Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Quýt vàng Bắc Sơn"

Thứ Ba, 19/12/2017 - 04:59

   Ngày 16/12/2017, UBND huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức lễ đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Quýt vàng Bắc Sơn” và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp-văn hoá du lịch. Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện lãnh đạo HĐND, các sở, ngành của tỉnh cùng lãnh đạo và đông đảo bà con nhân dân huyện Bắc Sơn.

                              

                   Đại diện lãnh đạo HĐND; một số sở, ngành thăm quan mô hình

                                  trồng quýt tại xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn

   Quýt vàng Bắc Sơn được coi là cây xóa đói giảm nghèo cho các hộ đồng bào dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, H’Mông ở đây. Mùa quýt chín vào khoảng cuối tháng 11 dương lịch đến tháng 1 năm sau, cũng là thời điểm giáp Tết Âm lịch. Sản phẩm quýt Bắc Sơn chủ yếu bán cho các thương lái đi tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh, các vùng lân cận và chợ.

   Là loại cây ưa ánh sáng tán xạ, độ ẩm vừa phải, thích hợp với thời tiết lạnh và khô mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nên quýt Bắc Sơn sinh trưởng tốt nhất trong các khe núi, thung lũng thuộc vùng núi đá, độ cao 500 – 700 m so với mực nước biển.

                                 

                 Thăm quan mô hình vườn quýt hang hú tại xã Tân Tri, huyện Bắc Sơn

   Vùng núi Bắc Sơn sở hữu đất đai tương đối màu mỡ, chủ yếu là feralit nâu đỏ hoặc màu vàng nên là nơi hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết để tạo ra thứ quýt ngon với hương vị thanh mát hiếm có.

   Do được trồng trên một vùng rộng lớn ở huyện miền núi Bắc Sơn, quýt ở đây có hai loại là quả tròn và quả dẹt, phù hợp với thổ nhưỡng mỗi nơi. Quýt quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, dóc vỏ, ít sơ, vị ngọt đậm, thơm, trọng lượng 80-150g, khi bóc có lỗ rỗng ở giữa quả.

   Quýt quả dẹt có hai đầu lõm, hình hơi dẹt, khi chín có màu vàng ươm, vỏ dày hơn, khó bóc, vị chua và cũng ít sơ. Trọng lượng quả trung bình 100–150g.

   Hiện toàn huyện Bắc Sơn có trên 490ha quýt, trong đó diện tích cho sản phẩm trên 362ha, sản lượng năm 2016 gần 1.500 tấn. Cây quýt tập trung nhiều ở xã Đồng Ý, Bắc Sơn, Chiến Thắng, Tân Lập, Nhất Hòa... Năm 2017, dự kiến sản lượng quýt đạt 2.000 tấn. Với giá 20.000 đồng/kg đang được các thương lái lùng tận vào các lân, lũng mua.

                                 

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho quýt vàng Bắc Sơn

   Sản phẩm quýt vàng Bắc Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ tại Quyết định số 73864/QĐ-SHTT ngày 24/10/2017. Việc được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể chính là một bước ngoặt quan trọng trong phát triển cây quýt vàng đặc sản của huyện. Lễ đón nhận văn bằng kết hợp với việc giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp - văn hoá, du lịch được tổ chức lần đầu tiên tại Bắc Sơn không chỉ là nơi tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân mà còn mở ra hướng phát triển, liên kết sản xuất mới cho bà con nhân dân trong huyện.

                                   

                       Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm cùng đại diện một số lãnh đạo Sở

                                           chứng kiến lễ ký kết hợp tác tại buổi lễ

   Cùng với trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể quýt vàng Bắc Sơn, tại buổi lễ còn diễn ra hoạt động ký kết văn bản phối hợp giữa UBND huyện Bắc Sơn với một số đơn vị, học viện, trường đại học. Qua đó tiếp tục nghiên cứu, phát triển và nâng tầm giá trị sản phẩm quýt.

   Trước đó, buổi chiều cùng ngày, đại diện lãnh đạo HĐND; một số sở, ngành và nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đã thăm quan mô hình trồng quýt tại xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn.

Hưng Đức

Xem tin theo ngày

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 438 đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.871.906; Fax: (0205) 3.872.075; Email: skhcn@langson.gov.vn