Đưa chính sách dân tộc vào cuộc sống

Thứ Ba, 30/12/2014 - 08:59

          Tỉnh ta với đặc thù là tỉnh miền núi biên giới, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tỷ lệ cao trên 85% dân số. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác dân tộc trong thời kỳ mới, trong năm qua, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều chương trình, đẩy mạnh thực hiện nhiều chính sách nhằm hỗ trợ đồng bào vùng miền núi, từ đó góp phần ổn định và dần nâng cao đời sống cho nhân dân.

          Những ngày cuối cùng của năm 2014, chúng tôi có dịp đến thăm gia đình anh Bùi Văn Chiến, hộ dân tộc Mường tại thôn Mạn Đường A, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng. Trò chuyện với anh chúng tôi được biết, gia đình anh Chiến thuộc diện hộ nghèo của xã, hàng năm anh đều được hỗ trợ con giống và máy nông cụ để phát triển sản xuất. Gần đây nhất vào tháng 10/2014, thuộc diện thụ hưởng Quyết định số 28/QĐ-UBND (về hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo DTTS), anh Chiến được hỗ trợ gần 30 kg đạm, đây là nguồn hỗ trợ kịp thời đối với gia đình anh, đặc biệt trong thời điểm đang chuẩn bị vụ mùa mới. Xúc động trước sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, anh Chiến cho biết: thời gian tới, tôi sẽ tích cực tham gia lao động sản xuất, từng bước đưa gia đình vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Gia đình anh Bùi Văn Chiến chỉ là một trong 34.200 hộ nghèo vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) được thụ hưởng hợp phần hỗ trợ sản xuất thuộc chương trình 135 năm 2014.

          Với tổng nguồn vốn gần 26,3 tỷ đồng, các hộ nghèo đã được cung ứng trên 1.700 tấn phân bón, 9.500 con giống cùng 150 máy nông cụ các loại… Ngoài ra, quyết định 102/2009/QĐ-TTg đã hỗ trợ cho 31.200 hộ nghèo tổng số tiền 13,3 tỷ đồng. Thực hiện chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất theo Quyết định số 54/2012/QĐ-TTg, trong năm 2014 đã phê duyệt cho các hộ DTTS vay trên 12,6 tỷ đồng. Theo đánh giá sơ bộ, đồng bào vùng DTTS đã dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, từ đó giúp đa dạng hóa các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao như khai thác nhựa thông, nuôi dê, nuôi ngựa bạch, trồng cà chua, chuối tiêu hồng…

          Cũng trong năm 2014, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng tại vùng sâu vùng xa từng bước được tăng cường. Bằng nguồn ngân sách Trung ương, đã có gần 220 công trình giao thông, 196 phòng học, 22 công trình nước sinh hoạt tập trung và 440 công trình nước sinh hoạt phân tán… được xây dựng và đưa vào sử dụng với tổng nguồn vốn gần 161 tỷ đồng. Tại xã Chiến Thắng, xã vùng 3 khó khăn của huyện Chi Lăng, sự đầu tư đồng bộ đã cho thấy bộ mặt nông thôn mới đang dần khởi sắc. Những con đường đất lầy lội, gập ghềnh đá sỏi được thay thế bằng con đường bê tông thẳng tắp, lớp học tạm cho trẻ em vùng sâu nay được thay thế bằng những phòng học khang trang, kiên cố, trạm y tế xã được cải tạo, mở rộng… Ông Long Văn Nhân – Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng chia sẻ: chỉ trong vòng 2 năm (2013-2014), từ khi được đầu tư đồng bộ về điện – đường – trường – trạm đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã, đồng thời góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

          Song song với đầu tư phát triển sản xuất và xây dựng hạ tầng, nhiều chính sách về bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc đang được triển khai tích cực. Công tác gìn giữ, tuyên truyền ngôn ngữ dân tộc được quan tâm, cụ thể hóa bằng việc mở nhiều lớp dạy tiếng Tày – Nùng, mở chuyên mục tiếng DTTS trên Đài PT-TH tỉnh. Nhiều lễ hội như lễ hội Nàng Hai, lễ chúc thọ - sinh nhật người Nùng… được tiến hành nghiên cứu và phục dựng. Cùng với đó, việc triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa” đã đạt nhiều kết quả khả quan, thể hiện ở việc trong năm 2014 có 63% hộ gia đình văn hóa, trên 80% khu phố, thôn bản có nhà văn hóa, 92% hộ được xem truyền hình, 100% hộ được nghe Đài Tiếng nói Việt Nam.

          Có thể thấy việc quan tâm và đầu tư đồng bộ tới vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay 96,6% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 96% dân cư thành thị và 85% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 3-5%. Những kết quả trên đã cho thấy, khối đại đoàn kết các dân tộc ngày càng vững chắc, đời sống đồng bào vùng ĐBKK đang ngày càng được cải thiện.

                                                                         Nguồn baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn