Xây dựng nhãn hiệu tập thể quýt vàng Bắc Sơn

Thứ Tư, 28/12/2016 - 01:45

   Nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm quả quýt Bắc Sơn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bắc Sơn đang tiến hành xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm quả quýt vàng Bắc Sơn.

 

                                           

 

   Huyện Bắc Sơn được biết đến là vựa quýt lớn không chỉ của tỉnh Lạng Sơn mà của cả miền Bắc. Người dân địa phương chia sẻ rằng, diện tích trồng quýt ở Bắc Sơn rất lớn, mỗi vùng trồng gọi là một "Lân", mỗi "Lân" lại do một hoặc nhiều gia đình trồng. Đây được coi là cây xóa đói giảm nghèo cho các hộ đồng bào dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Dao, H’Mông ở đây. Mùa quýt chín vào khoảng cuối tháng 11 dương lịch đến tháng 1 năm sau, cũng là thời điểm giáp Tết Âm lịch. Sản phẩm quýt Bắc Sơn chủ yếu bán cho các thương lái đi tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh, các vùng lân cận và chợ. Do là loại cây ưa ánh sáng tán xạ, độ ẩm vừa phải, thích hợp với thời tiết lạnh và khô mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa nên quýt Bắc Sơn sinh trưởng tốt nhất trong các khe núi, thung lũng thuộc vùng núi đá, độ cao 500 – 700 m so với mực nước biển.

 

                                           

 

   Vùng núi Bắc Sơn sở hữu đất đai tương đối màu mỡ, chủ yếu là feralit nâu đỏ hoặc màu vàng nên là nơi hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết để tạo ra thứ quýt ngon với hương vị thanh mát hiếm có. Do được trồng trên một vùng rộng lớn ở huyện miền núi Bắc Sơn, quýt ở đây có hai loại là quả tròn và quả dẹt, phù hợp với thổ nhưỡng mỗi nơi. Quýt quả tròn khi chín có màu vàng ươm, vỏ mỏng, dóc vỏ, ít sơ, vị ngọt đậm, thơm, trọng lượng 80-150g, khi bóc có lỗ rỗng ở giữa quả.

 

                                           

                                                                       Thu hoạch quýt Bắc Sơn

 

   Nhằm nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm quả quýt Bắc Sơn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bắc Sơn đang tiến hành xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản quả quýt vàng Bắc Sơn. Năm 2016, diện tích trồng quýt Bắc Sơn đạt 485ha. Trong đó diện tích quýt cho thu hoạch là hơn 350 ha. Do hạn hán về cuối vụ nên ảnh hưởng về năng suất và chất lượng quả. Năm nay, ngành Nông nghiệp và Nông thôn huyện ước tính mỗi ha cho thu hoạch gần 4 tấn quả, đạt tổng sản lượng khoảng 1.400 tấn, giảm trên 150 tấn so với vụ quýt năm 2015, đem lại tổng giá trị cho người trồng quýt gần 40 tỷ đồng. Dự kiến năm 2017, sản phẩm này sẽ được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Để tăng diện tích trồng và đảm bảo chất lượng sản phẩm, trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm, huyện Bắc Sơn phát triển từ 20 đến 30 ha cây quýt. Các ngành chuyên môn liên quan tích cực hưỡng dẫn nông dân trồng, chăm sóc, thu hái quả đảm bảo quy trình kỹ thuật./.

 

Vi Hoa

Đài PTTH

Xem tin theo ngày

 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH LẠNG SƠN

Địa chỉ: Số 438 đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.871.906; Fax: (0205) 3.872.075; Email: skhcn@langson.gov.vn