Hiệu quả phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu”

Thứ Hai, 29/12/2014 - 10:08

          Phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu” được Trung ương Hội CCB Việt Nam phát động từ năm 2009. Qua phong trào đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong các hoạt động của Hội CCB các cấp, giúp hội viên phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”. Phong trào được cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực trên các mặt công tác như: tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư và phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

                                    
 Đồng chí Trương Hùng Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh                       trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích trong

     phong trào thi đua yêu nước“Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2009-2014

          Thực hiện phong trào thi đua, 5 năm qua, Hội CCB tỉnh đã kết nạp được trên 7 nghìn hội viên, nâng tổng số hội viên hiện có là 3,5 vạn, sinh hoạt tại 2.204 Chi hội, đạt tỷ lệ thu hút CCB tham gia tổ chức hội trên 92% (tăng 5,7%). Hiện nay, Hội CCB tỉnh có hơn 2.450 đồng chí là uỷ viên các cấp; trên 850 đồng chí là đại biểu HĐND các cấp và khoảng 2.300 hội viên tham gia các tổ hòa giải ở cơ sở. Ông Triệu Hành, Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu”, cán bộ, hội viên CCB các cấp đã tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ XHCN, tạo uy tín trong Đảng.

          Các cán bộ, hội viên được giao trọng trách luôn chủ động nắm tình hình dư luận, thu thập ý kiến của CCB và nhân dân phản ánh với cấp uỷ, chính quyền các cấp về những vấn đề bức xúc của xã hội. Tích cực thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tiêu cực xã hội. Thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Theo đó, 5 năm qua, các cấp hội đã tham gia hòa giải, giải quyết có hiệu quả hơn 4 nghìn vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần không để hình thành điểm “nóng” về an ninh trật tự.

          Qua thực hiện phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, được cấp ủy, chính quyền tín nhiệm được hội viên và nhân dân tin tưởng. Điển hình có các hội viên: Hoàng Văn Thàn, Chủ tịch Hội CCB huyện Lộc Bình; Hoàng Đình Thang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Văn Quan; Linh Thanh Hiển, Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng; Hoàng Quốc Khợ, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng; Nông Quang Đảm, Chủ tịch UBND xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng; Lưu Đình Thảo, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn... Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, phong trào thi đua đã khơi dậy ý thức tự lực, tự cường, không cam chịu đói nghèo trong CCB. Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, các cấp Hội đã đứng ra nhận ủy thác để hội viên vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, đến nay số dư nợ đạt gần 237 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2009.

          Cùng với nguồn vốn vay từ ngân hàng, các cấp hội đã đẩy mạnh xây dựng quỹ hội. Đến nay 100% Chi hội có quỹ, với số tiền quỹ gần 8 tỷ đồng, bình quân đạt 231 nghìn đồng/hội viên. Số tiền quỹ được luân chuyển cho hội viên nghèo, hội viên có khó khăn vay để phát triển kinh tế với lãi suất thấp hoặc không lấy lãi, trung bình mỗi năm giảm 3% tỷ lệ hộ CCB nghèo. Nguồn vốn vay được hội viên sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả để phát triển kinh tế gia đình, phù hợp với điều kiện ở địa phương. Hiện nay, toàn hội có trên 530 mô hình kinh tế loại vừa và nhỏ, do hội viên CCB làm chủ, tạo được việc làm ổn định cho hơn 2.500 lao động là con em, người thân và nhân dân. Điển hình như: Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Lạng Sơn; Hợp tác xã Vận tải Đoàn Kết; Công ty TNHH Thịnh Lộc ở huyện Hữu Lũng; Hợp tác xã Dịch vụ vận tải Nông Lâm số 1 thị trấn Bình Gia; Công ty TNHH Sản xuất vật liệu xây dựng xã Hợp Thành... hằng năm đã đóng góp ngân sách cho nhà nước hàng chục tỷ đồng, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương. Về cá nhân có các hội viên: Nông Văn Ái ở xã Tri Phương, huyện Tràng Định với mô hình chăn nuôi gia súc; Lưu Văn Hòa ở thị trấn Văn Quan với mô hình sản xuât gạch bê tông; Trịnh Văn Trọng ở xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng chăn nuôi từ 100 - 130 con lợn thịt; Lê Văn Chiến ở thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình kinh doanh tổng hợp... đều cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

          Ông Nguyễn Nhật Chiến, Chủ tịch Hội CCB thành phố Lạng Sơn - là đơn vị được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng cờ thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” giai đoạn 2009 - 2014 cho biết: trong phát triển kinh tế, cùng với tạo điều kiện cho hội viên vay vốn sản xuất từ ngân hàng, hội viên CCB thành phố còn tự nguyện đóng góp quỹ hội, để hỗ trợ gia đình hội viên nghèo, cận nghèo và hội viên có nhu cầu vay phát triển kinh tế, nâng cao đời sống được trên 1 tỷ đồng, bình quân đạt 300.000 đồng/hội viên, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo. Hiện nay, Hội CCB thành phố chỉ còn 3 hộ nghèo (3/3.562 hội viên), không có hội viên nhà dột nát.

          Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia hiến kế, hiến công. Trong đó có 8 hộ hội viên hiến 1.200 m2 làm nhà văn hóa và làm đường giao thông, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Hằng năm có 96% hội viên trở lên đạt “CCB gương mẫu” và gia đình văn hoá. Với những kết quả đạt được trong phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu”, 5 năm qua có 53 lượt tập thể và cá nhân được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng cờ thi đua và bằng khen; Hội CCB tỉnh được UBND tỉnh tặng 1 cờ thi đua và bằng khen cho 32 tập thể và cá nhân; UBND huyện, thành phố và các cấp hội tặng giấy khen cho 2.426 tập thể và cá nhân.

 Nguồn baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn