Các sở, ngành, huyện, TP

Tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế để xứng đáng là huyện cửa ngõ của tỉnh

Huyện Hữu Lũng

Tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế để xứng đáng là huyện cửa ngõ của tỉnh

Là huyện cửa ngõ phía Nam của Lạng Sơn, tiếp giáp với Bắc Giang, gần thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Hữu Lũng có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế theo hướng đa dạng hóa ngành nghề. Nắm bắt và tập trung khai thác có hiệu quả lợi thế trên, trong những năm qua, kinh tế của Hữu Lũng đã có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng khá, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

- Diện tích: 804,66 km2

- Dân số: 114.640 người (tháng 12 - 2003)

- Đơn vị hành chính: 25 xã và 1 thị trấn

 

Hữu Lũng là huyện miền núi phía Nam của tỉnh Lạng Sơn. Phía Đông Nam và Tây Nam giáp với các huyện Lạng Giang, Lục Ngạn, Yên Thế (tỉnh Bắc Giang); phía Tây Bắc giáp huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên); phía Đông Bắc giáp huyện Chi Lăng. Hữu Lũng có quốc lộ 1A và tuyến đường sắt Hà Nội - Lạng Sơn chạy qua; có đường tỉnh lộ nối huyện Yên Thế (Bắc Giang) với huyện Võ Nhai (Thái Nguyên); có sông Trung chảy từ Thái Nguyên hợp với sông Thương từ Chi Lăng ngay tại thị trấn và chảy về Bắc Giang. Đây chính là những tuyến giao thông quan trọng để Hữu Lũng phát triển thương mại - dịch vụ, công nghiệp bên cạnh ngành kinh tế chủ đạo nông - lâm nghiệp.

 

Đẩy nhanh phát triển nông - lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa

Là huyện trung du miền núi, diện tích đất đồi và đồi rừng khá lớn, vì thế nông - lâm nghiệp được xác định là ngành kinh tế giữ vai trò chủ đạo của huyện Hữu Lũng, chiếm tỷ trọng cao trong GDP, giải quyết việc làm, tạo thu nhập và cung cấp sản phẩm hàng hóa cho xã hội.

Trên cơ sở xác định vai trò của ngành nông - lâm nghiệp, Hữu Lũng đã phát huy mọi nguồn lực, chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tích cực. Diện tích các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, cây lâm nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao và bước đầu hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đến năm 2003, tổng diện tích gieo trồng đạt 14.284 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 36.665 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 325 kg. Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, ngoài việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền Hữu Lũng còn hoạch định chiến lược hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như vùng cây ăn quả, vùng ngô, vùng thuốc lá,... Đặc biệt, Hữu Lũng là một trong những huyện dẫn đầu toàn tỉnh về trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Đến cuối năm 2003, diện tích cây ăn quả toàn huyện đạt hơn 7.000 ha và trải rộng ở tất cả các xã với các loại cây như: vải thiều, nhãn, hồng, na dai,... Các cây dưa hấu, cây dâu tằm đang được bà con một số xã đưa vào thâm canh, phá bỏ thế độc canh cây lúa.

Do phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, vải thiều là loại cây ăn quả đang được trồng nhiều nhất ở Hữu Lũng với khoảng 6.000 ha (chiếm 90% diện tích cây ăn quả toàn huyện), tập trung ở các xã Minh Sơn, Hòa Thắng, Hòa Sơn, Nhật Tiến,..... Sản lượng trung bình đạt khoảng 5.000 tấn/năm (năm 2004 ước đạt 10 nghìn tấn). Nhiều hộ gia đình ở Hữu Lũng đã trở nên giàu có nhờ cây vải. Người đi tiên phong trong phong trào trồng vải ở Hữu Lũng là ông Bùi Văn Ngà, ông Nguyễn Ngọc Thạch ở thôn Tân Hương, xã Nhật Tiến. Gia đình hai ông đã có trên 1ha vải thiều cho sản lượng 4 - 5 tấn quả/năm, thu nhập từ vải bình quân khoảng 15 - 20 triệu đồng/năm. Với thành tích sản xuất - kinh doanh giỏi, ngày 26-7-2000, gia đình ông Ngà và ông Thạch đã vinh dự được Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến thăm. Noi gương hai gia đình hai ông, hiện nay, nhiều hộ gia đình ở Hữu Lũng đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để làm kinh tế vườn rừng, trồng cây ăn quả.

Hiệu quả kinh tế từ cây vải là không nhỏ, nhưng nghịch cảnh "được mùa mất giá, được giá mất mùa", thiếu thị trường tiêu thụ đang là nỗi lo của lãnh đạo và người nông dân huyện Hữu Lũng. Trước thực tế đó, Hữu Lũng đang từng bước thành lập ban chỉ đạo tiêu thụ vải, xây dựng các chợ đầu mối và không ngừng đẩy mạnh quan hệ giao dịch, tạo mọi điều kiện cho khách hàng đến mua vải. Bên cạnh đó, các cấp chính quyền ở địa phương còn đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm chỉ đạo, tổ chức tiêu thụ, kinh nghiệm sơ chế, bảo quản,... ở một số vùng vải nổi tiếng như Thanh Hà, Lục Ngạn,... Năm 2004, Hữu Lũng đã mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào khâu chế biến vải thiều, xây dựng được 2 lò sấy vải bằng năng lượng mặt trời, 5 lò sấy bằng than. Trong thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ Lạng Sơn thực hiện đề tài thu hoạch vải dãn vụ nhằm tránh tình trạng thu hoạch ồ ạt trong cùng thời điểm.

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, 3 lâm trường quốc doanh sản xuất gỗ trụ mỏ của huyện đã liên kết trồng rừng với nhân dân địa phương nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời từng bước chuyển dịch cơ cấu từ thuần nông sang nghề rừng. Hàng năm, diện tích trồng rừng mới đạt 1.200 - 1.500ha. Đến năm 2003, độ che phủ rừng của huyện đạt 40,06%.

 

Tích cực đầu tư kết cầu hạ tầng - tạo đà phát triển kinh tế và nâng cao đời sống văn hóa - xã hội

Với nhận thức kết cầu hạ tầng là nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội, trong nhiều năm qua, Hữu Lũng rất coi trọng phát triển kết cầu hạ tầng. Bằng hình thức "Nhà nước và nhân dân cùng làm", huyện đang thực hiện các dự án quan trọng như: chương trình làm đường bê tông xi măng đã triển khai ở 6 xã với 28km đường, trong đó vốn đối ứng mà nhân dân góp đạt 42%; chương trình kiên cố hóa kênh mương đã thực hiện được 56,5/281,8km, với tổng số vốn đầu tư trên 37 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1,7 tỷ đồng. Các chương trình điện lưới, giao thông nông thôn, xây dựng các trung tâm cụm, trường học, thông tin - liên lạc,... cũng được huyện đầu tư thỏa đáng với tổng số vốn đầu tư xã hội đạt 100 - 120 tỷ đồng/năm.

Nhờ vậy, đến năm 2004, Hữu Lũng đã đầu tư, nâng cấp hàng chục km đường và sửa chữa hàng trăm km đường liên thôn, liên xã, các xã trong huyện đều có đường giao thông đi lại được 4 mùa. Toàn huyện có 21/26 trạm biến áp tại trung tâm xã, phấn đấu đến năm 2005, 100% xã sẽ có điện, gần 70% hộ dân được dùng điện sinh hoạt; 25/26 xã có điện thoại. Đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, toàn huyện đã có 2 trạm phát lại truyền hình, 1 máy phát sóng FM, lắp đặt 11 trạm thu vệ tinh VTRO cho 11 xã,... Nếu năm 1999 toàn huyện có 8 thôn với 2.856 hộ đạt gia đình văn hóa, thì đến năm 2003 đã có 71 thôn, 41 cơ quan và 13.969 gia đình đạt danh hiệu văn hóa.

Lễ kỷ niệm 58 năm ngày giải phóng huyện và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân

nh: Vũ Bách

Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Cơ sở trường học, trang thiết bị phục vụ dạy và học ngày càng được tăng cường. Năm 1997, huyện Hữu Lũng đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ. Đến năm 2004, 12/26 xã, thị trấn đạt 2 tiêu chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở, 2 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Việc chăm lo sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm thường xuyên. 100% trạm y tế các xã, thị trấn được kiên cố hóa, các phòng khám đa khoa khu vực được xây dựng khang trang, đội ngũ cán bộ y tế từ trung tâm huyện đến các xã, thị trấn được tăng cường và hoạt động có hiệu quả. Các chương trình y tế quốc gia như chống sốt rét, bướu cổ, lao, dự án phòng chống HIV/AIDS, kế hoạch hóa gia đình,... đạt kết quả cao.

Cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp địa phương, kết cầu hạ tầng được đầu tư đúng mức là yếu tố quan trọng thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, tạo không khí sôi động trong hoạt động sản xuất - kinh doanh ở Hữu Lũng. Giá trị sản xuất công nghiệp - thủ công nghiệp của huyện ngày càng được nâng cao, từ 7.400 triệu đồng (năm 2000) tăng lên 32.600 triệu đồng (năm 2003). Các ngành nghề chủ yếu như: sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác đá, cát, sản xuất xi măng, phân bón,Ặ với những tên tuổi điển hình như: Công ty Xi măng 78, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phú Thịnh; Công ty Cổ phần Hóa chất Vĩnh Thịnh,... đã góp phần không nhỏ cho sự tăng trưởng của công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Hữu Lũng.

Nằm giữa cung đường Hà Nội - Lạng Sơn, Hữu Lũng có nhiều điều kiện thuận lợi để kinh doanh, phát triển dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, nhà hàng với các món ăn đặc sản của địa phương như thịt gà, rau rừng,... Dọc tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn huyện đã có hàng trăm nhà hàng được xây dựng phục vụ khách đường dài Nam - Bắc. Trong tương lai, huyện sẽ đẩy mạnh kết hợp dịch vụ ăn uống với các sản phẩm truyền thống, các điểm du lịch nổi tiếng như đền Bắc Lệ, hồ Cấm Sơn, hang Dơi, hang Long Động,... của địa phương nhằm thu hút và giữ chân được nhiều du khách.

 

Định hướng phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2010

Với mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 10%/năm, tiếp tục phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, gắn sự phát triển của huyện với sự phát triển của tỉnh và các vùng lân cận, đến năm 2010, Hữu Lũng xác định phát triển trên cơ sở xây dựng các vùng kinh tế trọng điểm như sau:

Vùng 1: các xã dọc theo quốc lộ 1A, bao gồm: thị trấn Hữu Lũng và 7 xã (Sơn Hà, Minh Sơn, Đồng Tân, Cai Kinh, Nhật Tiến, Minh Hòa, Hòa Lạc) phát triển theo hướng công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nông - lâm nghiệp. Đây sẽ là vùng công nghiệp chủ lực của huyện về sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gạch nung, gạch bê tông, vôi cục, khai thác đá, cát, quặng photphoric,... và phát triển đồ mộc dân dụng, chế biến nông sản, thực phẩm. Bên cạnh đó, huyện sẽ quy hoạch mở rộng thị trấn để ngang tầm là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của huyện, cửa ngõ phía Nam của tỉnh. Đồng thời, huyện sẽ củng cố hệ thống thương mại - dịch vụ nhà nước, khuyến khích các thành phần kinh tế, các cá nhân, tổ chức ở địa phương khác đến Hữu Lũng tham gia sản xuất - kinh doanh, nhất là dịch vụ ăn uống. Phấn đấu thương mại - dịch vụ vùng này chiếm 60 - 70% tổng giá trị tăng thêm của toàn huyện.

Vùng 2: gồm 11 xã, cụm Vân Nham - Yên - Hòa Bình - Quyết Thắng với định hướng phát triển chủ yếu là nông - lâm nghiệp. Trong đó, cây lương thực (lúa, ngô) và cây công nghiệp thuốc lá, đỗ tương là chủ đạo. Huyện sẽ tiến hành đầu tư nâng cấp và mở rộng các chợ nông thôn, xây dựng các cửa hàng tại trung tâm cụm xã để đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân, đồng thời là nơi thu mua nông sản cho nhân dân thuộc khu vực này.

Vùng 3: Vùng dọc tuyến đường sắt, bao gồm các xã: Tân Thành, Hòa Sơn, Hồ Sơn và Hòa Thắng. Trọng tâm phát triển của vùng này là sản xuất nông - lâm nghiệp và công nghiệp chế biến nông - lâm sản; phát triển sản xuất cây lương thực (lúa, ngô), cây ăn quả (vải, nhãn, hồng), trồng rừng tập trung, chăn nuôi gia súc, gia cầm; sơ chế ban đầu các loại hoa quả; đồng thời chú trọng phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch ở những nơi trung tâm như ga đường sắt, chợ Bắc Lệ, đền Bắc Lệ.

Vùng 4: Vùng Tam Yên - Hữu Liên, bao gồm: các xã Yên Vượng, Yên Thịnh, Yên Sơn, Hữu Liên. Trọng tâm vùng này là phát triển du lịch sinh thái - dịch vụ, phát triển nông - lâm nghiệp. Trong những năm tới, huyện sẽ phát triển loại hình du lịch sinh thái, hình thành khu bảo tồn thiên nhiên dựa trên cơ sở khai thác rừng đặc dụng Hữu Liên. Phát triển nông - lâm nghiệp tập trung vào 2 cây chính: lúa, ngô nhằm bảo đảm lương thực bên cạnh việc trồng rừng phân tán và bảo vệ rừng đặc dụng Hữu Liên.

Cùng với việc quy hoạch phát triển gắn với thế mạnh đặc trưng của từng vùng, để hoàn thành các mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2010, Hữu Lũng chú trọng đến việc thực hiện các giải pháp đồng bộ sau:

1) Huy động và khai thác các nguồn vốn để tăng cường đầu tư phát triển. Huy động vốn đối ứng, vốn đóng góp của nhân dân với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" để đầu tư kết cấu hạ tầng, phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều chỉnh cơ cấu đầu tư gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

2) Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa trên cơ sở khai thác lợi thế, tiềm năng đất đai, khí hậu và các cây trồng truyền thống ở địa phương, kết hợp với chuyển dịch nhanh theo hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, tạo ra những sản phẩm có thị trường và có khả năng cạnh tranh.

3) Tập trung chỉ đạo công tác trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia trồng rừng và trồng các loại cây ăn quả, trong đó quan tâm đến các loại cây có giá trị kinh tế cao như: lát, na, nhãn, bưởi, hoa hoè, trám,Ặ tạo thành vùng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa.

4) Đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh, tăng cường khuyến nông, khuyến lâm, thực hiện từng bước vững chắc chuyển đổi cơ cấu sản xuất.

5) Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp như sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến gỗ, khai thác đá,Ặ Tiếp tục phát triển mở rộng các ngành nghề kinh doanh dịch vụ như: ăn uống, sửa chữa, vận tải, xây dựng, kinh doanh vật liệu xây dựng, các mặt hàng phục vụ sản xuất, đời sống nhân dân.

Thực tiễn trong những năm qua đã khẳng định Hữu Lũng đang đi đúng hướng. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp đồng bộ cùng với triển khai xây dựng các vùng kinh tế trọng điểm theo quy hoạch là quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hữu Lũng nhằm phát huy vai trò "cửa ngõ" năng động của Hữu Lũng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nguồn: Uỷ ban nhân dân huyện Hữu Lũng

 

Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đến năm 2005 và năm 2010

1) Kinh tế:

- Nhịp độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt trên 10%. Trong đó: ngành nông - lâm nghiệp tăng 3,5%/năm; ngành thương mại - dịch vụ tăng 20%/năm; ngành công nghiệp - xây dựng tăng 20%/năm.

- Tổng sản lượng lương thực có hạt: 44,500 tấn.

- Bình quân lương thực đầu người đạt: 407kg/năm.

- GDP bình quân đầu người đạt: 4,8 triệu đồng/năm.

2) Văn hóa - xã hội:

- Tỷ lệ hộ đói nghèo dưới 3%.

- 90 - 95% số hộ dân được sử dụng điện lưới.

- 90 - 95% số hộ được dùng nước sạch.

- 100% đơn vị hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở, 40% số trường đạt chuẩn quốc gia.

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN HỮU LŨNG

Địa chỉ: Số 03 Đường 19/8 - Khu An Ninh - Thị trấn Hữu Lũng - huyện Hữu Lũng - tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.825.047; Fax: (0205) 3.825.362.