đoạn 2012 - 2020” đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đến hết năm 2014, UBND tỉnh đã hỗ trợ 2,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách. Nguồn vốn này được HND tỉnh giải ngân đúng tiến độ và đúng đối tượng. Hầu hết các dự án được vay vốn từ nguồn kinh phí hỗ trợ trên đã và đang phát triển tốt, tạo cho nông dân có thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống và vươn lên làm giàu.

          Ông Vũ Trọng Bắc, Chủ tịch HND tỉnh cho biết: ngoài nguồn kinh phí do UBND tỉnh cấp, trong mấy năm qua, HND tỉnh đã tích cực tham mưu cho Ban Vận động cấp tỉnh tăng cường vận động bằng nhiều hình thức như: phát động trong cán bộ, công chức, viên chức cơ quan HND tỉnh và cán bộ HND các huyện, thành phố; gửi thư ngỏ đến các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh... Đến nay, tổng nguồn vốn huy động trong xã hội đạt 20.962,28 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, hơn 3 năm qua, HND tỉnh đã cho 1.865 hội viên vay thực hiện các dự án với tổng số tiền 19.656 triệu đồng.

                              

                            Vay vốn trồng dứa tại thôn Đồng Hương tại xã Nhất Tiến (Hữu Lũng)

          Các dự án cho vay đã thực sự góp phần thúc đẩy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều gia đình hội viên nông dân. Điểm nổi bật trong việc cho các hội viên vay vốn từ nguồn quỹ này là các hội viên đã vay đều chủ động đầu tư phát triển sản xuất. Các dự án vay vốn đều có sự liên kết chặt chẽ giữa các hộ thành viên trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, cùng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm... nên ngoài việc tiết kiệm được chi phí đầu vào thì đầu ra cho sản phẩm cũng được bao tiêu ổn định. Chủ tịch HND tỉnh Vũ Trọng Bắc cho biết: cái được nhất của Quỹ Hỗ trợ nông dân là mọi hội viên nông dân đều được vay vốn, không kể hội viên thuộc diện hộ nghèo mà hội viên là hộ giàu cũng được vay nếu như có dự án sản xuất khả thi. Mỗi hộ hội viên khi có dự án sản xuất khả thi sẽ được hỗ trợ cho vay thấp nhất 30 triệu đồng. Nhờ được vay vốn, các hội viên trên địa bàn toàn tỉnh đã phát triển được 2.397 con trâu, bò, ngựa; 34.309 con lợn; hơn 12.000 con gia cầm; cải tạo, trồng mới 270 vườn cây ăn quả các loại; phát triển 32 cơ sở dịch vụ kinh doanh nhỏ trên địa bàn toàn tỉnh,  phục vụ các mặt hàng thiết yếu cho nông dân.

          Anh Triệu Văn Hải, hội viên Hội Nông dân thôn Khòn Lạn, xã Vân Mộng, huyện Văn Quan tâm sự:  năm 2012, với số tiền được vay 30 triệu đồng, tôi đã đầu tư mở dịch vụ bán phụ phẩm nông nghiệp. Sau một năm mở dịch vụ, công việc kinh doanh phát triển tốt, ban đầu cho thu nhập trên 40 triệu đồng/năm. Nhận thấy công việc kinh doanh phát triển tốt, tôi đã tiếp tục đầu tư, mở rộng thành dịch vụ kinh doanh phân bón, thức ăn chăn nuôi cung cấp cho bà con trong xã và các xã lân cận. Đến nay, sau vài năm mở dịch vu,̣ thu nhập tăng lên rõ rệt, đạt gần 100 triệu đồng/năm, gia đình anh đã vươn lên làm giàu.

          Anh Hải chỉ là một trong nhiều hội viên hội nông dân đã vươn lên làm giàu từ nguồn vốn được vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân. Trong đó, điển hình như dự án chăn nuôi ngựa bạch của các hội viên nông dân tại xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, số lượng đàn tăng 150% so với ban đầu dự án triển khai; dự án chăn nuôi trâu, bò tại xã Long Đống, huyện Bắc Sơn, sau khi kết thúc dự án đã góp phần xóa nghèo cho 3 hộ nông dân trên địa bàn; dự án trồng mới và chăm sóc cây na dai tại các xã: Yên Vượng, Cai Kinh, huyện Hữu Lũng đã giúp cho các hộ vay nâng cao thu nhập từ 80 đến 150 triệu đồng/năm… Cùng nhiều hộ vay khác góp phần quan trọng trong việc xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả tại các huyện, thành phố.

          Có thể nói rằng, việc hỗ trợ tạo vốn cho nông dân phát triển sản xuất từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân là việc là thiết thực, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nông dân, giúp nông dân cải thiện đời sống tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập cho bà con nông dân nói riêng và người lao động nông thôn nói chung. Tuy đã đạt được những kết quả khả quan, song để khai thác có hiệu quả nguồn vốn của Quỹ, HND tỉnh cần tiếp tục rà soát lại mục đích của đề án; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động các nguồn vốn ở huyện, thành phố; mở rộng đối tượng cho vay, nhất là đối với nông dân làm kinh tế theo hướng trang trại, nông nghiệp công nghệ cao...

                                                                                          Nguồn baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn