Kết quả khảo sát chất lượng, nhãn hàng hóa tại thành phố Lạng Sơn

Thứ Tư, 30/08/2017 - 21:50

   Thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong việc khảo sát, kiểm tra, phát hiện, phòng ngừa và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng và nhãn hàng hóa, đồng thời, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, vừa qua Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Lạng Sơn (TĐC) đã tiến hành khảo sát chất lượng, nhãn hàng hóa của một số mặt thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Khoa học và Công nghệ lưu thông trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

   Nội dung khảo sát nằm trong kế hoạch công tác năm 2017 của Chi cục TĐC, các hàng hoá được khảo sát là các sản phẩm có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý của ngành KH&CN (hàng hóa nhóm 2) gồm: Mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, đồ điện điện tử,… của 15 cơ sở kinh doanh tại thành phố Lạng Sơn.

   Qua khảo sát cho thấy các loại mũ bảo hiểm đang được kinh doanh đều có nhãn hàng hóa, dấu hợp quy (dấu CR), trên nhãn hàng hoá được ghi đầy đủ các thông tin theo quy định. Ngoài ra Chi cục TĐC đã lấy 03 kiểu/loại MBH có kiểu dáng bên ngoài giống mũ bảo hiểm nhưng không phải là mũ bảo hiểm để thử nghiệm, kết quả các chỉ  tiêu về chất lượng của các mẫu đều đạt yêu cầu theo quy định.

   Đồ điện gia dụng các loại như quạt điện, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, máy sấy tóc,... được bày bán tại các chợ trên địa bàn thành phố hầu hết đều có nhãn gốc là chữ Trung Quốc, không có nhãn, không có dấu CR, không có hồ sơ chất lượng hàng hóa kèm theo. Riêng vợt bắt muỗi sạc điện có nhãn gốc bằng chữ Trung Quốc và có hướng dẫn sử dụng bằng chữ Việt Nam.

   Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, thì chỉ có những sản phẩm đồ chơi trẻ em  bán tại siêu thị Thành Đô, siêu thị Lasvila là có nhãn hàng hóa và gắn dấu hợp quy CR đầy đủ theo quy định. Còn lại các loại đồ chơi trẻ em bán tại các chợ đa số chỉ có nhãn gốc bằng chữ Trung Quốc, không có nhãn phụ, không có dấu CR, không có hồ sơ chất lượng theo quy định.

   Việc ghi nhãn hàng hoá đối với các hàng hoá đóng gói sẵn: Quả Óc chó, quả Mắc ca, hạt Hướng dương, Ngô nếp Cố Đô, bánh kem gấu Thiên Hồng, kẹo Sìu Châu Toàn Mỹ, kẹo Sìu Châu Thanh Lan qua khảo sát tại siêu thị Thành Đô đều có nhãn hàng hóa theo quy định, tuy nhiên việc thực hiện ghi định lượng trên nhãn hàng hóa chưa phù hợp.

   Kết quả khảo sát cho thấy đại đa số các cơ sở kinh doanh đã có ý thức chấp hành quy định của nhà nước về chất lượng sản phẩm và nhãn hàng hoá tuy nhiên việc chấp hành chưa đầy đủ. Đặc biệt đối với hàng hóa là đồ chơi trẻ em và đồ điện gia dụng được bày bán tại các chợ, mặc dù kết quả kiểm định chất lượng các sản phẩm là đạt yêu cầu theo quy định nhưng sản phẩm kinh doanh không có nhãn phụ, không có dấu CR, không có hồ sơ chất lượng là không đảm bảo theo quy định và có thể gây mất an toàn cho người sử dụng. Bên cạnh đó việc ghi định lượng trên nhãn hàng hóa không đầy đủ, chưa đúng quy định cũng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

   Trước thực trạng trên Chi cục TĐC đã đề xuất thực hiện đồng bộ các giải pháp: Đề nghị các Chi cục TĐC nới sản xuất hàng hoá có dấu hiệu vi phạm kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm theo quy định. Đề nghị các cơ quan có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em và đồ điện điện tử, đặc biệt là các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng này khi làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Ngoài ra, để phổ biến các quy định của nhà nước về TĐC và nhãn hàng hoá cho các cơ sở kinh doanh, trong quá trình khảo sát, Chi cục đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, đồ điện gia dụng, hàng hoá đóng gói sẵn,... thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, gắn dấu CR và ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh trong  việc đảm bảo chất lượng hàng hoá và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

 

Hà Thơ - Chi cục TĐC

 

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 438 đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.871.906; Fax: (0205) 3.872.075; Email: skhcn@langson.gov.vn