Skip to main content

Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế

Ngày 16/8/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

 

 

Chất thải nhựa đang hằng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường từ chất thải nhựa. Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như chất thải nhựa từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân, chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế… Những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn ngành y tế và người dân.

 

Để góp phần giảm thiếu chất thải nhựa trong ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, các cơ quan trong ngành y tế tăng cường tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi  nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng, phát động thi đua, biểu dương khen thưởng kịp thời các đơn vị có thành tích xuất sắc; rà soát, đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm theo lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa tại các đơn vị có hiệu quả khả thi; trong công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị cần hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng một lần; đưa tiêu chí giảm thải sử dụng chất thải nhựa vào đánh giá bệnh viện xanh, sạch, đẹp.

 

Ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa giữa Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc

 

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế đã ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với các đơn vị trực thuộc.

 

Thùy Linh