Chợ phiên Kỳ Lừa xưa và nay – Những giải pháp bảo tồn đề xuất từ đề tài nghiên cứu của học sinh THPT Việt Bắc

Thứ Năm, 08/03/2018 - 22:18

   Chợ phiên Kỳ Lừa, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn là nét văn hóa đặc sắc trong lòng người dân Xứ Lạng. Theo thời gian, giá trị văn hóa truyền thống của chợ phiên Kỳ Lừa đang ngày bị mai một. Trước thực trạng đó, năm 2015, nhóm học sinh và giáo viên trường THPT Việt Bắc đã thực hiện nghiên cứu đề tài “Chợ phiên Kỳ Lừa xưa và nay”. Qua đó, nhằm khẳng định những nét văn hóa đặc sắc, sự khác biệt của chợ phiên Kỳ Lừa xưa và nay, tác động của chợ phiên Kỳ Lừa đến đời sống cư dân và nền kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố Lạng Sơn. Đề xuất các giải pháp nhằm bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống chợ phiên Kỳ Lừa. 

                                      

                         Nhóm học sinh  trường THPT Việt Bắc trao đổi, thảo luận về đề tài

                                                “Chợ phiên Kỳ Lừa xưa và nay”

   Chợ Kỳ Lừa, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn đã có từ xa xưa. Chợ được mở mang phát triển sầm uất hơn từ thế kỷ XVII, tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Trải qua thời gian phát triển, khu vực phố chợ Kỳ Lừa vẫn được coi là trung tâm của thành phố Lạng Sơn.

   Chợ phiên Kỳ Lừa là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa của các dân tộc sinh sống trên địa bàn thành phố và nhân dân các vùng lân cận tỉnh Lạng Sơn. Đi chợ phiên là hoạt động không thể thiếu trong sinh hoạt và trong đời sống của mỗi gia đình các dân tộc Lạng Sơn. Chợ phiên Kỳ Lừa diễn ra 5 ngày 1 phiên vào mùng 2, 7, 12, 17, 22 và 27 âm lịch hàng tháng. Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, chợ phiên Kỳ Lừa đã đi vào tâm hồn và ký ức mỗi người dân Xứ Lạng bởi những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Tại các phiên chợ, nét đặc sắc phải kể đến những sản phẩm truyền thống phục vụ cuộc sống lao động sản xuất và sinh hoạt do người dân trong tỉnh tự sản xuất như bàn ghế làm bằng tre trúc; các sản phẩm mây, tre đan; cày, quốc; quần áo chàm và thổ cẩm; rau, củ, quả tự sản xuất; thuốc chữa bệnh dân gian…

   Bên cạnh việc trao đổi hàng hóa, vào các ngày chợ phiên, nhiều chàng trai cô gái dân tộc Tày, Nùng say mê hát đối nhau bằng các làn điệu sli, lượn thể hiện khát vọng yêu đương, tình yêu quê hương, đất nước. Do vậy, “pay háng Khau Lừa” (đi chợ Kỳ Lừa) không chỉ là đi chợ mà với họ còn là đi chơi chợ. Ngày chợ phiên thường diễn ra từ sáng đến tối, thậm chí có người đi chợ 2 ngày mới về đến nhà…

                                 Trao đổi, mua bán hàng hóa tại chợ phiên đầu năm Mậu Tuất 2018

   Cùng với sự thay đổi về thời gian, chợ phiên Kỳ Lừa nay đã phai nhạt nhiều nét truyền thống vốn có. Chợ không còn họp đông vui như trước. Ngày chợ chỉ diễn ra chóng vánh khoảng 2 - 3 tiếng buổi sáng. Người dân chủ yếu tìm đến các siêu thị, đại lý lớn để mua hàng thay vì đến chợ phiên. Nhiều người dân mang hàng hóa của mình đi bán cứ tiện đâu thì bán đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan đô thị. Bên cạnh các mặt hàng truyền thống thuần túy thì xuất hiện các mặt hàng được nhập từ nhiều nơi khác. Chợ phiên Kỳ Lừa nay cũng không còn xuất hiện câu sli, lượn say đắm lòng người của thanh niên nam, nữ các dân tộc.

   Trước sự mai một những giá trị văn hóa truyền thống của chợ phiên Kỳ Lừa theo thời gian, nhóm học sinh trường THPT Việt Bắc đã đề xuất các giải pháp đưa ra nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống như cơ quan, đơn vị chức năng cần tổ chức những buổi triển lãm tranh, ảnh; trưng bày hình ảnh lịch sử, sinh hoạt của đồng bào trong chợ phiên Kỳ Lừa xưa; khôi phục lại các nghề truyền thống; quảng bá, bày bán những sản phẩm đặc sản của địa phương; khôi phục lại hoạt động hát sli, lượn làm cho hoạt động của phiên chợ thêm sôi động, mang lại bầu không khí vui tươi, giải trí cho bà con, góp phần bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của nhân dân Xứ Lạng.

   Với giá trị nghiên cứu gắn giữa lý luận và thực tiễn của chợ phiên Kỳ Lừa, năm 2016, đề tài “Chợ phiên Kỳ Lừa xưa và nay” đã đạt giải khuyến khích tại cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2015-2016 do Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn tổ chức. Để tiếp tục phát huy giá trị nghiên cứu của đề tài, cũng như góp phần giáo dục thế hệ trẻ, những giá trị văn hóa truyền thống của chợ phiên Kỳ Lừa, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, nội dung đề tài đã được khuyến khích lồng ghép vào trong các hoạt động ngoại khóa cho học sinh trong nhà trường.

   Đề tài nghiên cứu “Chợ phiên Kỳ Lừa xưa và nay” đã cho thấy được sự khác biệt của chợ phiên xưa và nay và các giải pháp đề xuất bảo tồn,… Từ đó, góp phần giáo dục cao đối với thế hệ trẻ tinh thần yêu lao động; giáo dục ý thức giữ gìn nét riêng của văn hóa truyền thống dân tộc,.... Qua đó, để những giá trị văn hóa truyền thống của chợ phiên Kỳ Lừa trường tồn theo năm tháng./.

 

                                                                                                Vi Hoa

                                                                                                Đài PTTH

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 438 đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.871.906; Fax: (0205) 3.872.075; Email: skhcn@langson.gov.vn