Sáng chế thiết thực với cuộc sống

Thứ Hai, 12/03/2018 - 20:53

   Trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ XIII năm 2017 vừa qua, sáng chế thắp sáng đèn học bằng bằng năng lượng nước nóng của em Đinh Thị Hải Hậu, học sinh lớp 8, trường PTDTBT THCS Kiên Mộc, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn là một trong những sản phẩm được đánh giá cao và được giải nhì toàn quốc. Sáng chế dựa trên nguyên lý cơ bản, cùng với các nguyên liệu sẵn có đã hình thành sản phẩm hữu ích với các em học sinh vùng sâu, vùng xa, nơi mà ánh sáng điện chưa về đến.

                                     

                               Em Đinh Thị Hải Hậu nhận giải nhì tại Cuộc thi sáng tạo

                                    thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ XIII

   Em Đinh Thị Hải Hậu xuất thân trong gia đình nông dân nghèo, kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào đồi rừng nhưng bản thân em Hậu luôn khắc phục mọi khó khăn, cố gắng học tập thật tốt để sau này là người có ích cho xã hội, góp công sức của mình để xây dựng quê hương cũng như giúp đỡ gia đình. Em Đinh Thị Hải Hậu cho biết: Nhận thấy xã mình là một xã vùng 3 còn rất khó khăn. Một số thôn trong xã còn chưa có điện, nhiều bạn học sinh còn phải học dưới ánh đèn dầu. Em Hậu đã nảy sinh ý tưởng làm sáng đèn học bằng nước nóng với mong muốn giúp các bạn có điều kiện học tốt hơn.

   Nhận thấy ý tưởng của em Đinh Thị Hải Hậu có ý nghĩa thiết thực, vận dụng được vào trong cuộc sống, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của xã cũng như của nhà trường, các thầy cô giáo trong trường PTDTBT THCS xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ em Hậu thực hiện ý tưởng sáng chế thắp sáng đèn học bằng năng lượng nước nóng.

   Đèn học phát sáng bằng năng lượng nước nóng được chế tạo dựa trên nguyên lý hiệu ứng nhiệt điện. Đây là sản phẩm được thiết kế dựa trên nguyên lý tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai mặt của sò nóng – lạnh bằng cách sử dụng nước nóng để cung cấp nhiệt cho mặt nóng và tản nhiệt cho mặt lạnh để sản xuất dòng điện. Dòng điện này đủ để thắp sáng bóng đèn led, phục vụ cho nhu cầu học tập và sinh hoạt của trẻ em vùng sâu, vùng xa. Các bước sử dụng đơn giản. Chỉ cần rót nước nóng vào bình chứa giữ nhiệt. Đậy nắp bình giữ nhiệt và điều chỉnh độ rọi của bóng led cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường và sức khỏe của người sử dụng. Đề tài Đèn học phát sáng bằng năng lượng nước nóng thành công là tiền đề để phát triển một dạng năng lượng thân thiện với môi trường, không có động cơ, an toàn, có tính ứng dụng cao và tiết kiệm chi phí.

                                     

                       Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng

                                               toàn quốc lần thứ XIII năm 2017

   Dưới sự hỗ trợ giúp đỡ của thầy giáo Trương Quang Giang, giáo viên môn Vật lý, em Hậu đã đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và giải Nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ XIII.

   Thầy giáo Trương Quang Giang cho biết: Mỗi khi nhận được văn bản chỉ đạo của cấp trên, Sở Giáo dục và Đào tạo  và Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường luôn nghiêm túc triển khai đến toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh. Tất cả mọi người rất là hứng thú tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và có nhiều ý tưởng rất là tốt. Năm 2017, sau khi tổ chức lấy ý tưởng học sinh thì có 1 ý tưởng rất hay là ý tưởng phát sáng bằng năng lượng nước nóng của em Đinh Thị Hải Hậu. Nhà trường đã tạo điều kiện giúp đỡ em và phân công giáo viên hướng dẫn thực hiện và thành công. Đề tài này đã giúp cho nhiều bạn học sinh trong trường có ánh sáng để học bài và không phải học bài bằng đèn dầu. Điều đó vừa giúp các em học tập tốt, giúp các em không bị một số các tật về mắt cũng như về cột sống.

   Sáng chế của em Đinh Thị Hải Hậu đã có ý nghĩa thiết thực áp dụng trong thực tiễn cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

   Kiên Mộc là xã vùng 3 của huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn. Từ ý nghĩa thiết thực của sáng kiến, có thể khẳng định, các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật đã thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ, hiệu quả, khơi dậy và phát huy tư duy sáng tạo khoa học, tạo tiền đề nâng bước cho các nhà sáng chế tương lai./.

 

                                                                                      Vi Hoa

                                                                                      Đài PTTH

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 438 đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.871.906; Fax: (0205) 3.872.075; Email: skhcn@langson.gov.vn