Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”: “trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới, sáng tạo”

Thứ Ba, 09/12/2014 - 10:35

          Hết chiến tranh trở về cuộc sống đời thường, những Cựu chiến binh (CCB) lại tìm về với mái ấm Hội CCB. Hội CCB tiếp tục khẳng định là một tổ chức chính trị - xã hội hoạt động có hiệu quả, được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân tin tưởng, ghi nhận và đánh giá cao.

          Công tác xây dựng, tổ chức và hoạt động của các cấp hội CCB có bước phát triển mới và đạt kết quả toàn diện trên các mặt công tác như: tập hợp, đoàn kết và động viên CCB rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức cách mạng, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Rồi việc xây nhà tình nghĩa, xây dựng trường học, giúp đồng bào bị lũ lụt, đào tạo nghề cho con, em CCB... Có được những thành tích trên, người dân luôn luôn thấy hình bóng những CCB lúc nào cũng có mặt trên mọi hoạt động đó, không quản nắng mưa, sớm tối.

                     

             Trung tướng Nguyễn Văn Đạo, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam

                        trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong phong trào

                     thi đua yêu nước “CCB gương mẫu” - Ảnh:NÔNG ĐÌNH QUANG

          Hội CCB Lạng Sơn được thành lập ngày 14/7/1990. Nhiều hội viên trước khi nhập ngũ từng là thầy giáo đang đứng trên bục giảng hoặc là sinh viên đại học, học sinh cấp III, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã lên đường vào chiến đấu trên các chiến trường. Chiến tranh kết thúc, họ lần lượt trở về với vị trí, nhiệm vụ mới và được tập hợp dưới mái ấm Hội CCB. Qua 24 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, Hội CCB Lạng Sơn đã phát triển mạnh về số lượng và tổ chức hội, hội viên, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động. Khi tiến hành Đại hội CCB lần thứ V (nhiệm kỳ 2012-2017) đã có 33.600 hội viên CCB. Hội đã tích cực tham gia công tác xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ xã hội chủ nghĩa và khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an  toàn xã hội trên địa bàn. Tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, với những biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm đưa cuộc vận động lan tỏa sâu rộng vào cuộc sống. Phong trào CCB cùng nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhằm thiết thực kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ. Năm qua, Hội CCB đã phát triển được hơn 800 mô hình phát triển kinh tế, làm ăn có hiệu quả, tạo việc làm cho gần 4.000 lao động với mức thu nhập ổn định. Đời sống của đại bộ phận CCB Lạng Sơn ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Điển hình có các Hội CCB thành phố Lạng Sơn, Văn Quan, Chi Lăng, Bắc Sơn, Hữu Lũng... Hội đã cùng với dân quân tự vệ tham gia tuần tra giữ vững an ninh chủ quyền biên giới như ở các huyện Cao Lộc, Văn Lãng, Tràng Định, Lộc Bình, Đình Lập. Một trong những nội dung phối hợp hoạt động  là nắm chắc tình hình, đấu tranh kiên quyết với các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, góp phần giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc. Cán bộ các lực lượng vũ trang và CCB tích cực tham gia giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ vững ổn định ở cơ sở. Cơ quan quân sự và Hội CCB các cấp phối hợp tốt công tác giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho thế hệ thanh niên, chuẩn bị cho thanh niên nhập ngũ tham gia lực lượng vũ trang đạt kết quả tốt.

          Thực hiện lời dạy của Bác “Phải tận tâm, tận lực, tận tình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” và nâng cao đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Hầu hết hội viên Hội CCB đã nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều hội viên CCB được bầu, được cử giữ các chức vụ Bí thư, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND xã, phường, thị trấn hoặc được bầu vào các chức danh như Xã đội trưởng, Trưởng công an, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội... đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, không mắc vào các tệ nạn quan liêu lãng phí, tham nhũng... được nhân dân tin tưởng.

          Phát biểu tại Đại hội V Hội CCB Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có nói: “Hội CCB là Hội của những người đã từng mặc áo lính “Bộ đôi Cụ Hồ”, xông pha nơi lửa đạn, nếm trải nhiều khó khăn thử thách. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội CCB là giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ, coi đây vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của CCB với thanh niên cách  mạng...”. Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, Hội CCB tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường giáo dục niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp và nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng chống các luận điệu xuyên tạc, không đúng sự thật của các thế lực thù địch trong vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Tuyên truyền vận động con cháu, người thân thể hiện lòng yêu nước đúng pháp luật. Giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng để thế hệ trẻ nhận thức được trách nhiệm xây dựng và bảo vệ quê hương; tích cực học tập, lao động sản xuất để thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

          Với những thành tựu 20 năm xây dựng và  phát triển, tin tưởng trong những năm tới, Hội CCB Lạng Sơn sẽ có bước phát triển mới, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

          Nguồn baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn