Tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017

Thứ Ba, 30/01/2018 - 06:42

   Nhằm đánh giá tình hình công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới, ngày 29 tháng 01 năm 2018, Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2017.

   Dự và chỉ đạo Hội nghị tại đầu cầu Trung ương có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên bộ Chính trị, Phó thủ Tướng thường trực Chính phủ. Tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 tỉnh. Tham dự Hội nghị có các vị đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; Lãnh đạo các Đơn vị: Trạm KSLH Dốc Quýt, Đội 389 tỉnh; Lãnh đạo và Chuyên viên liên quan của Văn phòng UBND tỉnh.  

   Tại Hội nghị các vị đại biểu đã được xem băng vidioclip về tình hình và kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017. Hội nghị đã được nghe đại diện các Bộ, ngành, UBND một số tỉnh phát biểu tham luận, bổ sung thêm các số liệu về công tác chỉ đạo và kết quả của công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Công Trưởng đã đánh giá: trong  năm 2017 tình hình thị trường trên địa bàn có diễn biến tăng giảm tùy theo từng thời điểm và luôn tiềm ẩn diễn biến phức tạp; Hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tiếp tục có sự tăng trưởng; Các cơ quan chức năng có sự phối hợp chặt chẽ, kiểm soát tốt tình hình; Ý thức chấp hành pháp luật của các hộ kinh doanh và lựa chọn hàng hóa trong các tầng lớp người tiêu dùng tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Đồng chí cũng đã báo cáo về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017 của tỉnh, cụ thể: các lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 4.678 vụ (bằng 138,8% so với năm 2016); Số tiền phạt vi phạm hành chính là 25,424 tỷ đồng (bằng 169,9% so với năm 2016); Phạt bổ sung, truy thu thuế 23,224 tỷ đồng. Trị giá hàng hóa vi phạm 89,892 tỷ đồng (bằng 175,9% so với năm 2016).

   Phát biểu kết luận đồng chí Trương Hòa Bình đã biểu dương và ghi nhận những thành tích mà các ngành, các cấp đã đạt được trong năm qua, đồng thời yêu cầu các Bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ cần tích cực nắm bắt, đánh giá đúng tình hình tham mưu cho Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia và tăng cường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, các kế hoạch của BCĐ Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tăng cường triển khai kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn trên tuyến biên giới có hiệu quả, không để xảy ra các tụ điểm tập kết, buôn bán hàng lậu, không để người dân xuất cảnh trái phép. Triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm đấu tranh với các hành vi vi phạm, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại. Tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, tăng cường công tác phối hợp trong kiểm tra, kiểm soát, kịp thời thông tin để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng đi vào nền nếp và đem lại hiệu quả thiết thực. Tăng cường kiểm tra ngay tại khu vực cửa khẩu về số lượng, khối lượng, chủng loại và giá, đồng thời quản lý tốt về hóa đơn, chứng từ để chống thất thu ngân sách./.

 Trần Hữu Đắc

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 438 đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.871.906; Fax: (0205) 3.872.075; Email: skhcn@langson.gov.vn