Diễn đàn tiêu thụ rau, quả Việt Nam - Trung Quốc

Thứ Hai, 14/08/2017 - 22:20

   Sáng ngày 11/8/2017, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn Tiêu thụ rau, quả Việt Nam – Trung Quốc tại thành phố Lạng Sơn. Tham dự Diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; các đồng chí đại diện lãnh đạo Tỉnh uỷ, Hội Đồng nhân dân, UBND tỉnh Lạng Sơn; đại diện lãnh đạo một số huyện, thị của Quảng Tây, Trung quốc và hơn 100 doanh nghiệp của hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

                                           

                                                                        Toàn cảnh diễn đàn

   Việt Nam hiện có khoảng 1.600.000 ha canh tác rau, quả. Trong đó, có khoảng 854.000 ha rau các loại, cho sản lượng khoảng 14,5 triệu tấn/năm và hơn 700.000 ha cây ăn quả, cho sản lượng khoảng 7 triệu tấn/năm. Các mặt hàng rau, quả của Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt trên 2,4 tỷ USD, dự kiến năm 2017 đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 3,46-3,63 tỷ USD. Các thị trường nhập khẩu rau, quả chủ yếu của Việt Nam là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hà Lan,... Trong đó, Trung Quốc là thị trường dẫn đầu về nhập khẩu rau, quả của Việt Nam, chiếm tới trên 75% tổng giá trị rau quả xuất khẩu.

   Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lạng Sơn, mỗi năm tỉnh Lạng Sơn gieo trồng được khoảng 7.000 - 7.500 ha rau các loại, trong đó có một số loại rau đặc sản như: cải làn, cải ngồng, bò khai,… sản lượng rau đạt trên 100 nghìn tấn, giá trị thu trên 800 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có một số loại quả có tiềm năng xuất khẩu như na, quýt, hồng,… với tổng diện tích hơn 5.000 ha, sản lượng đạt khoảng 26.200 tấn, giá trị thu được hàng năm đạt gần 600 tỷ đồng.

   Phát biểu tại diễn đàn, các đại biểu, doanh nghiệp đã thảo luận và đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm rau, quả, nhất là việc xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc. Các ý kiến xoay quanh các vấn đề như: danh mục các mặt hàng được xuất khẩu; tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng sản phẩm; các cơ chế, thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; việc trao đổi thông tin về nhu cầu sản phẩm, thị trường và sự kết nối của doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng nông sản giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc,...

   Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trần Thanh Nam đã tiếp thu những kiến nghị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông cũng nhắc các doanh nghiệp và địa phương cần lưu ý đến quy trình sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của từng thị trường xuất khẩu; đặc biệt, cần quan tâm tới việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu, bao bì, nhãn mác cho sản phẩm,...

   Về phía tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: tỉnh Lạng Sơn cam kết thực hiện nhất quán quan điểm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hợp tác và phát triển; thực hiện tốt việc công khai, minh bạch cơ chế chính sách và quản lý điều hành; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phân công, phân cấp, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành để tránh chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm trong giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn.

                                          

                                  Ký kết biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác tiêu thụ rau, quả

   Tại diễn đàn, đã có 8 biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác kinh doanh được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Trung Quốc trong việc sản xuất bao tiêu sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là rau, quả; Ký kết giữa doanh nghiệp Hà Nội với doanh nghiệp tại Lạng Sơn trong tiêu thụ sản phẩm./.

 

Vi Hoa, Đài PTTH

 

Xem tin theo ngày

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 438 đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.871.906; Fax: (0205) 3.872.075; Email: skhcn@langson.gov.vn