Nỗ lực ở Bắc Sơn

Thứ Năm, 27/02/2014 - 14:44

          Được chọn là huyện chỉ đạo điểm trong thực hiện phong trào thi đua Lạng Sơn cùng cả nước Xây dựng nông thôn mới, nhưng thực chất trong 2 năm đầu triển khai Bắc Sơn chưa thể hiện được nhiều. Bước vào năm 2013, với những điều chỉnh kịp thời, đặc biệt là xác định lộ trình, xây dựng kế hoạch phù hợp, xây dựng nông thôn mới ở Bắc Sơn đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

          Đầu năm 2013, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Quỳnh Sơn vẫn còn đang loay hoay trong việc lựa chọn các tiêu chí tập trung thực hiện đạt chuẩn. Ông Dương Đình Đường, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Quỳnh Sơn bộc bạch: với phương châm dễ làm trước, khó làm sau, những năm đầu tiên hầu hết xã tập trung vào hoàn thành những tiêu chí đơn giản hơn, đến giai đoạn này hầu hết là các tiêu chí khó và cần rất nhiều nguồn lực. Thế nhưng qua phân tích và khảo sát điều kiện thực tiễn, xã Quỳnh Sơn đã mạnh dạn đăng ký với Ban chỉ đạo huyện phấn đấu hoàn thành 2 tiêu chí trong năm 2013 là tiêu chí về nhà ở và hệ thống chính trị. Phân tích, khảo sát phù hợp với điều kiện thực tiễn, xã đã đưa ra những định hướng và giải pháp đúng đắn. Kết thúc năm 2013, Quỳnh Sơn thực hiện đạt kế hoạch đề ra, nâng tổng số tiêu chí đạt lên 12/19 tiêu chí.

          Do gần trung tâm thị trấn, chợ không nằm trong quy hoạch, nên xã Bắc Sơn chỉ cần hoàn thiện 18 trên tổng số 19 tiêu chí nông thôn mới là đạt, đến hết năm 2012 xã đã cơ bản hoàn thành được 8 tiêu chí. Tuy nhiên ông Dương Công Khoa, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã cho biết: 8 tiêu chí này mới chỉ cơ bản là đạt chứ chưa thực sự chuẩn, trong quá trình triển khai xã sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện và song song với quá trình đó, từ nay đến  năm 2015 xã sẽ phải hoàn thành thêm 10 tiêu chí nữa. Trong năm 2013, xã Bắc Sơn đã đăng ký với huyện hoàn thành thêm 3 tiêu chí nữa, đó là: giao thông, điện và trường học. Trong đó giao thông và điện tương đối khả quan, bởi đã có nguồn lực. Đến thời điểm này với sự cố gắng, nỗ lực của toàn xã, Bắc Sơn đã cơ bản đạt được kế hoạch đề ra, nâng tổng số tiêu chí đạt lên 11 tiêu chí.

          Ông Dương Đức Cường, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: cơ bản kế hoạch của các xã đề ra trong năm 2013 đều thực hiện đạt và vượt. Khảo sát hiện trạng, hiện nay toàn huyện đã có 5 xã đạt từ 10-12 tiêu chí, tăng 2 xã so với năm 2012, chỉ còn 2 xã đặc biệt khó khăn là đạt dưới 5 tiêu chí, các xã còn lại cũng đã đạt từ 6-9 tiêu chí. Nhìn một cách toàn diện thì có thể thấy, một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả khả quan của Bắc Sơn trong năm qua chính là tính kế hoạch, xây dựng lộ trình hợp lý với điều kiện thực tiễn. Trong việc lựa chọn tiêu chí tập trung thực hiện, các xã, thị trấn đã quán triệt phương châm dễ làm trước và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân nhân cùng chung tay, góp sức. Tổng các nguồn vốn huy động, lồng ghép xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bắc Sơn trong năm 2013 là hơn 45 tỷ đồng, trong đó theo thống kê sơ bộ nhân dân đã đóng góp được hơn 5,3 tỷ đồng.

          Theo kế hoạch năm 2014, ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực, Bắc Sơn tiếp tục chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch. Theo đó các xã phải thường xuyên rà soát, bám sát tình hình thực tiễn, xây dựng kế hoạch trọng tâm và đăng ký thực hiện các tiêu chí với Ban chỉ đạo huyện. Phấn đấu mỗi xã đạt chuẩn thêm từ 2-3 tiêu chí. Lộ trình này là phù hợp, bởi với mức phấn đấu này, Bắc Sơn sẽ đảm bảo cho các xã điểm có thể về đích trong năm 2015, cũng vừa đảm bảo các xã còn lại có nền tảng vững chắc, phấn đấu trong giai đoạn tiếp theo./.

                                                                                         Nguồn: baolangson

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn