Cơ hội để người dân làm quen với Internet

Thứ Năm, 23/01/2014 - 14:55

          Là một trong 16 tỉnh được triển khai Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập intenet công cộng tại Việt Nam”, từ tháng 9/2013, trên địa bàn tỉnh đã có 43 điểm được lắp đặt với tổng cộng 300 máy vi tính. Đây là một nguồn lực đáng kể để đáp ứng nhu cầu thông tin cho người dân Lạng Sơn.

 

                          http://www.langson.gov.vn/nguoidan/system/files/Image/2014/Thang1/co%20hoi%20de%20ng%20dan%20lam%20quen%20internet.JPG

                             Thiếu niên xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc sử dụng máy tính

                                       tại điểm bưu điện văn hóa xã trong dịp nghỉ hè

          Từ khi có thông báo được thụ hưởng Dự án, Thư viện tỉnh đã làm thêm một  phòng ở tầng 1 để tiếp nhận 40 máy tính và 1 máy in để phục vụ bạn đọc. Trong 3 tháng hoạt động, phòng máy đã đón tiếp và phục vụ hàng ngàn lượt bạn đọc, trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên đến truy cập thông tin về các lĩnh vực an ninh, khoa học và đời sống, tình hình trong nước và thế giới. Anh Lương Đình Thanh, cử nhân công nghệ thông tin (CNTT), người trực tiếp phụ trách phòng máy cho biết: hầu hết độc giả đã biết mở máy, chỉ cần hướng dẫn thêm một chút là họ đã vào được các trang mạng họ quan tâm. Tiếp xúc với máy tính, nhiều độc giả học sinh rât thích thú.

          Em Trần Thanh Hòa, học sinh Trường THCS phường Chi Lăng cho chúng tôi biết, khi rảnh rỗi, em và các bạn thường hay vào quán nét để giải trí, cũng tốn kha khá tiền, nay có phòng máy của thư viện, các em tha hồ vào các trang mạng mà mình cần mà không phải trả tiền, lại được hướng dẫn cụ thể. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Hòa, Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: mặc dù thư viện có máy vi tính từ lâu, song chủ yếu phục vụ công tác nghiệp vụ, tra cứu vì số máy có hạn nên không thể thỏa mãn bạn đọc. Nay như có Dự án với 40 máy, bạn đọc có thể đến và được đáp ứng miễn phí.

Không chỉ ở Thư viện tỉnh, mà Dự án đã trang bị cho tất cả 10 thư viện huyện, mỗi thư viện 10 máy tính và 1 máy in và 10 thư viện công cộng của 10 xã, mỗi thư viện 5 máy tính và 1 máy in. Đây là một nguồn lực không nhỏ để các thư viện huyện và xã có thêm cơ sở vật chất đáp ứng nguyện vọng ngày càng cao trong tìm kiếm thông tin. Không chỉ ở hệ thống thư viện công cộng, Dự án đã trang bị cho 22 điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVH), mỗi điểm 5 máy vi tính và 1 máy in, đáp ứng sự khao khát của người dân, nhất là thế hệ trẻ.

          Bà Phạm Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: trên địa bàn có tất cả 135 điểm BĐVH xã, trong 20 năm hoạt động, vượt qua nhiều khó khăn, các điểm BĐVH xã đã tồn tại như một thiết chế văn hóa ở địa phương, trong đó nhiều điểm đã tự trang bị máy vi tính đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân. Nay có thêm nguồn lực của Dự án, ngành Bưu điện thống nhất với Ban quản lý dự án đưa vào các xã trong diện  điểm xây dựng nông thôn mới, các xã vùng khó khăn như Tân Tri (Bắc Sơn), Mông Ân (Bình Gia), Vạn Linh, Bằng Mạc (Chi Lăng), Châu Sơn (Đình Lập), Tân Tiến (Tràng Định), Tri Lễ (Văn Quan)…Nó như một “luồng gió công nghệ” mang sự văn minh, hiện đại và tiện ích đến cho người dân- những người chân lấm tay bùn mà lâu nay họ chỉ nghe chứ chưa được nhìn và chưa được sử dụng trực tiếp.

          Những chiếc máy tính của Dự án sẽ là “vật  báu” của cộng đồng, là phương tiện góp thêm một “kênh” để  chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, những tiến bộ KHKT đến với người dân vùng khó khăn. Sự hiện diện của máy vi tính trong thư viện công cộng, trong điểm BĐVH xã sẽ đáp ứng sự khao khát thông tin của người dân, chắp thêm đôi cánh ước mơ của thế hệ trẻ. Ở nhiều xã trong chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh, do đã được đầu tư sách, báo trong thư viện cộng cộng nên từng bước đã hình thành “văn hóa đọc”, có ti vi đã hình thành “văn hóa nghe nhìn”. Nay có máy tính, nó như chiếc cẩm nang thần kỳ mà chỉ cần vài thao tác nhẹ, thế giới sẽ rộng mở ngay trước mắt người dân, vì thế nếu được sử dụng đúng cách, đúng mục đích, “văn hóa truy cập” sẽ hình thành ở khu vực nông thôn.

                                                                                              Nguồn baolangson.vn

Bản đồ hành chính

Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LẠNG SƠN

Giấy phép số: 20/GP-TTĐT ngày 12/3/2015 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

Cơ quan thường trực: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh

Trụ sở: Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn.

Điện thoại: (025) 3.812.959; Fax: (025) 3.814.302 Email: ubndls@langson.gov.vn

Ghi rõ nguồn “Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn” hoặc “www.langson.gov.vn” khi đăng tải lại thông tin từ Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn