Skip to main content

Xin chào ban quản trị.Tôi hiện đang kinh doanh mua bán thuốc tây online (website http://muabanthuoctay.com) về các loại thuốc như Thuốc Trị Ung Thư ( https://muabanthuoctay.com/index.php?route=product/product&path=71&prod… ) ,thuốc tim mạch ( https://muabanthuoctay.com/index.php?route=product/product&path=73&prod… ) ...Nay tôi muốn mở rộng quy mô kinh doanh rộng ra trên 1 vài quận huyện tại địa phương thì cần phải bổ sung những loại giấy tờ gì, tôi đang đăng ký kinh doanh theo mô hình kinh doanh theo hộ gia đình, thì có được mở rộng quy mô kinh doanh hay không?
Mong nhận được sự phản hồi sớm của ban quản trị.Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Căn cứ Điều 66 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP  ngày 14/9/2015 của Chính Phủ có quy định:
 
“Điều 66. Hộ kinh doanh
 
1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
 
2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư  nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
 
3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định”.
 
Như vậy, theo quy định nêu trên thì mỗi hộ kinh doanh chỉ được đăng ký 1 địa điểm kinh doanh.
 
Tuy nhiên, tại Điều 72 của Nghị định này có quy định trường hợp ngoại lệ như sau:
 
“Điều 72. Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh
 
Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh”.
 
Như vậy, nếu hộ kinh doanh của ông thuộc trường hợp hộ kinh doanh buôn chuyến, hộ kinh doanh lưu động được phép hoạt động kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký nhưng phải có thông báo tới các cơ quan nhà nước có liên quan. Trường hợp hộ kinh doanh của ông không thuộc trường hợp hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động mà muốn thực hiện hoạt động tại nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau thì ông nên xem xét tới việc đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc chuyển đổi hình thức hoạt động từ hộ kinh doanh sang hình thức doanh nghiệp để thuận lợi hơn cho việc mở rộng địa bàn kinh doanh.
 
Mọi thắc mắc liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn, địa chỉ: Số 02, đường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn hoặc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Lạng Sơn, địa chỉ: Phố Dã Tượng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn; Số điện thoại: 02053.812.488 – 02053. 812.570 – 02053.800.006.

 

Tên của bạn
Tiến Phát
Địa chỉ email
seoalltop@gmail.com
Địa chỉ thuờng trú
70 Khong Tu, Hiep Phu,Q9
Doanh nghiệp trong tỉnh