Tăng cường phối hợp liên ngành tuyên truyền chính sách BHXH

Thứ Hai, 11/08/2014 - 07:18

          Giữa tháng 7/2014 vừa qua, trong hội nghị sơ kết công tác phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) do BHXH tỉnh tổ chức, các ngành liên quan đã nhận định: tuyên truyền là công tác quan trọng trong việc đưa chính sách BHXH, BHYT vào cuộc sống. Tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế, cần tăng cường công tác này hơn nữa trong thời gian tới để chính sách BHXH, BHYT thực sự phát huy hiệu quả.

                    

            Người lao động làm thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp tại cơ quan bảo hiểm

          Nhìn lại thời gian qua, các ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Y tế, Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT)... đã thường xuyên hỗ trợ cơ quan BHXH tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các đối tượng bằng nhiều hình thức, phương pháp, góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với chính sách BHXH, BHYT. Cụ thể là BHXH phối hợp với Sở LĐTB&XH, Sở Tư pháp... tổ chức hội nghị tập huấn cán bộ công đoàn lồng ghép tuyên truyền phổ biến luật BHXH, BHYT, các quy định mới về BHXH, BHYT tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp, thi tìm hiểu Luật BHXH. Phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị khám, chữa bệnh phổ biến và quán triệt Luật BHYT. Đồng thời tổ chức hoạt động tuyên truyền như mít tinh, treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền; chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị trường học thực hiện tốt BHYT học sinh, sinh viên; đưa nội dung Luật BHYT, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT, chính sách BHXH trên bản thông báo nội bộ và hội nghị báo cáo viên định kỳ của Ban Tuyên giáo. Duy trì chuyên mục “BHXH với cuộc sống” trên Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn vào thứ 5 hằng tuần; và thứ 6 tuần đầu và tuần thứ 3 hằng tháng và các số khác trên Báo Lạng Sơn. Ngoài ra, BHXH các huyện, thành phố còn phối hợp với Đài truyền thanh, truyền hình huyện, thành phố, trung tâm văn hóa thông tin, UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, loa lưu động... Nội dung tuyên truyền tập trung chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT đến với người dân như: thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện; vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên công đoàn trong việc tham gia BHXH. Đặc biệt là những vướng mắc khi đi khám chữa bệnh BHYT.

          Qua công tác tuyên truyền, đã góp phần giúp BHXH hoàn thành nhiệm vụ được giao. Năm 2013, tổng số lao động cùng tham gia BHXH, BHYT trên 666.300 người, đạt 99% kế hoạch; tổng thu BHXH, BHYT trên 977 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch; 6 tháng đầu năm 2014 trên 667.500 người, đạt 95,8% kế hoạch (tăng 1.974 người so với cùng kỳ năm 2013); tổng thu BHXH, BHYT trên 526 tỷ đồng, đạt 48,3% kế hoạch, tăng trên 92 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, tổng số nợ BHXH, BHYT của toàn tỉnh từ đầu năm đến nay trên 34 tỷ đồng, chiếm 3,2% tổng số phải thu, mặc dù ở mức cho phép nhưng đây vẫn là con số khiến ngành BHXH phải nỗ lực tìm giải pháp tăng thu, giảm nợ đọng.         Ông Đặng Minh Dũng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật BHXH, BHYT đã có hiệu quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn hạn chế bởi nhiều người dân chưa tiếp cận được đầy đủ thông tin về chế độ chính sách BHXH, BHYT. Chính vì vậy, đối tượng tham gia BHXH, BHYT chưa được như mong muốn, ảnh hưởng đến công tác thu và giảm các khoản nợ BHXH, BHYT.  Thực tế, công tác trao đổi thông tin về chế độ chính sách, hoạt động của ngành đối với các đơn vị phối hợp chưa thường xuyên. Hoạt động tuyên truyền lồng ghép tại hội nghị tập huấn, các buổi sinh hoạt do các đoàn thể tổ chức chưa cụ thể, công tác tuyên truyền tại một số nơi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa còn đơn điệu, chưa liên tục; lực lượng báo cáo viên thuộc các đoàn thể chưa được tập huấn thường xuyên nên chưa thuyết phục được người nghe...

          Để thời gian tới hoạt động phối hợp giữa các ngành liên quan trong việc tuyên truyền thực hiện chính sách BHXH, BHYT có hiệu quả, trong buổi sơ kết công tác phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT giữa tháng 7 vừa qua, lãnh đạo các đơn vị phối hợp tuyên truyền đã thống nhất, trong những tháng cuối năm 2014, tập trung tuyên truyền nội dung Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020; một số nội dung cơ bản về Luật BHYT sửa đổi; quy trình thủ tục hành chính khi tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm theo cơ chế một cửa của ngành BHXH. Tuyên truyền tới các đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; triển khai mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, biểu dương tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành làm tốt công tác BHXH, BHYT. Chú trọng việc thanh, kiểm tra lồng ghép với tuyên truyền hướng dẫn pháp luật ở các đơn vị có dấu hiệu vi phạm Luật BHYT, chính sách BHXH... phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu do BHXH Việt Nam giao, góp phần đưa chính sách BHXH, BHYT ngày càng tới gần hơn với người dân./.

                                                                                     Nguồn baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn