Các sở, ngành, huyện, TP
Liên kết websites

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự

Thứ Hai, 26/03/2018 - 06:41

   Thực hiện chương trình giám sát năm 2018, từ ngày 20/3 đến ngày 23/3/3018, Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do ông Lâm Xuân Tặng, Phó trưởng Ban làm Trưởng Đoàn đã tổ chức khảo sát về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự đối với người phạt tù cho hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ tại xã, phường, thị trấn năm 2016 và 2017 trên địa bàn tỉnh. Đoàn tiến hành khảo sát tại 06 xã, phường, thị trấn; tham gia Đoàn có đại diện Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo Công an huyện Hữu Lũng, huyện Chi Lăng.

 

   Tại các buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã nghe Báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự đối với người phạt tù cho hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ tại xã, phường, thị trấn. Nhìn chung về công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện các đơn vị đã thực hiện theo quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2010 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

 

   Qua khảo sát tại xã Đồng Tân và thị trấn Hữu Lũng thuộc huyện Hữu Lũng, tại xã Y tịch và xã Hòa Bình thuộc huyện Chi Lăng, tại phường Vĩnh Trại và phường Đông Kinh thuộc thành phố Lạng Sơn có 54 trường hợp cho hưởng án treo và 01 trường hợp án phạt cải tạo không giam giữ; Ban Pháp chế HĐND tỉnh nhận thấy, nhìn chung, công tác thi hành án hình sự đối với người phạt tù cho hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ tại xã, phường, thị trấn được tổ chức thực hiện khá nghiêm túc, hồ sơ quản lý bị án cơ bản đảm bảo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện  công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến với người được hưởng án treo, cải tạo không giam giữ còn nhiều hạn chế, trách nhiệm của chính quyền địa phương, người được phân công giám sát, giáo dục người được hưởng án treo, nghĩa vụ của người được hưởng án treo, công tác lưu trữ hồ sơ, bổ sung tài liệu, công tác bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ còn có một số thiếu sót, chưa đảm bảo theo quy định.

 

   Kết thúc buổi khảo sát đoàn đã ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các xã, phường, thị trấn về công tác thi hành án hình sự đối với người phạt tù cho hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ và đề nghị các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân và nhất là các trường hợp đang hưởng án treo và cải cải tạo không giam giữ để tỷ lệ án giảm, không tái phạm trong quá trình thụ án.

 

Đinh Thị Phương

.

 

VĂN BẢN ĐIỀU HÀNH, MỜI HỌP CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH

 

 

 

 

 

 

 

VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH LẠNG SƠN
 
Địa chỉ : Đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn.
Điện thoại : 0205 3813578 – Fax: 0205 3815 881 ; Email : hdnd@langson.gov.vn