Hội nghị sở hữu trí tuệ toàn quốc năm 2017

Thứ Hai, 20/11/2017 - 05:59

   Từ ngày  08/11 đến ngày 10/11/2017, tại Thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị quản lý nhà nước về hữu trí tuệ (SHTT). Hội nghị là sự kiện để Cục SHTT và các cơ quan quản lý SHTT của các địa phương trên toàn quốc cùng nhau thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế, thách thức và giải pháp để thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực này này trong thời gian tới. Tham dự Hội nghị  có ông Trần Quốc Khánh -Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), ông Trần Việt Thanh nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, ông Trần Quốc Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Đinh Hữu Phí- Cục trưởng Cục SHTT, ông Lê Kim Hùng- Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Ninh Thuận cùng hơn 300 đại biểu là đại diện của các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, các Viện, các Trường Đại học , lãnh đạo và cán bộ chuyên trách của các Sở KH&CN trên toàn quốc. Đại diện cho Lạng Sơn có ông Trần hữu Đắc – Phó Giám đốc Sở KHCN và cán bộ phòng chuyên môn về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ cùng tham dự.

                                       

                                 Thứ trưởng Trần Quốc Khánh phát biểu khai mạc Hội nghị

   Tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã phát biểu khai mạc Hội nghị và khẳng định: Trong thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách và văn bản pháp luật về SHTT nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động SHTT trên toàn quốc. Có thể nói cho đến nay, Việt Nam đã có một hệ thống pháp luật đầy đủ, phù hợp với các chuẩn mực chung của thế giới. Hoạt động của toàn hệ thống SHTT đã đạt được những kết quả khả quan. Hoạt động quản lý nhà nước về SHTT của địa phương trên toàn quốc vẫn được duy trì ổn định và có những bước chuyển biến tích cực. Cục SHTT và các địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong lĩnh vực này và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

                                       

                                                           Toàn cảnh Hội nghị

   Hội nghị cũng đã nghe ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục SHTT báo cáo về dự thảo Chiến lược SHTT quốc gia mà được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho hoạt động SHTT của Việt Nam trong thời gian tới. Dự thảo Chiến lược dự kiến sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét vào cuối năm 2017. Cục SHTT cũng đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của WIPO trong quá trình xây dựng Chiến lược, với mục đích đưa SHTT trở thành công cụ chủ lực, thúc đẩy hoạt động sáng tạo, tạo ra nhiều tài sản trí tuệ, đặc biệt là công nghệ nội sinh để phát triển các ngành công nghiệp.

                                      

         SP Đặc sản Lạng Sơn được trưng bày tại Hội nghị sở hữu trí tuệ toàn quốc năm 2017

   Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến tham luận của các Sở KH&CN , các Viện, các Trường Đại học về những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn và những giải pháp đối đối với việc phát triển các hoạt động SHTT ở địa phương, để trong thời gian tới, SHTT có một vai trò lớn hơn và thực sự là động lực quan trọng  trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Một trong số các vấn đề nổi cộm và khó khăn nhất trong giai đoạn vừa qua tại địa phương chính là việc khai thác giá trị các sản phẩm đặc thù đã được bảo hộ quyền SHTT để phát triển trở thành sản phẩm thế mạnh của địa phương. Đối với Cục SHTT cần đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn, tạo lập cơ sở dữ liệu SHCN trực tuyến cũng được nhiều đại biểu kiến nghị nhằm hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Các đại biểu đã được thăm quan các mô hình, các cơ sở sản xuất các đặc sản của Ninh Thuận đã được bảo hộ SHTT như vườn Nho Ba Mọi, trang trại Cừu,. Tại Hội nghị đã có gần 30 gian hàng do Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh trưng bày sản phẩm đặc sản địa phương đã và đang được bảo hộ sở hữu trí tuê. Sở KH&CN Lạng Sơn cũng tham gia gian hàng giới và thiệu trưng bày gồm các sản phẩm: Hồng  không hạt Bảo Lâm; Hoa hồi, tinh dầu hồi; Thạch đen Tràng Định; Ba Kích, Chè, bún ngô Đình Lập; Quýt  vàng Bắc Sơn.

   Qua Hội nghị, các đại biểu cùng bàn bạc, thảo luận và đưa ra các ý kiến nhằm thúc đẩy các hoạt động về SHTT  nói chung và phát triển việc bảo hộ SHTT cho các sản phẩm đặc sản địa phương nhằm góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng  ổn định, bền vững và hội nhập./.

 

Phạm Thanh

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 438 đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.871.906; Fax: (0205) 3.872.075; Email: skhcn@langson.gov.vn