Các sở, ngành, huyện, TP

Công điện về phòng chống rét đậm, rét đậm rét hại cuối tháng 01/2018 (91/CĐ-UBND ngày 30/01/2018)

Thứ Năm, 01/02/2018 - 21:08

CÔNG ĐIỆN

Về việc phòng chống đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 01/2018

 

 
 

 

 

CHỦ TỊCH UBND HUYỆN HỮU LŨNG

điện:

 

 

 

 

 

 

- Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện;

- Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện;

- Trung tâm Y tế huyện;

- Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện;

- UBND các xã, thị trấn.

 

 

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, sáng ngày 29/01/2018 các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao xảy ra băng giá với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 9-12 độ, vùng núi 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ. Tại đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn nhiệt độ sáng ngày 29/01/2018 đã xuống dưới -1 độ, gây ra hiện tượng băng giá. Dự báo khoảng đêm mai (30/01), không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao xảy ra băng giá.

Để chủ động đối phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân và an toàn cho đàn vật nuôi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể huyện, các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai công tác phòng chống đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 01/2018 theo nội dung sau:

1. Đối với phòng Nông nghiệp & PTNT  huyện:

- Thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu để kịp thời thông tin, cảnh báo và phối hợp với Trạm Thú y huyện hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho đàn vật nuôi;

- Tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo về tăng cường cán bộ kỹ thuật về các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống rét cho đàn vật nuôi.

2. Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện:

Chỉ đạo các trường học do Phòng quản lý chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh các cấp; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày rét; không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi có rét đậm, rét hại; tạm dừng các hoạt động hội thi thao giảng phải huy động sự tham gia của học sinh mầm non, tiểu học, THCS và hướng dẫn cụ thể việc nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các trường bán trú phải tăng cường các biện pháp chăm sóc và phục vụ học sinh.

3. Trung tâm y tế huyện:

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm việc phòng, chống rét cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Nơi chờ khám, chữa bệnh phải kín gió, có đủ chăn, đệm, lò sưởi, phương tiện bảo đảm cho người bệnh được giữ ấm trong thời gian khám và điều trị tại bệnh viện. Các cơ sở khám, chữa bệnh bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra.

4. Đài Truyền thanh – Tuyền hình huyện:

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện thông tin đại chúng trên địa bàn tăng thời lượng, kịp thời thông báo chỉ đạo, điều hành của tỉnh, sở, ban, ngành, UBND huyện để các cấp, các ngành và Nhân dân biết, chủ động đối phó, khắc phục những bất lợi do thời tiết gây ra.

5. UBND các xã, thị trấn:

          - Thường xuyên nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu và chỉ đạo của các cấp, các ngành và hướng dẫn của các sở, ban, ngành chức năng để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người dân và phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, cây trồng trên địa bàn.

          - Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành đoàn thể của xã, thị trấn, Chủ tịch UBND xã, thị trấn phân công cán bộ chuyên môn phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị cơ sở và Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét.

          - Chỉ đạo các hộ gia đình đưa gia súc thả rông về chuồng trại để chăm sóc; chủ động dự trữ thức ăn; sửa chữa, che chắn chuồng trại, không chăn thả hoặc để trâu, bò cày kéo vào những ngày nhiệt độ dưới 120C; đồng thời bổ sung chất khoáng, vitamin và cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi. Tăng cường vệ sinh phòng bệnh, định kỳ phun các loại thuốc sát trùng chuồng trại, các khu vực xung quanh chuồng nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Xử lý tốt hệ thống cống rãnh, thoát nước thải, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi, các lối đi để ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

          Đợt rét xảy ra vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thiệt hại do thiên tai gây ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, tình hình đón Tết cổ truyền của Nhân dân. Vì vậy, bên cạnh việc chỉ đạo, triển khai các hoạt động chăm lo cho Tết cổ truyền, yêu cầu UBND các xã, thị trấn dành sự quan tâm chỉ đạo thích đáng cho công tác phòng chống đợt rét đậm, rét hại nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho Nhân dân.

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các Ban, ngành, đoàn thể liên quan, UBND các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc phát sinh, các cơ quan kịp thời phản ánh về UBND huyện qua phòng Nông nghiệp & PTNT để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo./.

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN HỮU LŨNG

Địa chỉ: Số 03 Đường 19/8 - Khu An Ninh - Thị trấn Hữu Lũng - huyện Hữu Lũng - tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.825.047; Fax: (0205) 3.825.362.