Công đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư: Nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động trong việc sử dụng túi ni lông

Thứ Bảy, 28/10/2017 - 00:28

Công đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư: Nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động trong việc sử dụng túi nui lông

 

          Túi ni lông là vật dụng quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, rẻ, tiện là những ưu điểm mà túi ni lông mang lại tức thời mà người ta có thể nhìn thấy, tuy nhiên, những hạn chế cũng như tác hại của túi ni lông rất khó nhận thấy bằng mắt thường.

          Thứ nhất là xói mòn đất đai, bao ni-lông lẫn vào đất làm cản trở quá trình sinh trưởng của các loại thực vật bị nó bao quanh, cản trở sự phát triển của cỏ dẫn đến hiện tượng xói mòn đất đai. Thứ hai là tàn phá hệ sinh thái, túi ni-lông nằm trong đất khiến cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng. Cây trồng trên đất đó không phát triển được vì không thể chuyển nước và chất dinh dưỡng cho cây, ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái. Thứ ba là gây ngập úng lụt lội, bao bì ni-lông bị vứt xuống cống, hồ, đập thoát nước làm tắc nghẽn các đường ống dẫn nước thải làm tăng khả năng ngập lụt của các đô thị vào mùa mưa. Thứ tư là hủy hoại sinh vật, bao bì ni-lông bị trôi xuống hồ, biển làm chết các vi sinh vật khi chúng nuốt phải. Nhiều động vật đã chết do ăn phải những hộp nhựa đựng thức ăn thừa của khách tham quan vứt bừa bãi. Thứ năm là gây tổn hại sức khỏe, đặc biệt bao bì ni-lông mầu đựng thực phẩm làm ô nhiễm thực phẩm do chứa các kim loại như chì, ca-đi-mi gây tác hại cho não và nguyên nhân gây ung thư phổi. Nguy hiểm nhất là khi bao bì ni-lông bị đốt, các khí thải ra đặc biệt là khí đi-ô-xin có thể gây ngộ độc, gây ngất, khó thở, ho ra máu ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh. Thứ sáu là ô nhiễm môi trường, sự lạm dụng các sản phẩm ni-lông cùng với sự bừa bãi, vô ý thức của con người khiến cho nó trở thành thứ rác bị vứt bừa bãi, không chỉ làm mất mỹ quan đường phố mà còn là tác nhân chứa vi khuẩn gây bệnh, làm tắc nghẽn cống rãnh, gây ứ đọng nước thải, hôi thối, ô nhiễm môi trường. Thứ bảy và đây là tác hại nguy hiểm nhất, túi ni-lông gây ung thư, biến đổi giới tính, bởi vì những chất phụ gia được dùng để tạo độ dẻo, dai ở túi ni-lông có khả năng gây độc cho người nếu bị làm nóng ở nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ 70-80 độ C, phụ gia chứa trong túi ni-lông sẽ hòa tan vào thực phẩm. Trong đó chất phụ gia hóa dẻo TOCP có thể làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống; chất BBP có thể gây độc cho tinh hoàn và gây một số dị tật bẩm sinh nếu thường xuyên tiếp xúc với nó. Nếu sử dụng túi ni-lông để đựng các thực phẩm chua có tính a-xít như dưa muối, cà muối, thực phẩm nóng, các chất hóa dẻo trong túi ni-lông sẽ tách khỏi thành phần nhựa và gây độc cho thực phẩm. Khi ngấm vào dưa chua, a-xít lactic ở trong dưa, cà sẽ hòa tan một số kim loại thành muối thủy ngân có thể gây ung thư.

          Ngày 11/4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 582/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020, trong đó xác định các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ về kinh tế, xã hội cũng như xử lý ô nhiễm môi trường. Đến nay, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế sản xuất và sử dụng các loại túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt… Tổ chức phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và doanh nghiệp trong việc tăng cường sản xuất và sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú thay thế cho các loại túi ni lông khó phân hủy; xây dựng và công bố các tiêu chuẩn đánh giá mức độ thân thiện với môi trường của túi ni lông… Tính đến tháng 3 năm 2017, cả nước đã có 34 sản phẩm túi ni lông của 30 doanh nghiệp được công nhận thân thiện với môi trường được lưu thông và sử dụng trong sinh hoạt tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Khoảng 70% - 80% số siêu thị và trung tâm thương mại đã sử dụng các loại túi ni lông thân thiện với môi trường thay thế cho các loại túi ni lông khó phân hủy.

          Thực hiện Kế hoạch số 158/KH-CĐVC ngày 06/10/2017 của Công đoàn viên chức tỉnh về việc Tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên, người lao động trong việc hạn chế sử dụng túi ni lông khó tự phân hủy để bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; BCH Công đoàn cơ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các đoàn viên công đoàn: Tích cực tham gia bảo vệ môi trường nơi sinh sống, làm việc và học tập; hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh. Xây dựng cơ quan, đơn vị "Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động"; Tích cực vận động gia đình, người thân, nhân dân khu vực nơi cư trú tham gia bảo vệ môi trường nơi sinh sống, làm việc và học tập.

          Hưởng ứng cuộc vận động do BCH Công đoàn phát động, đoàn viên Công đoàn, người lao động trong cơ quan đều trở thành những tuyên truyền viên tích cực, vận động những người xung quanh hạn chế sử dụng túi nilon. Với hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, cuộc vận động "Nói không với túi ni lông” của BCH Công đoàn Sở Kế hoạch và Đâu tư, đã mang lại những thay đổi tích cực trong ý thức và thói quen của mỗi đoàn viên, người lao động trong cơ quan, cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, hành động nhỏ, ý nghĩa lớn!

 

BCH Công đoàn  Sở Kế hoạch và Đầu tư

 

 

 

 

TRANG THÔNG TIN XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀ DOANH NGHIỆP TỈNH LẠNG SƠN

Bản quyền thuộc về Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Lạng Sơn

Địa chỉ : Số 2 Hoàng Văn Thụ - Phường Chi Lăng - Thành Phố Lạng Sơn

Điện thoại : 025.3812122   Fax:  025.3811132 Email: skhdtls@langson.gov.vn

Ban biên tập trang thông tin : 025.3813306   Fax:  025.3811678  Email: banbientap_khdt@langson.gov.vn