Phối hợp giám sát thực hiện pháp luật về Bảo hiểm xã hội trong các loại hình doanh nghiệp

Thứ Sáu, 04/07/2014 - 06:43

          Ngày 02/7/2014, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Chính phủ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp giám sát thực hiện pháp luật về Bảo hiểm xã hội trong các loại hình doanh nghiệp. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dự và phát biểu tại buổi lễ.

          Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định, giám sát thực hiện chính sách cho người lao động tại các doanh nghiệp là một việc làm không hề dễ. Việc 5 cơ quan cùng tiến hành ký kết chung một văn bản đã thể hiện trách nhiệm chính trị cao trước Đảng, trước nhân dân, thể hiện được trách nhiệm đối với hàng triệu người lao động. Qua giám sát, các cơ quan kiến nghị với các cơ quan chức năng có các giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tình trạng nợ, chậm và trốn đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) của người sử dụng lao động; có thêm cơ sở thực tiễn để tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, bảo vệ tốt hơn quyền được tham gia và hưởng BHXH của người lao động.

          Theo yêu cầu ký kết, trong năm 2014, tiến hành giám sát, đánh giá việc thực hiện pháp Luật BHXH của các doanh nghiệp tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các doanh nghiệp nợ, chậm, trốn đóng BHXH thường xuyên với số tiền lớn. Qua giám sát phát hiện những vấn đề bất cập, chưa hợp lý trong chính sách và cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện chính sách BHXH bắt buộc, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền bổ sung, sửa đổi Luật BHXH và các quy định pháp luật khác có liên quan cho phù hợp với thực tiễn. Đồng thời tạo sự phối hợp đồng bộ, phát huy vai trò liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của MTTQ Việt Nam và đặc thù, thế mạnh của tổ chức công đoàn để triển khai có hiệu quả các chương trình công tác của Mặt trận và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tránh sự chồng chéo về nội dung, đối tượng trên cùng địa bàn giám sát.

          Theo đó, các bên tổ chức đoàn giám sát liên ngành cấp trung ương về việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH tại các doanh nghiệp trên địa bàn một số tỉnh trọng điểm, tập trung giám sát việc quản lý, sử dụng lao động, số lao động tham gia đóng BHXH, mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, việc đóng BHXH, việc thực hiện các chế độ BHXH cho người lao động tại doanh nghiệp…

          Về nhiệm vụ cụ thể, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan chủ trì làm Trưởng đoàn giám sát, có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố tham dự các buổi làm việc của Đoàn giám sát; phối hợp với các bên xây dựng đề cương và lựa chọn các đơn vị, doanh nghiệp để đoàn giám sát làm việc. Tổng Liên đoàn xây dựng báo cáo kết quả giám sát; kiến nghị với các cơ quan thẩm quyền có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật đối với những đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm Luật BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động trong các loại hình doanh nghiệp.

          Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn Ủy ban MTTQ tỉnh, thành phố tham gia các buổi làm việc của Đoàn giám sát tại địa phương. Từ kết quả giám sát, tập hợp ý kiến phản ánh, kiến nghị đến cơ quan thẩm quyền có các chính sách, giải pháp giải quyết kịp thời.

          Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố phối hợp với đoàn giám sát tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn; thực hiện thẩm quyền quản lý nhà nước về BHXH sau khi có kết luật giám sát.

          Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với đoàn giám sát tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn; cung cấp thông tin, danh sách các doanh nghiệp không đóng, đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; chây ì, nợ đọng BHXH để đoàn giám sát liên ngành lựa chọn.

          Thanh tra Chính phủ xem xét các kiến nghị của báo cáo kết luận giám sát để thực hiện thẩm quyền của Thanh tra Chính phủ theo quy định của Luật Thanh tra./.

                                           Nguồn: dangcongsan.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn