Skip to main content

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Ga đường sắt liên vận quốc tế Đồng Đăng

Ngày 24/2/2020, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thông quan xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa tại Cửa khẩu Ga đường sắt liên vận quốc tế Đồng Đăng.

 

Thực hiện chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 25/1 – 3/2/2020 Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đã tiến hành khai báo và kiểm tra y tế đối với trên 1.300 khách xuất nhập cảnh, tiến hành phun hóa chất diệt khuẩn các toa tàu chở hàng; chuẩn bị các trang thiết bị đáp ứng tốt công tác phòng chống dịch khi có các tình huống xảy ra. Từ ngày 4/2 đến nay đã tạm dừng tàu khách liên vận. Về tình hình XNK, từ ngày 1/2/2020 đến 23/2/2020, có130 toa tàu chở hàng xuất khẩu với trọng lượng trên 3.200 tấn và 439 toa tàu chở hàng nhập khẩu với trọng lượng trên 16.000 tấn được làm thủ tục XNK qua Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, các mặt hàng chủ yếu như điện tử, hóa chất, quặng, thép, đồ dùng, hoa quả; trong đó có 27 toa hàng thanh long quả tươi với trọng lượng trên 460 tấn.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

 

Sau khi kiểm tra thực tế, nghe các đơn vị báo cáo, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, sự chủ động của các đơn vị, lực lượng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như hoạt động thông quan XNK hàng hóa. Đồng chí nhấn mạnh, việc thông qua hàng hóa, đặc biệt là hàng nông sản qua Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng là giải pháp tối ưu góp phần mang lại hiệu quả kinh tế và giảm thiểu thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các lực lượng chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp XNK hàng hóa nhưng vẫn ưu tiên công tác phòng chống dịch lên hàng đầu; triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như trang bị khẩu trang, đồ bảo hộ cho các cán bộ, tiêu độc khử trùng các toa hàng không để dịch bệnh xâm nhập; tuyên truyền để các doanh nghiệp nắm rõ tình hình từ đó chuyển hướng XNK hàng hóa qua Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng; doanh nghiệp thực hiện bốc xếp hàng hóa không được tăng giá dịch vụ thời điểm này. Các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác quản lý xuất nhập cảnh, phòng chống buôn lậu, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang, vật tư y tế; tiếp tục hội đàm, trao đổi với phía Trung Quốc về tình hình dịch bệnh, tình hình thông quan XNK hàng hóa để thông tin kịp thời đến các doanh nghiệp, xử lý tốt các vướng mắc phát sinh.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực tế

 

Thùy Linh