Skip to main content

Khai mạc Lễ hội Chùa Tiên năm 2019

Sáng nay 22/02, tức ngày 18 tháng giêng âm lịch, Phường Chi Lăng đã tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Tiên xuân Kỷ Hợi năm 2019. Đây là một trong những lễ hội có quy mô lớn tại Lạng Sơn.

 

Quang cảnh Lễ khai mạc

 

Chùa Tiên là một Bát cảnh đẹp của Xứ Lạng, hiện nằm trong núi Đại Tượng. Chùa Tiên có tên chữa là Song Tiên Tự, được nhân dân làng Phai Luông lập vào thời Lê Hồng Đức (1460 - 1497), sau này chuyển vào trong núi Đại Tượng hiện nay. Di tích Chùa Tiên – Giếng Tiên gắn liền với truyền thuyết một vị Tiên ông, giúp nhân dân quanh vùng có nguồn nước uống, cứu dân chúng qua cơn đại hạn. Di tích thắng cảng Chùa Tiên – Giếng Tiên đã được xếp hạng di tích Quốc gia từ năm 1992. Từ đó đến nay luôn được các cấp, các ngành quan tâm và thường xuyên tu sửa, bảo quản, giữ gìn giá trị di tích văn hóa ngày càng đẹp hơn, song cũng không làm mất đi cảnh quan của di tích.

 

Đồng chí Trần Lệnh Trưởng: Bí thư - Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Chi Lăng đánh trong khai hội

 

Tại buổi lễ khai mạc, ngay sau các tích chuyện, các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân gian truyền thống, đồng chí Trần Lệnh Trưởng, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Chi Lăng đã đã đánh trống khai hội, tiếng trống giòn giã mở màn cho không khí tưng bừng, sôi nổi của lễ hội truyền thống đầy chất huyền thoại. Tiếp đó các đồng chí lãnh đạo cùng đông đảo du khách gần xa trong và ngoài tỉnh đã cùng nhau lên Chùa, thắp những nén hương thơm, cầu cho năm mới hạnh phúc, Quốc thái, dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.