Các sở, ngành, huyện, TP

Kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự ATGT tết Nguyên đán 2018 (33/KH-BATGT ngày 06/02/2018)

Thứ Năm, 08/02/2018 - 14:51

KẾ HOẠCH

Tổ chức đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân năm 2018

trên địa bàn huyện Hữu Lũng

 

 
 

 

 

 

          Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-BATGT ngày 30/01/2018 của Ban An toàn giao thông tỉnh Lạng Sơn về tổ chức đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018. Trong những ngày Tết, Lễ hội đầu năm nhu cầu đi lại của người dân, phương tiện lưu thông thường tăng cao, tình trạng vi phạm pháp luật giao thông như: Xe chở quá số người quy định,; chạy quá tốc độ cho phép; tình trạng uống rượu, bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ diễn ra phổ biến. Nguy cơ làm gia tăng tai nạn giao thông trong dịp này là rất cao. Kết quả của công tác bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán và các tháng sau tết có tác động rất lớn đến kết quả của cả năm.

Phát huy những thành tích đã đạt được, đồng thời tăng cường sự phối hợp của các cấp chính quyền, cơ quan, ban ngành, đoàn thể, thống nhất biện pháp, tập trung chỉ đạo công tác bảo đảm trật tự ATGT, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất TNGT trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018. Để đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất phục vụ nhân dân, đón Xuân vui vẻ, thuận lợi, an toàn, phòng ngừa tai nạn giao thông, Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xây dựng kế hoạch tổ chức đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

          1. Thực hiện quyết liệt các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018, tạo tiền đề thực hiện hiệu quả các hoạt động bảo đảm trật tự ATGT năm 2018.

          2. Giảm tải, khắc phục ùn tắc giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại an toàn cho nhân dân, vận tải hàng hóa góp phần cung ứng nguyên liệu sản xuất, đảm bảo nhu cầu tiêu dùng, phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.

          3. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát,  kiên quyết và nghiêm minh các hành vi vi phạm về trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Chủ động phát hiện và xử lý kịp thời các yếu tố kỹ thuật của kết cấu hạ tầng công trình giao thông hoặc của phương tiện giao thông có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

          4. Thời gian thực hiện từ nay đến hết ngày 16/04/2018.

 

          II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giao dục pháp luật về trật tự ATGT, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Tuyên tuyền tại các đầu mối giao thông tập trung đông người, tại bến xe, nhà ga, bằng nhiều hình thức với những nội dung chính như sau: Tuân thủ quy định tốc độ, không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện, không chở quá số người theo quy định, đội mũ bảo hiểm (đạt chất lượng) khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và xe đạp điện khi tham gia giao thông.      

          2. Xây dựng phương án khắc phục ùn tắc giao thông. Lên phương án huy động tối đa các loại phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân, nhất là dịp trước Tết Nguyên đán.

3. Tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm như: Chở quá số người quy định; vi phạm tốc độ tối đa cho phép; điều khiển phương tiện khi đã vi phạm nồng độ cồn; điều khiển xe lạng lách đánh võng, đua xe trái phép; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và xe đạp điện khi tham gia giao thông.  

          4. Chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông, rà soát lại hệ thống cọc tiêu, biển báo,... nhất là tại các đèo dốc nguy hiểm, các vị trí "điểm đen" hay xảy ra tai nạn giao thông, thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các dự án, công trình giao thông đang thi công, phải hoàn trả mặt đường để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp Tết, mùa Lễ hội; không để xảy ra ùn tắc giao thông do thi công công trình.

          5. Tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật của ô tô chở khách và điều kiện kinh doanh vận tải khách của các doanh nghiệp vận chuyển khách đường bộ trên các tuyến đường trong và ngoài tỉnh; kiểm tra phương tiện thủy (xuồng máy, bè, mảng) chở khách ngang sông và các điều kiện bảo đảm an toàn tại các bến khách ngang sông.

6. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các ngành, các cấp triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

          III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Công an huyện: Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông bố trí lực lượng, tuần tra, kiểm soát và hướng dẫn giao thông. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm điều khiển phương tiện và các hành vi gây rối trật tự tại các bến xe, bến khách, đầu mối giao thông và trên các tuyến đường nhiều phương tiện tham gia giao thông đi lại,...

          2. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện: Tham mưu cho UBND huyện, Ban ATGT huyện chỉ đạo các Chủ đầu tư, nhà thầu thi công tạm ngừng thi công trong thời gian nghỉ tết Nguyên đán đối với các công trình, dự án ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Dọn dẹp, trả lại mặt bằng để các phương tiện lưu thông được thuận lợi; Phối hợp với UBND các xã, thị trấn giải tỏa các điểm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, cản trở tầm nhìn hoặc có nguy cơ gây tai nạn giao thông.

          Giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đôn đốc UBND (Ban ATGT) các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị triển khai tổ chức đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự ATGT dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018.

3. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Chỉ đạo tất cả các trường học phối hợp với phụ huynh học sinh, tổ chức Đoàn, Đội nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, đặc biệt trong các ngày nghỉ tết Nguyên đán; không tụ tập tại các cổng trường; không đi xe đạp dàn hàng ngang trên đường; giáo dục học sinh đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe môtô, xe gắn máy, xe đạp điện và xe máy điện. Thực hiện các biện pháp ngăn chặn học sinh chưa đủ tuổi theo quy định điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.

          4. Ban chỉ huy Quân sự huyện: Chủ động chuẩn bị lực lượng phối hợp khi được yêu cầu hỗ trợ thực hiện các biện pháp ATGT.

5. Trung tâm Văn hoá - Thể thao và Truyền thông huyện: Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ hiểu, dễ nhớ. Tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi,… tuyên truyền phù hợp theo từng đối tượng.

6. Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể huyện: Chủ động xây dựng Kế hoạch, chỉ đạo các Chi hội cơ sở tuyên tuyền cho các các hội viên, đoàn viên, đồng thời phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong đợt hoạt động cao điểm này.

7. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn:

Tổ chức ra quân đôn đốc, nhắc nhở dẹp ngay các điểm kinh doanh bán hàng, điểm rửa xe, điểm đổ vật liệu, các biển quảng cáo,... lấn, chiếm lòng đường, vỉa hè. Thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT tại các bến xe, bến đò ngang qua sông, tại các điểm giao cắt đường bộ với đường sắt, ngăn chặn mở đường ngang trái phép với đường sắt.

          Chỉ đạo Ban Công an xã, thị trấn, công an viên hướng dẫn giao thông trong các giờ cao điểm tại cổng các cổng trường học, chợ và các điểm thường xuyên ùn tắc giao thông trên địa bàn.

UBND (Ban ATGT) các xã, thị trấn trong những ngày cao điểm phải bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để chỉ đạo kịp thời công tác bảo đảm trật tự ATGT. Kết thúc đợt cao điểm báo cáo bằng văn bản về Ban ATGT huyện Hữu Lũng (qua Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hữu Lũng). Điện thoại cơ quan: 025 3729 226; số máy fax: 025 3825 029 hoặc điện thoại di động: 0912 153 282 (Đ/c Nguyễn Hoàng Trung - Phó Trưởng Ban ATGT huyện) để tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND huyện và Ban ATGT tỉnh.

Chú ý: Trong đợt cao điểm khi có tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết tại chỗ 03 người trở lên, bộ phận trực Ban An toàn giao thông các xã, thị trấn phải thông báo ngay thông tin bằng điện thoại về bộ phận trực Ban an toàn giao thông huyện sau đó gửi báo cáo bằng fax hoặc văn bản về ban ATGT huyện theo địa chỉ trên.

Ban ATGT huyện đề nghị các cơ quan thành viên Ban ATGT huyện, UBND các xã, thị trấn căn cứ Kế hoạch này, khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể về bảo đảm trật tự ATGT dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội Xuân 2018./.

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN HỮU LŨNG

Địa chỉ: Số 03 Đường 19/8 - Khu An Ninh - Thị trấn Hữu Lũng - huyện Hữu Lũng - tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.825.047; Fax: (0205) 3.825.362.