Danh mục huyện,sở..

BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG KHẢO SÁT KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 19-CT/TW CỦA BAN BÍ THƯ TẠI TỈNH LẠNG SƠN

Thứ Hai, 11/20/2017 - 14:14

          Ngày 14 tháng 11 năm 2017, Ban Tuyên Giáo Trung ương đã thực hiện khảo sát kết quả thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 05 tháng 11 năm 2012 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn” nhằm phục vụ việc xây dựng Đề án sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW. Trưởng đoàn là đồng chí Phạm Thị Hòe, Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam – Thành viên Ban Chỉ đạo; Đại diện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐ-TB&XH; cùng đi còn có các đồng chí đại diện cho Vụ Giáo dục và Đào tạo – Bộ GD&ĐT; Vụ Giáo dục và Đào tạo – Ban Tuyên giáo Trung ương.

          Đón tiếp và làm việc với Đoàn đến công tác tại Lạng Sơn có đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của tỉnh như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Giáo dục và Đào tạo; Hội Nông dân tỉnh… và đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có đồng chí Trương Thị Hợp, Phó Giám đốc.

          Đoàn công tác đã thực hiện khảo sát công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại địa bàn huyện Cao Lộc, thăm quan một mô hình đào tạo nghề kỹ thuật chăn nuôi gà của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Cao Lộc và cùng nghe đại diện lãnh đạo huyện Cao Lộc báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW trên địa bàn huyện. Buổi chiều, Đoàn công tác làm việc với các Sở, Ban, ngành tỉnh Lạng Sơn. Thay mặt tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Trương Thị Hợp, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh đã báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của tỉnh Lạng sơn với Đoàn công tác

(Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn)

          Qua khảo sát, đánh giá và nghe báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Phạm Thị Hòe, Phó Chủ tịch Trung ương Hội khuyến học Việt Nam - Thành viên Ban Chỉ đạo - Trưởng đoàn, thay mặt Đoàn công tác đã ghi nhận những kết quả tích cực trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn của tỉnh Lạng Sơn; sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn đối với các Sở, Ban, ngành, tỏ chức đoàn thể và các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp trong công tác tuyên truyền, phối hợp, tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956.

(Đoàn công tác khảo sát, thăm quan mô hình lớp đào tạo nghề Kỹ thuật chăn nuôi gà

tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn)

          Sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại tỉnh Lạng Sơn cơ bản đã đi vào nề nếp, tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng. Ban chỉ đạo các cấp được hoàn thiện, kiện toàn hoạt động hiệu quả. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức hội quần chúng, nhất là của người lao động, đáp ứng nhu cầu của nhân dân về nâng cao trình độ nghề của người lao động.

(Đoàn công tác làm việc với đại diện các Sở, ngành Tỉnh Lạng Sơn chiều ngày 14-11)

          Người lao động sau học nghề đã biết cách tiếp cận và vận dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lao động, tạo việc làm tại chỗ; mô hình đào tạo có sự liên kết giữa 3 bên: người lao động, cơ sở Giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp đã phát huy hiệu quả… Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động, ổn định cuộc sống gia đình, góp phần thay đổi tư duy lao động sản xuất của người dân, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm. Lao động nông thôn được lựa chọn các hình thức học nghề, ngành nghề cần học và phương thức tự tạo việc làm phù hợp với bản thân; những điển hình cá nhân, tập thể, mô hình đào tạo hay, làm tốt về đào tạo nghề gắn với việc làm được tuyên truyền, quảng bá và nhân rộng góp phần đạt được mục tiêu chung mà Đề án đặt ra.

(Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lớp đào tạo nghề Kỹ thuật chăn nuôi Gà

tại xã Hợp thành, huyên Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn)

          Tuy nhiên, việc thực hiện Đề án ở một số huyện chưa được tích cực, phải đôn đốc nhắc nhở, chưa bố trí được biên chế cán bộ phụ trách công tác Giáo dục nghề nghiệp ở Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cấp huyện và giáo viên cơ hữu cho các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cấp huyện, cơ sở vật chất ở Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp đáp ứng chưa tốt yêu cầu đào tạo nghề. Mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn ít, chủ yếu là các nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp có thời gian đào tạo ngắn, chưa tổ chức đào tạo các nghề mang tính dịch vụ, kỹ thuật chất lượng cao, nên chưa đáp ứng được nhu cầu về lao động có tay nghề cho trong các khu công nghiệp và xuất khẩu lao động. Chưa huy động được nhiều nguồn lực của xã hội cho đào tạo nghề. Chưa tập trung đầu tư đồng bộ để hình thành các nghề trọng điểm chuyên sâu, để đào tạo lao động có kỹ năng nghề cao. Công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn học nghề và hướng nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các sàn giao dịch, phát tờ rơi vv…mặc dù có nhưng chưa nhiều, tần suất chưa cao, nội dung chưa phong phú. Lao động phải tự tạo việc làm sau đào tạo là chủ yếu, ít lao động được nhận vào làm việc tại doanh nghiệp.

          Qua buổi làm việc, Đoàn công tác đã chỉ ra một số các biện pháp nhằm khắc phục những tồn tại, khó khăn cho tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới; đồng thời ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn đối với các Bộ, ngành trung ương trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn nói riêng và lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp nói chung nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 05 tháng 11 năm 2012 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn”.

NGUYỄN CƯỜNG       

Phó Trưởng phòng Dạy nghề

View by Date

SỞ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH XÃ HỘI TỈNH LẠNG SƠN
Phó trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Văn Giang, Chánh Văn Phòng Sở LĐTBXH.

Địa chỉ: Số 409 Đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (025) 3.870.241; Fax: (025) 3.870.281; Email: ldtbxh@langson.gov.vn

Thiết kế và xây dựng : Công ty cổ phần Công Nghệ Bình Minh www.binhminh.com.vn