“Một cửa” bảo hiểm: Đưa chính sách đến gần dân hơn

Thứ Hai, 12/05/2014 - 10:11

Trong những năm qua, công tác cải cách hành chính của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH), cụ thể là bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (còn gọi là bộ phận “một cửa”) đã phát huy tác dụng tích cực.

Qua đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của ngành, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các đơn vị sử dụng lao động, đối tượng tham gia và hưởng thụ chính sách bảo hiểm. Hiện nay, 10/11 đơn vị BHXH huyện, thành phố đã triển khai thực hiện cơ chế “một cửa” tại địa phương và thực hiện áp dụng phần mềm tiếp nhận và quản lý hồ sơ tại bộ phận “một cửa”. Theo đó, bộ phận “một cửa” đóng vai trò là khâu kết nối tất cả các phòng nghiệp vụ trong đơn vị theo quy trình khoa học, đồng bộ và khép kín. Qua đó, xây dựng cơ chế điều hành thống nhất trong cơ quan, tập trung đầu mối để xử lý nhanh, hiệu quả công việc cho mọi tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch được thuận lợi, giảm bớt các khâu trung gian thay vì phải đến trực tiếp từng bộ phận chuyên môn như trước đây.

      

Cán bộ bộ phận “một cửa” BHXH tỉnh giải quyết chế độ bảo hiểm cho người dân

Để phát huy tốt vai trò của bộ phận “một cửa”, bên cạnh việc chuẩn hóa, thống nhất các biểu mẫu hành chính trong hồ sơ, BHXH tỉnh còn rà soát, thống kê, bổ sung, kiến nghị bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, cắt giảm, đơn giản hóa và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; đồng thời quy định rõ ràng thời gian trả kết quả đối với từng trường hợp. Hiện nay, BHXH tỉnh đã niêm yết công khai 108 thủ tục hành chính để giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của 5 lĩnh vực: thu BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết các chế độ BHXH; chi trả chế độ BHXH và giải quyết chế độ bảo hiểm y tế. Trong đó niêm yết công khai tại bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh là 64 thủ tục, BHXH các huyện, thành phố là 54 thủ tục. Từ khi thành lập bộ phận này, BHXH tỉnh chưa nhận được phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên địa bàn về các quy định hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết.

Thực tế cho thấy, ngoài việc thực hiện cải cách các thủ tục hành chính thì BHXH Lạng Sơn cũng chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo đáp ứng nhu cầu công việc. Đây được xem là một trong những nhân tố quyết định chất lượng và hiệu quả của bộ phận “một cửa” tại các đơn vị bảo hiểm. Tại bộ phận “một cửa”, việc bố trí cán bộ càng được các đơn vị BHXH chú trọng vì đây là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân đến thực hiện các thủ tục về bảo hiểm. Tiêu chuẩn đầu tiên của cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa” là phải hiểu biết về các chế độ bảo hiểm và các thủ tục hành chính để có thể tư vấn, giải thích cho đơn vị sử dụng lao động và người lao động hiểu về các chế độ, chính sách và các thủ tục hành chính khi đề nghị giải quyết các chế độ. Cùng với đó, cán bộ phải có kỹ năng giao tiếp, tinh thần phục vụ, hết lòng vì người lao động. Nhờ làm tốt công tác bố trí cán bộ nên trong những năm qua, tại bộ phận “một cửa” của BHXH tỉnh cũng như các huyện, thành phố chưa có đơn khiếu nại, tố cáo về thái độ phục vụ và giải quyết các chế độ chính sách.

Tính từ đầu năm 2014 đến nay, BHXH tỉnh tiếp trên 1.100 lượt công dân đến hỏi về các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế; trong đó bộ phận tư vấn trực tiếp và trả lời 1.048 trường hợp. Việc cấp sổ, thẻ BHXH, bảo hiểm y tế luôn đảm bảo đúng tiến độ, đạt 100%, đảm bảo quyền lợi cho đối tượng thụ hưởng với trên 664.000 thẻ phát hành còn giá trị sử dụng. Qua đó góp phần tăng thu cho đơn vị với số thu từ đầu năm đến nay đạt trên 298 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, BHXH Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó, tập trung phát hiện, kiến nghị BHXH Việt Nam loại bỏ các thủ tục hành chính gây ách tắc cho quá trình tổ chức thực hiện chính sách pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế; tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hành chính; thực hiện cải cách hành chính gắn với chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí./.

                                                               Nguồn: baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn