Các sở, ngành, huyện, TP

Phát huy hiệu quả mô hình trồng rau an toàn tại xã Tân Thành

Hiện nay tiêu chí an toàn là tiêu chí hàng đầu để người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm. Đáp ứng nhu cầu đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Thành huyện Hữu Lũng đã triển khai mô hình trồng rau an toàn tại thôn Gốc Gạo từ năm 2015, qua đó đã nâng cao giá trị thu hoạch trên diện tích canh tác, góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân.

 

Gia đình chị Lục Thị Bẹt là một trong những hộ phát triển trồng rau an toàn đầu tiên trên địa bàn thôn Gốc Gạo, xã Tân Thành. Qua trao đổi với chị chúng tôi được biết, đến nay gia đình đã trồng rau được 7 năm, trong đó có 2 năm trồng rau an toàn, trung bình mỗi năm gia đình trồng từ 6-7 sào rau, chủ yếu là giống rau cải làn, cải bắp lấy ngồng, mang về nguồn thu khoảng 20 triệu đồng cho gia đình. Riêng vụ rau năm 2015, gia đình chị thực hiện trồng và chăm sóc rau theo quy trình hữu cơ và tăng cường sức chống chịu cho cây bằng phân bón qua lá, hiệu quả tốt hơn, rau phát triển tốt, mẫu mã đẹp, cộng thêm giá thị trường cao hơn mọi năm nên 6 sào rau chị được lãi gần 40 triệu đồng. Vào vụ rau năm nay chị tiếp tục đầu tư trồng gần 7 sào rau an toàn, hiện đã có gần 2 sào rau cải bắp ngồng bắt đầu cho thu hoạch, ước tính sản lượng đạt trên 4 tạ/sào, với giá thị trường dao động từ 15-30 nghìn đồng/kg, mỗi sào chị cũng lãi được khoảng 4-5 triệu đồng.

 

          

                                         (Ảnh:  Chị Lục Thị Bẹt đang thu hoạch rau)

 

Gốc Gạo là thôn mới phát triển trồng rau thương phẩm từ khoảng 6-7 năm trở lại đây, trong đó chủ yếu tập trung vào sản xuất các loại rau đặc sản vụ đông như cải làn, cải bắp lấy ngồng để cung cấp cho khách du lịch đến Đền Bắc Lệ vào dịp lễ hội xuân. Năm 2015, sau khi được tham gia lớp hướng dẫn sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap do Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh mở cho 64 học viên tại xã, nhận thức về phương pháp sản xuất rau an toàn của các chị em phụ nữ trong thôn đã có nhiều thay đổi, nhiều chị mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, trong đó có 7 chị được vay 140 triệu đồng vốn hỗ trợ sản xuất với lãi xuất ưu đãi từ nguồn của Hội Liên hiệp phụ  nữ tỉnh, đến nay, Chi hội phụ nữ thôn Gốc gạo có 84 hội viên thì có 30 hội viên tham gia sản xuất rau an toàn.

 

         

                                                    ( Ảnh: mô hình rau an toàn tại thôn Gốc Gạo)

 

Theo thống kê vụ đông - xuân 2015-2016, toàn xã trồng được 41ha rau các loại, sản lượng đạt 770 tấn, trong đó có gần 5ha trồng rau an toàn và chủ yếu ở thôn Gốc Gạo, thu nhập từ rau an toàn đạt khoảng trên 120 triệu đồng. Mặc dù mới đưa vào sản xuất được 2 năm song sản phẩm rau an toàn đã được người tiêu dùng đón nhận và mang lại những hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người trồng. Để sản xuất tập trung hơn và tạo thành sản phẩm hàng hóa số lượng lớn, Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã và đang hoàn tất các thủ tục để thành lập tổ hợp tác liên kết sản xuất rau an toàn. Bên cạnh đó cấp ủy, chính quyền địa phương đã có sự quan tâm hỗ trợ người dân như quy hoạch địa điểm bán rau tại khu du lịch Đền Bắc Lệ, hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất xã nông thôn mới cho 2 hộ gia đình xây dựng nhà lưới thí điểm mô hình trồng rau sạch để sản xuất thâm canh, tăng vụ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc đã tạo ra một hướng sản xuất mới, là tiền đề để hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, phát triển luân canh các loại rau theo mùa.

 

Theo định hướng phát triển nông nghiệp, trong những năm tới xã Tân thành sẽ quy hoạch khu vực thôn Gốc Gạo thành vùng sản xuất rau sạch tập trung cung cấp cho người dân địa phương và khách du lịch. Phát triển vùng chuyên canh đa dạng các chủng loại rau, củ, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho lao động địa phương, góp phần giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập cho xã đạt chuẩn nông thôn mới./.

                                  

                                                                                                Ngọc Huyền - Nguyễn Nhiên

                   Đài Hữu Lũng

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN HỮU LŨNG

Địa chỉ: Số 03 Đường 19/8 - Khu An Ninh - Thị trấn Hữu Lũng - huyện Hữu Lũng - tỉnh Lạng Sơn

Điện thoại: (0205) 3.825.047; Fax: (0205) 3.825.362.